21 Emon (21 เอม่อน)

ในบรรดาการ์ตูนของฟูจิโกะ F ฟูจิโอะ ที่มีอยู่มากมายหลายสิบเรื่อง ชื่อของ 21 เอม่อน อาจเป็นที่พูดถึงค่อนข้างน้อยในบ้านเราเมื่อเทียบกับผลงานเรื่องอื่นของ อ.ฟูจิโกะ ผิดกับที่ญี่ปุ่นที่ผลงานเรื่องนี้ค่อนข้างดัง เป็นการ์ตูนของฟูจิโกะ F ฟูจิโอะที่ถูกสร้างเป็นทีวีซีีรี่ส์ ภาพยนตร์ และยังเป็นผลงานที่ดัดแปลงจากต้นฉบับค่อนข้างเยอะมาก แต่กลับได้รับกระแสตอบรับที่ดีเกินคาด

21 เอม่อน เวอร์ชั่น 1991

21 เอม่อน ต้นฉบับเดิมนั้นเป็นหนังสือการ์ตูนที่เขียนขึ้นในช่วงปี 1968-1969 โดยเหตุการณ์ตามเนื้อหาดั้งเดิมนั้นเกิดขึ้นในปี 2018 ตัวเอกคือ 21 เอม่อน (อ่านว่า นิจูอิจิเอมอน ไม่ใช่ ยี่สิบเอ็ดเอม่อน) ทายาทโรงแรมสึสึเรยะ ที่ก่อตั้งและสืบทอดกิจการมาตั้งแต่สมัยเอโดะ มาจนถึงรุุ่นที่ 21 ซึ่งก็คือ 21 เอม่อน ที่ตามท้องเรื่องอายุ 18 ปี แต่เจ้าตัวนั้นไม่อยากสืบทอดกิจการโรงแรม แต่อยากที่จะผจญภัยไปในอวกาศอันกว้างใหญ่มากกว่า โดยมีคู่หูคือ หุ่นขุดมันกอนสึเกะ และ มองก้าสัตว์ต่างดาวที่มีความสามารถในการเทเลพอร์ต

หุ่นขุดมันกอนสุเกะ เป็นตัวละครฮิตที่ปรากฎในการ์ตูนของฟูจิโกะ F ฟูจิโอะหลายเรื่อง

โดยปี 2018 ในเนื้อเรื่องตอนนั้นถือเป็นโลกอนาคตที่ห่างไกลมาก (เขียนปี 1968) ซึ่งมนุษย์โลกในยุคนั้นได้ทำการสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาวได้สำเร็จ ทำให้มีมนุษย์ต่างดาวเดินทางมาเที่ยวโลกเป็นจำนวนมาก ซึ่งสึสึเรยะเองแม้จะเก่าแก่แต่ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย มีการรับแขกที่เป็นมนุษย์ต่างดาวที่มีความต้องการที่หลากหลายและแตกต่างกันไป ในขณะที่ตัว 21 เอม่อนก็พยายามที่จะทำงานหาเงินสะสมทุนไปท่องอวกาศ จึงเกิดเป็นเรื่องราววุ่นวายมากมาย

แขกในโรงแรม มีแต่มนุษย์ต่างดาวประหลาดๆ

ผลงานเรื่องนี้ในช่วงแรกถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร ถึงขนาดเคยสร้างเป็นภาพยนตร์ฉายโรงมาแล้วในปี 1981 ทั้งที่ยังไม่เคยมีซีรี่ส์มก่อนด้วยซ้ำ ซึ่งเวอร์ชั่นหนังโรงปี 81 นั้นยังยึดเนื้อเรื่องตามหนังสือการ์ตูนเป็นหลักอยู่ ทว่าพอเรื่องนี้ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมทีวีซีรี่ส์ในปี 1991 ก็มีการปรับเปลี่ยนเนื้อหากันยกใหญ่เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ตั้งแต่ตัวเอกที่มีการปรับคาแรกเตอร์ปากไม่ยื่นเหมือนในหนังสือการ์ตูน ลดอายุจาก 18 เหลือ 16 ปี (เด็กลง) ส่วนปีในเนื้อเรื่องก็เปลี่ยนจากปี 2018 เป็นช่วงปี 2051-2071 แทน เพราะคงคิดไตร่ตรองดีแล้วว่า พอถึงปี 2018 เราคงยังไม่มีมนุษย์ต่างดาวมาเดินเพ่นพ่านเหมือนในต้นฉบับดั้งเดิมแน่ๆ..

คนที่ไว้หนวดผูกหูกระต่าย คือ 20 เอม่อน พ่อของ 21 เอม่อน

และแม้ว่าจะเป็นซีรี่ส์ที่มีความยาวแค่ 39 ตอน แต่ก็มีัการสร้างหนังโรงตามมาอีก 1 ภาคในปี 1992 มีการสร้างเกมออกมาวางจำหน่าย และที่ยังได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบันก็คือ เพลงปิดที่ 2 ของเรื่อง Beethoven Da Ne Rock’n’Roll” (ベートーベンだねRock`n Roll) ที่จนถึงตอนนี้ก็ยังมีให้ได้ฟังกันอยู่ ลองหาฟังกันได้นะครับ เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะพอคุ้นหู แต่อาจจะนึกไม่ถึงว่าเป็นเพลงเก่าจากอนิเมเรื่องนี้