ชิมุระ เคน

ชิมุระ เคน เป็นหนึ่งในดาราญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จักมากที่สุดคนหนึ่ง จากความสำเร็จของรายการตลกวาไรตี้เมื่อ 30 ปีก่อน “คู่หูคู่ฮา” (Kato-chan Ken-chan Gokigen TV) ที่เคยออกอากาศทางช่อง 7 ช่วงปี 2529-2535

ชิมุระ และ คาโต้ จาก คู่หูคู่ฮา

ชิมุระ เคน เกิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 1950 เดิมชื่อ ชิมุระ ยาสึโนริ ได้เริ่มเข้าวงการด้วยการเข้าร่วมกับคณะ The Drifters ในปี 1974 ซึ่งเป็นวงดนตรีร็อคที่เป็นคณะตลกไปในตัวด้วย ซึ่งที่นั่น ชิมุระได้พบกับคาโต้ ที่เข้าร่วมคณะมาก่อนสองปี และได้ทำรายการโทรทัศน์ชื่อดังอย่าง Hachiji Dayo! Zen’inshugo! ก่อนที่ชิมุระและคาโต้จะมาจับคู่กันทำรายการ Kato-chan Ken-chan Gokigen Terebi หรือคู่หูคู่ฮา ซึ่งเป็นซิทคอมเสียดสีสังคมที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมาก

หลังจากนั้น ชิมุระ ก็ยังมีรายการโทรทัศน์ออกมาให้ชมกันอีกมากมาย แต่ส่วนใหญ่แฟนๆ บ้านเราจะไม่ได้ชมกันสักเท่าไหร่ มาเห็นหน้าค่าตาคุ๊ชิมุระอีกที ก็ตอนที่ทำรายการ Tensai! Shimura Dōbutsuen ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์ที่ทำให้เราได้รู้จักเจ้าปังคุงกับเจมส์ หรือ “ขำกลิ้งลิงกับหมา” ที่เป็นช่วงหนึ่งของรายการนี้นั่นเองครับ

ชิมุระกับปังคุง

ชิมุระ เคน เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมาในวัย 70 ปี หลังจากที่ได้รับการยืนยันว่า เจ้าตัวได้ติดเชื่อ Covid-19 โดยเป็นดาราญี่ปุ่นคนแรกที่มีข่าวติดเชื้อนี้ และได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการปอดอักเสบตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคมและได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ Covid-19 ในวันที่ 23 มีนาคม ซึ่งข่าวการจากไปอย่างคาดไม่ถึงของคุณชิมุระ เคนนี้ ทำให้แฟนๆ ช็อกมาก เพราะทุกอย่างมันเกิดขึ้นรวดเร็วจริงๆ ครับ ทางผมก็ต้องขอแสดงความเสียใจแก่ครอบครัวของคุณชิมุระ มา ณ โอกาสนี้ด้วย