แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก

ในยุคที่การ์ตูนทำอาหารเริ่มกลับมาเฟื่องฟู Yakitate!! Japan หรือชื่อไทย แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก ผลงานของ ฮาชิกุจิ ทาคาชิ ในปี 2002 ถือเป็นการ์ตูนทำอาหารแนวแปลก ที่หันมานำเสนอเรื่องราวของการทำขนมปัง แทนที่จะเป็นอาหารญี่ปุ่นหรืออาหารทั่วไปที่เขาฮิตกัน ด้วยแนวคิดที่ว่า มีขนมปังอังกฤษ ขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังเยอรมัน แล้วทำไมถึงไม่มีขนมปังญี่ปุ่นล่ะ ก็เลยเกิดเป็นการ์ตูนทำขนมปังที่ดังสุดๆ เรื่องนี้ขึ้นมา

ตัวเอกของเรื่องนี้ก็คือ อาสุมะ คาสุมะ ลูกหลานตระกูลชาวนาที่ในวัยเด็กได้เกิดความประทับใจในรสชาติของขนมปังของคุณลุงคนหนึ่งที่มาเปิดร้านขนมปังแถวบ้าน(นอก) ก็เลยเกิดความรู้สึกอยากทำขนมปังที่คนญี่ปุ่นรู้สึกอร่อยกว่าข้าว และเป็นขนมปังของคนญี่ปุ่นที่เรียกว่า เจปัง ให้ได้ และด้วยความบังเอิญที่อาสึมะมีมือที่อุ่นกว่าคนปกติ หรือที่เรียกว่า หัตถ์ตะวัน ซึ่งเป็นมือที่มีอุณหภูมิเหมาะสมต่อการเติบโตของยีสต์ในขนมปัง ทำให้เจ้าตัวสามารถพัฒนาทักษะการทำขนมปัง และคิดค้นเจปังออกมาได้ถึง 55 แบบ (และตอนหลังๆ ก็มีงอกมาเพิ่มอีก)

ซึ่งเนื้อเรื่องของเจปัง ก็จะคล้ายๆ กับการ์ตูนทำอาหาร ก็คือเป็นเรื่องของการทำขนม แทรกเกร็ดความรู้เกี่ยวกับขนมปัง จนนำไปถึงการแข่งขันทำขนมปัง การบริหารกิจการร้าน ไปจนถึงการแข่งขันระหว่างสองร้านใหย่อย่างแพนตาเซีย(ปังตาเซีย) ที่อาสึมะทำงานอยู่ กับร้านแซงปิแอร์ ที่ต่อมาเราจะรู้ว่า เป็นร้านของคิริซากิ ซึ่งเป็นลุงทำขนมปังที่อาสึมะเคยเจอในวัยเด็กนั่นเอง

แต่เนื้อเรื่องของเจปังนั้น จะไม่สุดแค่การแข่งทำขนมปัง แต่จะไปไกลถึงการแข่งขันการทำขนมปังระหว่างประเทศ ที่มีการเดิมพันขันต่อมาเกี่ยวข้อง ไปจนถึงเกมโชว์ทำอาหารทางโทรทัศน์ ซึ่งก็ต้องยอมรับครับว่า เนื้อเรื่องมันไปไกลเกินกว่าที่หลายคนคาดคิดจริงๆ โดยเฉพาะจุดขายสำคัญของการ์ตูนเรื่องนี้ ก็คือรีแอคชั่นของเหล่ากรรมการเวลาทานขนมปังที่เว่อร์วังอลังการยิ่งกว่าการ์ตูนเรื่องไหน เพราะรีแอคชั่นของเรื่องนี้ มันรุนแรงถึงขั้นเปลี่ยนประวัติศาสตร์ ย้อนเวลา หรือกระทั่งกู้โลกได้ด้วย แม้บางมุกอาจจะเข้าไปยากไปนิด เพราะเป็นมุกเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น แต่ด้วยความโอเวอร์แอ๊คติ้งของตัวละคร ก็ทำให้เราสนุกไหลลื่นไปกับมุกได้

ด้วยความโด่งดังของต้นฉบับหนังสือการ์ตูนที่ตีพิมพ์ประจำอยู่ในนิตยสารโชเน็นซันเดย์ในขณะนั้น ทำให้การ์ตูนเรื่องนี่้ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมในปี 2004 แถมสตูดิโอที่ทำเรื่องนี้ ยังเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการอยางซันไรส์ด้วย ทำให้ผลงานอนิเมทำออกมาค่อนข้างดี และยังถูกนำไปออกอากาศไปหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยทางช่อง ITV สมัยก่อน (ปัจจุบันคือไทยพีบีเอส) และยังถูกนำมารีรันอยู่เรื่อยๆ ทางช่องการ์ตูนคลับด้วยครับ ทำให้มีคนรู้จักการ์ตูนเรื่องนี้มากพอสมควร

ซึ่งที่ญี่ปุ่นนั้น นอกจากจะทำให้เด็กๆ หันมาทำขนมปังกันเยอะขึ้นแล้ว ยังมีร้านขนมปังชื่อดังเจ้าหนึ่ง ทำเจปังออกมาขายจริงๆ ด้วย แถมยังขายดีพอสมควรเลยล่ะครับ ซึ่งเราน่าจะพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก น่าจะเป็นการ์ตูนทำขนมปังที่ดังที่สุดในญี่ปุ่น เพราะแม้จะมีการ์ตูนทำอาหารและขนมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับขนมปังออกตามมาอีกหลายเรื่องจนถึงตอนนี้ แต่ก็ไม่มีการ์ตูนเรื่องไหนที่จะประสบความสำเร็จได้ในระดับเดียวกับเจปังเลยครับ