ทำไมแฟนการ์ตูนอเมริกันถึงเกลียดสแครปปี้ดู?

ก่อนหน้านี้ ผมเคยเขียนถึงการ์ตูนเรื่อง Scooby-Doo กันไปบ้างแล้ว คราวนี้จะขอเล่าเพิ่มเติมถึงตัวละครที่มีทั้งคนรักและเกลียดอย่างสแครปปี้ดูกันบ้างนะครับ เพราะถึงแม้ว่าจะมีคนชอบเจ้าลูกหมาตัวนี้เยอะ แต่ก็มีคนเกลียดเจ้าสแครปปี้ดูมากเป็นลำดับต้นๆ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าแฟนสตาร์วอร์ที่เกลียดจาร์จาร์บลิงค์เลยครับ

สแครปปี้ดู เป็นตัวละครในการ์ตูนชุด Scooby-Doo ที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาเป็นตัวละครใหม่เมื่อปี 1979 เหตุผลก็คือในช่วงนั้นความนิยมของการ์ตูนชุดนี้กำลังลดลงเรื่อยๆ หากไม่ทำอะไรก็คงถูกตัดจบหมดสิทธิ์ฉายทีวีแน่นอนครับ สุดท้ายทางทีมงานก็เลยมีการสร้างตัวละครใหม่ที่เป็นหลานของสกู๊ปปี้ดู เพื่อเป็นตัวแทนของเด็กๆ ที่มีความกล้าหาญตรงข้ามกับสกู๊ปปี้ดูที่เป็นหมาตัวใหญ่แต่ขี้ขลาดเข้ามามีบทบาทในเรื่อง

ผลที่ได้คือ ซีรี่ส์ชุดใหม่ Scooby-Doo and Scrappy-Doo ในปี 1979 ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง จนมีการสร้างซีรี่ส์อิื่นๆ ตามมาอีกหลายซีรี่ส์ และได้แฟนใหม่เป็นกลุ่มผู้ชมวัยเยาว์จำนวนไม่น้อย แต่ดูเหมือนว่าผู้ชมที่เป็นแฟนตัวจริงของเรื่องนี้จะไม่ชอบสักเท่าไหร่ และมองว่า สแครปปี้ดู เป็นส่วนเกินของซีรี่ส์ที่ทำให้สมดุลของเรื่องพัง ทำให้ทิศทางเรื่องเปลี่ยน (เนื้อหาเด็กลง) เป็นตัวละครที่แทบจะไม่มีประโยชน์กับซีรี่ส์และยังคอยสร้างปัญหาอีกต่างหาก ส่วนผู้ชมเด็กๆ บางคนก็ไม่ชอบสแครปปี้ดูเพราะนิสัยที่เกรียนจนน่าหมั่นไส้ ซึ่งหนึ่งในคนที่ไม่ชอบเจ้าสแครปปี้ดูเอาเสียเลยก็คือ เจมส์ กันน์ ผู้กำกับชื่อดังในปัจจุบันที่ตอนนั้นเป็นคนเขียนบทให้หนังโรง Scooby-Doo (2002) เจ้าตัวก็เลยจับเจ้าสแครปปี้ไปเป็นตัวร้ายของเรื่องเฉยเลย!

สแครปปี้ดู แบบตัวร้ายในหนังโรง (2002)

สำหรับแฟนๆ ขาวไทย เท่าที่เคยคุยกับหลายๆ คน ดูเหมือนว่าจะไม่ได้เกลียดเจ้าสแครปปี้ดูเหมือนชาวอเมริกัน แถมออกไปทางชอบด้วยซ้ำ อาจเพราะตอนที่เราได้ดูการ์ตูนเรื่องนี้ในบ้านเรา เราก็ได้เห็นเจ้าสแครปปี้ดูมีบทบาทกันแล้ว ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นตัวละครใหม่หรือส่วนเกินอะไร ตอนที่เห็นสแครปปี้เป็นตัวร้ายในหนังโรงยังแปลกใจกันใหญ่เลยครับ ส่วนตัวผมเองก็ไม่ได้เกลียดอะไรนะ แต่แอบหมั่นไส้เล็กๆ อยู่เหมือนกัน