SHIMONETA โลกน่าเบื่อที่ไร้มุกตลกลามก

SHIMONETA เป็นอนิเมที่เคยฉายที่ญี่ปุ่นและมีกระแสเมื่อ 5 ปีก่อน (2015) ซึ่งตอนนั้นผมก็เคยรีวิวลงนิตยสารเซนชูแมกกาซีนไปแล้วนิดหน่อย แต่ที่อยู่ๆ เรื่องนี้กลับมาฮือฮาอีกครั้ง เพราะทาง Netflix เอากลับมาออกในปีนี้ (2020) ซึ่งสารภาพตามตรงว่าเป็นเรื่องที่เกินคาดมากๆ เพราะไม่คิดว่าอนิเมเสื่อมๆ เรื่องนี้จะมีคนสนใจด้วย

หิมะสีคราม(ตาม Netflix แปล)ผู้นำของ SOX

SHIMONETA โลกน่าเบื่อที่ไร้มุกตลกลามก (ชื่อ Netflix) มีชื่อเต็มๆ ว่า Shimoneta: A Boring World Where the Concept of Dirty Jokes Doesn’t Exist (下ネタという概念が存在しない退屈な世界) หรือเรียกย่อๆ ว่า Shimoseka เป็นอนิเมที่สร้างจากไลท์โนเวลของค่าย gagaga bunko (ในเครือโชกักกุคัง) ตีพิมพ์ในช่วงปี 2012-2016 ส่วนอนิเมนั้นออกอากาศปี 2015 ผลิตโดย J.C.Staff ซึ่งตอนออนแอร์ก็ฮือฮากันพอควร แต่ไม่ถึงกับแรงมากนัก ทำให้โอกาสที่จะมีซีซัน 2 ตอนนี้เป็น 0 เพราะตัวไลท์โนเวลก็จบไปนานแล้ว

ที่เห็นกลางรูปนั่นคือเซนเซอร์นะครับ

สำหรับเรื่องราวของ SHIMONETA มันก็มีอยู่ว่าในโลกอนาคนอันใกล้นี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกกฏควบคุมสื่อลามกอย่างหนักหน่วง หนังสือโป๊ หนัง AV กลายเป็นสิ่งต้องห้าม แม้กระทั่งการเรียนการสอนเพศศึกษาก็ยังถูกแก้ไขหลักสูตรเสียจนเด็กๆ มัธยมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตนเกิดมาได้อย่างไร โดยสิ่งที่รัฐใช้ควบคุมคนก็คือปลอกคอ PM (Peace Makers) ที่สวมอยู่ที่คอที่จะวิเคราะห์คำพูดและการเคลื่อนไหวของมือไม่ให้เยาวชนกระทำสิ่งที่ลามก รวมไปถึงการก่ออาชญากรรมด้วย

ความหมายของ SOX

แน่นอนว่า แม้รัฐจะทำไปด้วยความปรารถนาดี เพื่อยกระดับคุณธรรมของสังคม ทว่าก็ย่อมมีคนที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายที่สุดโต่งเกินไปนี้ จึงเกิดกลุ่มต่อต้านรัฐขึ้นมาหลายกลุ่มเพื่อที่จะทำให้สื่อลามกกลับคืนสู่สังคมอีกครั้ง หนึ่งในนั้นก็คือ SOX กลุ่มก่อการร้ายที่นำโดย “หิมะสีคราม” หญิงสาวผู้สวมกางเกงในปิดหน้าที่ออกแจกจ่ายรูปลามกอนาจารในที่สาธารณะ และพูดจาสองแง่สองง่าม เพราะเธอรู้สึกว่า สังคมนี้ มันอึดอัดและน่าเบื่อเกินไป และเรื่องเพศ ก็ไม่ใช่เรื่องต้องห้ามถึงกับต้องแบนกันแบบสุดโต่งขนาดนี้

รุ่นพี่แอนนา ที่โดนกรอบศีลธรรมกดไว้ จนระเบิดออกมาโดยไม่รู้ตัว

ซึ่งในอนิเมเรื่องนี้ ล้วนเต็มไปด้วยตัวละครที่มีความสุดโต่ง อย่างรุ่นพี่แอนนา เด็กสาวประธานนักเรียนที่แสนจะเพอร์เฟค แต่พอคนไร้เดียงสาเรื่องเพศอย่างเธอถูก “กระตุ้น” เข้า มันก็ทำให้จิตใต้สำนึกทางเพศของเธอระเบิดออกมาและกลายเป็นคนที่ทำทุกอย่างเพื่อตอบสนองความต้องการทางเพศโดยที่ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นคือสิ่งที่เธอต่อต้านมาตลอด หรือกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ นอกจาก SOX ที่บางกลุ่มเองก็ไม่ได้มีอุดมการณ์อะไร นอกจากหาหนทางสนองตัญหาตัวเอง ซึ่งมันทำให้ภาพลักษณ์ของกลุ่มที่ฝักใฝ่สื่อลามกตกต่ำสุดกู่ และทำให้การหาแนวร่วมของ SOX ที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ปลอกคอ PM หรือปลอกคอศีลธรรมในเรื่อง

แม้เนื้อเรื่องจะแอบแฝงไปด้วยการเมือง สังคม และพฤติกรรมแบบสุดโต่ง แต่โดยพื้นฐานของมันก็คือการ์ตูนตลกลามกเสียดสีสังคมที่น่าสนใจ แม้จะมีแอบอืดอยู่หลายช่วง และบางมุกก็เสื่อมเสียจนรับไม่ได้ (ยอมรับว่า ตอนดูรอบแรกเมื่อ 5 ปีก่อนดรอปไปเพราะรับพฤติกรรมรุ่นพี่แอนนาไม่ไหวจริงๆ) แน่นอนว่านี่ไม่ใช่อนิเมที่เหมาะสำหรับเด็กเลย แต่สำหรับผู้ชมที่มีวุฒิภาวะแล้วถือว่าน่าสนใจมากครับ และที่สำคัญ นี่คืออนิเมเรื่องสุดท้ายของ มัตสึกิ มิยู ผู้ให้เสียงพากย์เป็นแอนนา ซึ่งเธอเสียชีวิตในวันที่ 27 ตุลาคม 2015 ด้วยโรคโรคปอดอักเสบเฉียบพลันขั้นรุนแรงภายหลังจากที่อนิเมจบไปได้แค่เดือนเดียวเท่านั้น ถือเป็นข่าวเศร้าส่งท้ายอนิเมเรื่องนี้เลยครับ