BEASTARS

BEASTARS เป็นอนิเมที่ออกอากาศที่ญี่ปุ่นในช่วงปลายปี 2019 สร้างจากหนังสือการ์ตูนชื่อดังของ อิตางากิ พารุ นักเขียนหญิงรุ่นใหม่อายุ 26 ปี(ปัจจุบัน) ซึ่งถ้าดูจากสไตล์งานแล้ว แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า เธอจะเป็นลูกสาวของ อิตางากิ เคย์สุเกะ ผู้เขียนบากิอันลือลั่นนั่นเองครับ โดยผลงานเรื่อง BEASTARS นั้นตีพิมพ์อยู่ในนิตยสารโชเน็นแชมเปี้ยนรายสัปดาห์ตั้งแต่ปี 2016 จนถึงปัจจุบัน และมีรวมเล่มอออกมาแล้ว 17 เล่ม ซึ่งนอกจากจะทำยอดขายได้เกินกว่าล้านเล่มแล้ว การ์ตูนเรื่องนี้ยังคว้ารางวัลต่างๆ มามากมายเลยด้วย

เรื่องราวของเหล่าสรรพสัตว์ที่ใช้ชีวิตร่วมกันในรั้วโรงเรียน

เรื่องราวของ Beastars นั้น หากพูดกันตามตรงก็ถือว่ามีส่วนคล้ายกับหนังดังอย่าง Zootopia อยู่มาก เพียงแต่ Beastar นั้นจะดูเรียลและดาร์คกว่า แต่ก็ยังมีประเด็นเกี่ยวกับสัตว์กินพืชกับสัตว์กินเนื้อเหมือนกันครับ โดยขอบเขตของเรื่องนี้ จะอยู่ในรั้วโรงเรียน และพอเปิดเรื่องมา ก็เริ่มด้วยการที่นักเรียนที่เป็นสัตว์กินพืช (อัลปาก้า) ถูกสัตว์กินเนื้อฆาตกรรมอย่างปริศนา และทำให้เกิดความหวาดระแวงไปทั่วทั้งเมือง

เลโกชิ หมาป่าสีเทา

ทว่าก่อนที่เรื่องนี้จะกลายเป็นบีสตาร์กับคดีฆาตกรรมปริศนาไปเสียก่อน เราก็จะกลับมาพูดถึง เลโกชิ หมาป่าสีเทาตัวเอกของเรื่อง ที่ไปตกหลุมรัก ฮารุ รุ่นพี่ที่เป็นกระต่ายแคระและเป็นสมาชิกคนเดียวของชมรมทำสวนประจำโรงเรียน ซึ่งเลโกชิเองก็สับสนกว่า ตัวเองรักฮารุ หรือต้องการจะกินฮารุเป็นอาหารตามสัญชาตญาณสัตว์ป่ากันแน่ ในขณะที่ฮารุเองก็มีเบื้องหลังอันแสนเจ็บปวด รวมถึงมีความเกี่ยวข้องบางอย่างกับหลุยส์ กวางแดงที่เป็นประธานชมรมการละครอันแสนโด่งดังด้วย

ไม่รู้ว่าเพราะรักหรืออยากกินตามสัญชาตญาณ

แกนของเนื้อเรื่องในซีซันแรกจะเน้นตรงไปที่เรื่องราวความสัมพันธ์ของ เลโกชิ ฮารุ และหลุยส์เป็นหลัก ในขณะที่ประเด็นเรื่องการฆาตกรรมที่เปิดไว้ตอนต้นเรื่องถูกปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นปริศนาที่น่าจะเปิดเผยในซีซันหน้า (เพราะคอมมิคต้นฉบับเปิดเผยประเด็นนี้ไปแล้ว) ซึ่งแน่นอนครับ การใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างสัตว์กินเนื้อและสัตว์กินพืชในเรื่องนี้มันไม่ได้โลกสวย เช่นอันที่จริงพวกสัตว์กินเนื้อก็ยังแอบไปซื้อเนื้อสัตว์ในตลาดมืดมากิน และถึงแม้จะเป็นเรื่องในรั้วโรงเรียน แต่ก็มีประเด็นเกี่ยวกับมาเฟีย อันธพาล ไปจนถึงประเด็นการเมืองและเรื่อง Sex เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ก็อย่างที่บอกแหละครับว่าเนื้อเรื่องมันค่อนข้างหนักและเรียล จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับเด็กมากนัก

เนื้อหาค่อนข้าง Dark ไม่เหมาะสำหรับเด็ก

ส่วนสตูดิโอที่ทำก็คือ Orange ซึ่งทำออกมาเป็น CG ตามสไตล์ถนัด (ผู้ก่อตั้ง Orange คือ อิโนโมโต้ เออิจิ CG animator ชื่อดังที่เคยทำ Zoids: Chaotic Century กับ Ghost in the Shell: Stand Alone Complex มาก่อน) ซึ่งหลังจากออกอากาศที่ญี่ปุ่นจบราวสองเดือน Beastar ก็ถูกนำมาลง Netflix ให้แฟนๆ ทั่วโลกได้ชมกันอย่างรวดเร็ว ซึ่งในช่วงท้ายของตอน 12 นั้นได้มีการประกาศออกมาด้วยว่ากำลังจะมี Season 2 แล้วด้วย ซึ่งถ้าได้ดูกันในปีนี้ก็จะดี เพราะมีอะไรที่ค้างคาใจจากภาคแรกอยู่เยอะเลย (สำหรับคนที่ไม่ได้อ่านคอมมิคตมาก่อนนะ)

ปล.เรื่องนี้ Netflix มีพากย์ไทยด้วย แนะนำให้ดูพากย์ไทยนะครับ ซับไทยแปลผิดค่อนข้างเยอะ