[GHIBLI]Ocean Waves : สองหัวใจ หนึ่งรักเดียว

ในบรรดาอนิเมของค่ายจิบลิที่มีมากมายหลายเรื่องนั้น ถ้าไม่นับเรื่องเต่าแดง (2016) ที่เหมือนเอาชื่อจิบลิมาขายเฉยๆ แล้ว ก็ยังมีเรื่อง สองหัวใจ หนึ่งรักเดียว หรือ Ocean Waves อยู่อีกเรื่องที่ให้อารมณ์ค่อนข้างแตกต่างจากผลงานเรื่องอื่นๆ แถมคนก็พูดถึงกันค่อนข้างน้อยด้วย (ถ้าเทียบกับเรื่องอื่นนะ) อาจเพราะผลงานเรื่องนี้ ไม่ได้ฉายโรง แต่เป็นเทเลมูฟวี่ที่ทำออกมาออกอากาศทางโทรทัศน์ช่อง NTV เมื่อปี 1993 และเป็นผลงานของ โมชิซึกิ โทโมมิ ที่มีผลงานกำกับให้กับทางจิบลิแค่เรื่องนี้เรื่องเดียวเท่านั้น

Ocean Waves หรือชื่อญี่ปุ่น 海がきこえる (Umi ga Kikoeru) เป็นอนิเมแนวรักวัยรุ่นของจิบลิที่สร้างจากนิยายของ ฮิมุโระ ซาเอโกะ เรื่องราวเกิดขึ้นในจังหวัดโคจิ ที่ตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ เมื่อวันหนึ่ง ริคาโกะ เด็กสาวที่ย้ายมาจากโตเกียว ได้ทำให้เด็กหนุ่มสองคนที่สนิทกันรู้สึกหวั่นไหว ทว่าริคาโกะนั้นกลับเข้ากับเพื่อนในห้องไม่ได้ ซึ่งนั่นเป็นเพราะเดิมทีเธอไม่ต้องการที่จะย้ายจากโตเกียวมาอยู่ที่โคจิ แต่เป้นเพราะพ่อแม่ของเธอหย่าร้างกัน ทำให้เธอต้องติดตามแม่ของเธอมาอยู่ที่เกาะแห่งนี้ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราววุ่นวายที่จะทำให้มิตรภาพของเพื่อนสนิทสองคนต้องสั่นคลอน

แนวเรื่องนั้นออกจะดูเหมือนรักวัยรุ่นทั่วไปนั่นแหละครับ เพียงแต่มันมีประเด็นทับซ้อนเรื่องปัญหาครอบครัว ความขัดแย้งระหว่างสังคมชนบทและสังคมเมือง ไปจนถึงการปรับตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง มันทำให้อนิเมเรื่องนี้มันดูมีน้ำหนัก มีความเรียล และยังสะท้อนเรื่องราววัยรุ่นยุค 90 ออกมาได้อย่างน่าสนใจมาก ตอนที่ผมเคยดูสมัยก่อนก็ว่าสนุกอยู่นะ แต่พอมาดูตอนนี้ยิ่งชอบมากกว่าเดิมอีก เพราะมันมีบรรยากาศของยุค 90 อัดแน่นอยู่เต็มไปหมด (อนิเมปี 1993) ซึ่งนั่นทำให้ผลงานเรื่องนี้ดูแปลกแยกและแตกต่างจากผลงานของจิบลิเรื่องอื่นๆ

นอกจากนี้ คาแรกเตอร์ของตัวละครวัยรุ่นทั้งสามคน ก็ถูกถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างเด่นชัดและมีมิติ ซาเอโกะเป็นเหมือนเด็กสาวที่ประชดสังคมจากการที่ต้องย้ายมาอยู่ในชนบทที่เธอไม่ยอมรับ แถมเธอยังโดดเด่นทั้งเรื่องเรียนและกีฬาจนถูกคนอื่นไม่ชอบหน้า เธอจึงสนใจในตัวทาคุ ที่เธอได้ยินมาว่าเป็นเด็กหนุ่มที่กล้าลุกขึ้นมาเถียงกับอาจารย์เรื่องระงับการไปทัศนศึกษาตอน ม.ต้น ในขณะที่ยูทากะเพื่อนของทาคุที่ซื่อตรงกับความรู้สึกตนเองเองก็ให้ความสนใจในตัวซาเอโกะ ซึ่งกทั้งหมดนี้กลายเป็นเรื่องราวรักสามเส้าในแบบที่เราไม่ค่อยได้เห็นในการ์ตูนจิบลิสักเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม อนิเมของจิบลินั้นก็ยังคงมีการเสนอมุมมองในแง่บวก แม้กระทั่งเรื่องราวปัญหาชีวิตวัยรุ่น ซึ่งในอนิเมเรื่องนี้ ไม่มีใครถูก ใครผิด ทุกคนต่างเป็นวัยรุ่นที่กำลังสับสนในเส้นทางของตนเอง และเมื่อทุกคนเติบโตขึ้น ก็ได้แต่มองย้อนกลับมามองความผิดพลาดของตน เพื่อที่จะก้าวเดินต่อไป ซึ่งถ้าเทียบกับหนังยุคนี้ ก็คงประมาณหนัง feel good ที่ดูง่ายๆ สบายๆ นั่นแหละครับ และผมว่านี่น่าจะเป็นผลงานที่ดูง่ายที่สุดเรื่องหนึ่งของจิบลิด้วย

ส่วนตัวผู้กำกับ โมชิซึกิ โทโมมิ นั้น แม้จะกำกับอนิเมให้จิบลิเรื่องเดียว แต่จริงๆ แล้วคุณโมชิซึกิมีผลงานในวงการเยอะมาก ทั้งในฐานะผู้เขียนบทและผู้กำกับ เชื่อไหมละครับ ว่าคุณโมชิซึกิ คือผู้กำกับที่สร้างสรรค์ผลงานดังๆ อย่าง Shinigami no Ballad (ยมฑูตสีขาว) ,Brave Command Dagwon ,Kimagure Orange Road ,Twin Spica ฯลฯ และเป็นคนเขียนบทการ์ตูนดังๆ อย่าง Code Geass: Lelouch of the Rebellion ,Esper Mami และ Ranma ½ เป็นต้น โดยคุณโมชิซึกิมีอีกหนึ่งนามปากกาที่ใช้ในการทำงานก็คือ Gō Sakamoto นั่นเองครับ ส่วนเหตุผลที่ได้มาทำงานร่วมกับจิบลินั้น ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะคุณโมชิซึกิเป็นเพื่อนกับคุณมิยาซากิ ฮายาโอะด้วยครับ