Asobi Asobase ชมรมสาวรักสนุก

ตอนที่ Asobi Asobase ออกฉายเมื่อปี 2018 ยอมรับครับว่ามันไม่ได้อยู่ในความสนใจของผมเลย คือตอนเห็นภาพโปรโมตผมก็รู้สึกว่าเริ่มเอียนกับอนิเมแนวก๊วนสาวน้อยโมเอะๆ ในรั้วโรงเรียนแล้ว ก็เลยไม่คิดจะขวนขวายหามาดูสักเท่าไหร่ สุดท้ายก็เลยปล่อยผ่านจนลืมไปเลย

มันไม่ใช่อนิเมโมเอะ!

จนกระทั่งทาง Netflix เอาเรื่องนี้มาลงเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็เลยลองเปิดผ่านๆ ดูตอนไม่มีอะไรจะดู (อยู่ในช่วงว่างจัด ช่วง lock down นั่นแหละครับ) และก็ค้นพบว่า นี่มันการ์ตูนไม่ตรงปกนี่หว่า…มันคือคุโรมาตี้เวอร์ชั่นการ์ตูนสาวน้อยโมเอะชัดๆ!

ย้ำอีกครั้งว่า อย่าโดนปกหลอก

Asobi Asobase สร้างจากหนังสือการ์ตูนของ Suzukawa Rin ตีพิมพ์ในสังกัด สนพ.Hakusensha ซึ่งเนื้อเรื่องย่อนั้นทาง Netflix ก็ลงเอาไว้ว่าประมาณว่า นักเรียนม.ต้นสามคน (โรงเรียนหญิงล้วน)ที่ต่างนิสัยใจคออยากทำอะไรสนุกๆ จึงตัดสินใจตั้งชมรม “กิจกรรมยามว่าง” (จริงๆ คือ ชมรมการละเล่น) เพื่อหาทางก้าวผ่านช่วงเวลาและชีวิตนักเรียนม.ต้นอันน่าเหนื่อยหน่าย แน่นอนครับว่า ถ้าอ่านเรื่องย่อแค่นี้ ก็คงคิดว่านี่เป็นการ์ตูนโมเอะมุ้งมิ้งของสาวๆ ในโรงเรียนสตรีใช่ไหมครับ..คุณคิดผิด นี่มันคุโรมาตี้เวอร์ชั่นโมเอะชัดๆ

3 สาวตัวเอกของเรื่อง

เริ่มตั้งแต่คาแรกเตอร์ที่ผิดไปจาก stereotype ของการ์ตูนปกติ เริ่มตั้งแต่ คาสึมิ สาวแว่นโนตมเหมือนเด็กเรียนที่ดันโง่ภาษาอังกฤษ แต่กลับเชี่ยวชาญเรื่องการละเล่นสนุกแบบญี่ปุ่นด้วยเหตุผลบางประการจนกลายเป็นที่มาของชมรมนี้ โอลิเวีย สาวลูกครึ่งผมทองตาสีฟ้าหน้าตาฝั่งจ๋าแต่พูดอังกฤษไม่กระดิกเลยเพราะเธอถูกเลี้ยงและเติบโตมาในญี่ปุ่น และ ฮานาโกะ สาวน้อยบ้านรวยเรียนก็เก่งเหมือนจะเพอร์เฟคแต่ดันติงต๊องแบบหลุดโลกแถมยังมีรสนิยมแต่งตัวประหลาด ๆ อีก

บอกแล้วว่าโดนปกหลอก!

แค่เอาคาแรกเตอร์ของตัวละครหลุดโลกสามคนมารวมกัน เนื้อเรื่องมันก็เพี้ยนอยู่แล้ว แต่ดันมีตัวประกอบที่หลุดโลกและเพี้ยนยิ่งกว่าตัวเอกหลักทั้งสามอีก อย่าง มาเอดะ พ่อบ้านของฮานาโกะนี่ถึงขั้นยิงแสงเลเซอร์ออกจากก้นได้ (เฮ้ย!) แถมที่บ้านฮานาโกะดันเห็นเป็นเรื่องปกติอีก (แค่รู้สึกแปลกๆ ที่ห้องน้ำที่บ้านพังบ่อย) และยังมีตัวละครประหลาดๆ ทั้งเพื่อน ทั้งอาจารย์อีกเพียบครับ ซึ่งถ้าใครหลวมตัวมาดูเรื่องนี้เพราะคิดว่าเป็นอนิเมโมเอะล่ะก็ บอกตามตรง คุณคิดผิด!

Asobi Asobase สร้างเป็นอนิเมโดย สตูดิโอ Lerche ที่เคยทำ Danganronpa: The Animation , Assassination Classroom และ Classroom of the Elite มาแล้ว ซึ่งดูจากผลงานที่ผ่านมา ก็น่าจะวางใจได้ระดับหนึ่ง แถมสตูดิโอนี้ดูเหมือนจะถูกโฉลกกับทาง Netflix ด้วย เห็นซื้อมาหลายเรื่องเลย เอาเป็นว่าใครสนใจก็เปิด Netflix ดูได้เลยครับ ย้ำแรงๆ อีกครั้งนะครับว่า นี่ไม่ใช่อนิเมโอเอะ อย่าโดนปกหลอก!

ใครมี Netflix แล้วสนใจก็คลิ๊กชมได้ด้านล่างครับ

https://www.netflix.com/th/title/81264508