Mobile Suit Gundam Narrative

หลังจากที่เคยปล่อยให้ดูฟรีบนเครือข่ายอื่นๆ แล้ว ในที่สุดก็ถึงคิวของ youtube ที่จะได้ชม Gundam Narrative กันแบบถูกลิขสิทธิ์ฟรีๆ แถมเข้าถึงก็ง่าย ที่สำคัญก็คือ คราวนี้มีซับไทยให้ด้วย ถ้าใครเป็นแฟนกันดั้มก็คงต้องลองเปิดดูสักหน่อยล่ะ

เนื้อเรื่องเชื่อมต่อกับ Gundam Unicorn อย่างชัดเจน

Mobile Suit Gundam Narrative เป็นอนิเมที่ออกฉายไปเมื่อปลายปี 2018 และเคยออกฉายในบ้านเราแบบจำกัดโรงด้วย จุดเด่นของอนิเมชุดนี้ก็คือ มันเป็นเรื่องราวที่ต่อจาก Gundam Unicorn ซึ่งเป็นอนิเมกันดั้มอีกซีรี่ส์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงที่ญี่ปุ่นรวมถึงในไทย ส่วนเนื้อหานั้นก็ดัดแปลงมาจากนิยายบท Phoenix Hunting ซึ่งเป็นนิยายในซีรี่ส์ Gundam Unicorn เล่มที่ 11 ที่เพิ่งตีพิมพ์ในญี่ปุ่นเมื่อปี 2016 หลังจากที่ตีพิมพ์เล่ม 10 (เล่มที่เป็นบทสรุปของภาคยูนิคอร์น) จบชุดไปแล้ว 7 ปี

ตัวละครหลักทั้ง 3 ของภาคนี้

และถึงแม้ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องปลายทางของภาค ยูนิคอร์น แต่เนื้อหาของเรื่องนั้นลากยาวมาตั้งแต่เหตุการณ์ภาคสงคราม 1 ปีโน่นเลยครับ โดยเนื้อเรื่องจะกล่าวถึง เด็กสามคน โจน่า มิเชล และ ริต้า ที่เกิดนิมิตรู้ล่วงหน้าว่ากำลังจะเกิดเหตุการณ์โคโลนี่พุ่งชนโลก (สงคราม 1 ปี) ทำให้ทั้งสามถูกทีทานส์ (ภาค Z) นำตัวมาทดลองวิจัยเพื่อที่จะสร้างมนุษย์พันธ์ใหม่หรือนิวไทป์ขึ้นมา ทว่าด้วยเหตุผลบางประการ ทำให้ทั้งสามต้องแยกย้ายกันไปคนละทาง มิเชลไปเป็นบุตรบุญธรรมของกลุ่มธุรกิจลูโอที่ทรงอิทธิพล โจน่ากลายเป็นทหารฝ่ายพันธมิตร (เรนโป หรือที่แฟนๆ รุ่นใหม่จะคุ้นกับคำว่า สหพันธ์ นั่นแหละครับ) ส่วนริต้า กลายเป็นนักบินของ RX-0 Gundam unit 3 Phenex หุ่นโมบิลสูทสีทองติดตั้งระบบไซโคเฟรมซึ่งเป็นหุ่นพี่น้องกับยูนิคอร์นและแบนชี ที่เกิดคุ้มคลั่งระหว่างทดลองและบินหายไป จนทำให้หลายฝ่ายทำการไล่ล่าเพื่อที่จะค้นหาความลับของระบบไซโคเฟรมที่ตอนนี้กลายเป็นเทคโนโลยีต้องห้ามไปแล้ว

RX-0 Gundam unit 3 Phenex

จุดที่น่าสนใจก็คือ เนื้อหาของภาคนี้เป็นเหมือนบทสรุปของเรื่องราวหลากหลายในจักรวาล UC ที่ทุกฝ่ายต่างก็ตกอยู่ในเงาหลอนของสงคราม ฝ่ายพันธมิตรนั้นหวาดกลัวพลังของนิวไทป์ แต่ก็ต้องการสร้างคนแบบอามุโร่ เรย์ ขึ้นมาเป็นกำลังรบ เช่นเดียวกับที่เนโอซีออน ก็ต้องการสร้าง ชาร์ อัสนาเบิล คนใหม่ ซึ่งนั่นทำให้เด็กๆ จำนวนไม่น้อยต้องพบกับชะตากรรมที่โหดร้ายในฐานะเหยื่อทดลองทางการทหาร และเสียงเพรียกหาความอิสระนี่เองที่ทำให้ Phenex ถูกปลุกให้ตื่นขึ้น จนเกือบจะกลายเป็นชนวนสงครามครั้งใหม่ที่เกี่ยวพันกับตัวละครทั้ง 3 ที่ต้องกลับมาข้องเกี่ยวกันในบทบาทที่แตกต่างกันไป

แม้เนื้อเรื่องของภาคนี้จะค่อนข้างน่าสนใจ แต่ตัวหนังกลับไม่ประสบความสำเร็จมากนัก โดยทำเงินในญี่ปุ่นไปแตะๆ 500 ล้านเยนเท่านั้นเอง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะตัวหนังนั้นค่อนข้างเฉพาะกลุ่มพอสมควร คือต้องเคยรู้เรื่องราวโลกของกันดั้ม UC มาบ้างถึงจะดูแล้วเข้าใจ และสนุกไปกับสารพัด easter egg มากมายที่แฝงอยู่ในเรื่อง

RX-9 Narrative Gundam

และโดยส่วนตัว ผมว่าตัว Gundam Narrative ที่เป็นหุ่นหลักของเรื่องก็ดูไม่ค่อยสวยเท่าไหร่นัก ซึ่งหากพูดกันตามตรงแล้ว ตัวเอกของเรื่องนั้นไม่ใช่ Narrative ตามชื่อเรื่อง แต่ก็คือตัว Phenex นั่นแหละครับที่มีบทเด่นและเป็นกุญแจสำคัญของเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ นอกจากนี้ ด้วยการที่เป็นหนังโรงที่มีเวลาจำกัด ทำให้เราไม่ค่อยได้เห็นเหล่าตัวเอกได้โชว์เทพกันเท่าไหร่ เพราะทั้งเรื่องมีแต่ไล่จับกัน รวมถึงความสัมพันธ์ที่เน้นไปที่ความผูกพันแบบสามเส้าของสามตัวละครหลัก แต่ถ้าหากมองว่า มันเป็นหนังที่ทำมาขายกันพลา และเป็นแฟนเซอร์วิสสำหรับแฟนกันดั้ม UC ผมว่ามันก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีครับ