แกะกล่องต่อดิบ : MS-06S ZAKU II 40TH ANNIVERSARY VER

ไม่ได้ต่อ HG มานานมากจริงๆ ครับ เพราะปกติผมจะชอบต่อ MG มากกว่า แต่สำหรับเจ้า MS-06S ZAKU II 40TH ANNIVERSARY VER ตัวนี้ ผมซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิดตัวเอง เพราะมันดันมาจัดโปรลดราคาในช่วงวันเกิดผมพอดี และผมยังซื้อผ่านระบบออนไลน์ผ่านทาง shopee โดยเอาเหรียญที่ได้จากการเล่นเกมไปหักเป็นส่วนลดได้อีก เลยได้มาในราคาที่ถูกมาก ตกแค่ 300 บาทนิดๆ เท่านั้นเองครับ! (ปกติราคาอยู่ราวๆ ปริ่มๆ 500 บวกลบนิดหน่อย) เรียกได้ว่าเป็นกันพลาที่ได้มาในราคาคุ้มเกินคาดมากตัวหนึ่งเลย

สำหรับ MS-06S ZAKU II นั้น ก็ถือว่าเป็น MS ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดตัวหนึ่งในโลกของกันดั้ม เพราะมันเป็นรุ่นที่ดัดแปลงพิเศษสำหรับ ชาร์ อัสนาเบิล เอซไพล็อตเจ้าของสมญานาม ดาวหางสีแดง เนื่องจาก MS ของชาร์มักจะทาสีแดงเป็นหลัก (แต่ดูยังไง มันก็ออกส้มมากกว่าแดง) มีอัตลักษณ์พิเศษบางอย่าง (เช่นมีเขา) และมักจะดัดแปลงเครื่องให้มีความเร็วแรงเหนือชาวบ้าน ที่เรามักจะเรียกกันติดปากกว่า ชาร์ดาวหางสีแดงแรงสามเท่านั่นแหละครับ

อาวุธครบครัน

ซึ่งบอกตามตรง ผมไม่เคยต่อ MS-06S ในขนาด 1/144 มาก่อนเลยครับ ที่เคยมีก็เป็น MG 1/100 ดังนั้นผมจึงไม่สามารถเปรียบเทียบได้อย่างชัดเจนว่า MS-06S ตัวก่อนกับตัวนี้แตกต่างกันแค่ไหน แต่จุดหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ เจ้าซากุตัวนี้ มีส่วนกระโปรงมาให้เลือกต่อได้สองแบบ คือส่วนที่เป็นชิ้นพลาสติกแบบปกติ กับส่วนที่เป็นยางครับ

ซากุ คิ๊ก!!!!

ซึ่งสาเหตุที่ทำชิ้นส่วนกระโปรงออกมาเป็นชิ้นยางอ่อนๆ นั้น เหตุผลก็เพื่อให้ซากุตัวนี้สามารถ “โดดถีบ” ได้ครับ เพราะท่าซากุโดดถีบนี้ถือเป็นท่าคลาสสิคสุดท่าหนึ่งของชาร์ซากุเลย (จริงๆ จะบอกว่าโดดถีบก็ไม่ได้ เพราะลอยอยู่ในอวกาศ เรียกสเปซคิ๊กละกัน) แต่ที่ผ่านมาทำไม่ได้ เพราะชิ้นกระโปรงมันปิดส่วนต้นขาไว้ ทำให้ยกขาให้ไม่สุด พอเปลี่ยนเป็นชิ้นยางก็เลยสามารถจัดท่าถีบได้สวยๆ เลยครับ (ต้องรอ 40 ปีถึงจะทำท่านี้ได่) แต่มันก็มีข้อเสียคือ เราไม่สามารถเอาขวานกับตลับกระสุนของซากุห้อยติดไว้ที่เอวได้เหมือนกับกระโปรงพลาสติกแข็ง ดังนั้น ถ้าต่อยืนตั้งโชว์สวยๆ ใช้กระโปรงแบบพลาติกจะดีกว่า เพราะติดอาวุธโชว์ได้ครบ แต่ถ้าอยากได้ท่าเตะสวยๆ ก็ต้องใช้กระโปรงยางครับ

อีกส่วนหนึ่งที่ผมว่าน่าสนใจก็คือ ซากุตัวนี้ ไม่มีข้อต่อยางแล้วเหมือนกับกันพลารุ่นใหม่หลายๆ รุ่น ไม่มีชิ้นส่วนพลาสติกใส และมีสติกเกอร์น้อยมาก คือมีแค่จุดเดียวตรงลูกตาโมโนอายเท่านั้นเองครับ (ดวงตาสามารถขยับได้ด้วยนะ มีกลไกอยู่ใต้คาง) และด้วยราคาที่ถือได้ว่า ไม่แพงมากนัก ทั้งที่เป็นกันพลารุ่นใหม่ ทำให้ชาร์ซากุตัวนี้เป็นอีกตัวที่น่าเล่นมากครับ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดต่อ เพราะต่อง่ายโดยแทบไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม หรือมือโปรที่รักใน MS ฝ่ายซีออนก็ไม่ควรพลาดที่จะหามาเล่นกันครับ