Mashin Hero Wataru: The Seven Spirits Of Ryujinmaru

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อายุยังไม่ถึง 30 อาจนึกไม่ออกว่าอนิเมเรื่องวาตารุเคยดังแค่ไหน แต่ในญี่ปุ่นช่วงปี 1989-1991 Mashin Eiyūden Wataru ถือเป็นอนิเมยอดนิยมอันดับ 1 ในยุคนั้น ที่ก่อให้เกิดอนิเมแนวคล้ายๆ กันตามมาอีกหลายเรื่อง ดังนั้น การทำอนิเมภาคใหม่เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของซีรี่ส์วาตารุนั้น จึงค่อนข้างเรียกเสียงฮือฮากันอยู่พอสมควรทีเดียว

วาตารุและริวจินมารุ

Mashin Hero Wataru: The Seven Spirits Of Ryujinmaru คือโปรเจคฉลอง 30 ปีวาตารุที่ทำออกมาเป็นอนิเม แบบ Original net animation ให้แฟนๆ ได้ชมกันฟรีๆ ทั่วโลก โดยตอนแรกนั้นได้เริ่มออกอากาศทาง youtube ไปเมื่อ 10 เมษายนที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสภาวะ Covid-19 ได้ส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิตอนิเมทำให้ตอนที่เหลือนั้นอัพโหลดล่าช้ากว่ากำหนดที่วางไว้พอสมควร ซึ่งตอนนี้ตัวอนิเมเพิ่งออกมาได้ 4 ตอน แต่ตัวของเล่นนั้นกลับเปิดตัวหุ่นใหม่ๆ แซงไปก่อนแล้ว

ในภาคนี้จะมีริวจินมารุถึงเจ็ดแบบ

โดยเรื่องราวของวาตารุภาคนี้ก็คือ วาตารุ ผู้กล้าที่ถูกเชิญมาต่างโลกเพื่อปกป้องเขาโซไกซัน และต้องต่อสู้กับจอมมารโดบาซึดาร์ผู้ชั่วร้าย ซึ่งสุดท้ายริวจินมารุหุ่นคู่หูของวาตารุตัดสินใจแลกชีวิตกับโดบาซึดาร์จนทำให้วิญญาณของริวจินมารุแตกกระจายออกเป็นเจ็ดส่วน ทว่าเขาโซไกซันก็ยังไม่กลับมาสงบสุขดังเดิม และดูเหมือนว่าจอมมารโดบาซึดาร์ก็จะยังมีชีวิตอยู่ด้วย วาตารุ ฮิมิโกะ และโทร่าโอ จึงต้องออกเดินทางไปยัง “มุโซไกซัน” ซึ่งเป็นเหมือนเขาโซไกซันกลับด้าน(คว่ำหัว) เพื่อออกตามหาวิญญาณทั้งเจ็ดของริวจินมารุ เพื่อที่จะทำให้ริวจินมารุกลับฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

โทราโอ กลับมาร่วมเดินทางกับวาตารุอีกครั้ง

พล็อตการดำเนินเรื่องนั้นจะคล้ายๆ กับวาตารุภาคเดิมที่วาตารุจะต้องเดินทางไปยังโลกต่างๆ ที่แตกต่างกันไป ซึ่งในภาคนี้เราก็ไม่ต้องเดาก็รู้ว่าจะมีทั้งหมดเจ็ดโลกด้วยกัน และเราก็โดนของเล่นสปอยล์กันไปหมดแล้วว่า จะมีริวจินมารุทั้งหมดเจ็ดสีเจ็ดแบบ เรียกได้ว่าสะสมหุ่นกันให้เบื่อไปข้างหนึ่งเลย (บันไดสั่งมาแน่นอน) ทว่าเนื่องจากเป็นอนิเมดูฟรีและเน้นขายของเล่น แถมอนิเมแต่ละตอนยังยาวแค่ราวๆ 15-18 นาทีแถมมีโฆษณาอีก ทำให้เนื้อเรื่องนั้นเดินเร็วมาก จนบางทีก็เหมือนจะรวบรัดไปหน่อย

เสื้อผ้าของวาตารุ จะเปลี่ยนไปในแต่ละโลกที่ไปเยือน

ที่ชอบอีกอย่างก็คือ ทีมสร้างพยายามที่จะเก็บบรรยากาศจากวาตารุฉบับดั้งเดิมปี 1989 กลับมาใช้ใหม่ในปี 2020 ให้มากที่สุด ตั้งแต่เพลงเปิดปิดเรื่องที่ใช้เพลงจากวาตารุภาคแรก การผจญภัยในดินแดนต่างๆ ที่เหมือนกับโลกในวิดีโอเกมที่มีเอกลักษณ์และมีบอสประจำด่าน การออกแบบบอสที่ดูแล้วก็รู้เลยว่าต้องล้อเลียนอะไรสักอย่าง รวมถึงกิมมิคเล็กๆ น้อยๆ ที่แฟนเก่าๆ ดูแล้วน่าจะชอบ แต่ใครที่เพิ่งมาดูภาคนี้เป็นภาคแรก คงสงสัยว่า “มุกอะไรของมันฟะ” แน่ๆ เพราะต้องยอมรับว่า หลายๆ มุกมันก็เชยๆ ไปตามยุคสมัย แต่บางมุกก็มีปรับปรุงให้เข้ากับบุคอยู่บ้าง เช่นเดิมทีชิบาราคุ (อ.ของวาตารุ) ให้โทรศัพท์สาธารณะก็เปลี่ยนมาใช้มือถือและคุยไลน์แทน เป็นต้น

มีริวจินมารุให้สะสมกันถึงเจ็ดแบบ

โดยรวมแล้ว แฟนๆ ของวาตารุก็น่าจะชอบกันแหละ แม้จะรู้ดีว่า เป็นอนิเมที่ทำออกมาขายของเล่นกันแบบตรงไปตรงมา และการเดินเรื่องที่รวบรัดแบบเชยๆ แต่ก็ยังดูสนุกนะครับ ที่สำคัญตัวที่อัพให้ดูฟรีนี่มีซับภาษาอังกฤษให้ด้วย ใครที่ไม่ถนัดญี่ปุ่นก้พอที่จะดูรู้เรื่องเข้าใจได้ง่ายขึ้น ถ้าสนใจก็ลองไป search หาดูกันได้ youtube เลยครับ