[NETFLIX] Toaru Kagaku no Accelerator

Toaru Kagaku no Accelerator หรือ A Certain Scientific Accelerator เป็นผลงานอีกเรื่องที่แตกไลน์มาจากไลท์โนเวลเรื่องดัง Toaru Majutsu no Index (อินเดกซ์ คัมภีร์คาถาต้องห้าม) ของ Kazuma Kamachi ซึ่งเดิมทีนั้น Toaru Kagaku no Accelerator เป็นคอมมิคที่ตีพิมพ์อยู่ในนิตยสาร Dengeki Daioh ในช่วงปี 2017-2020 และถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมในปี 2019 โดย J.C.Staff ที่ทำอนิเมของซีรี่ส์นี้มาโดยตลอด

เนื้อหานั้นยังคงวนเวียนอยู่ในเมืองแห่งการศึกษา (Gakuen Toshi) ที่มีเหล่าผู้มีพลังพิเศษเดินสวนกันให้ควั่ก โดยผู้อยู่บนจุดสูงสุดของเหล่าเด็กๆ ผู้มีพลังจิตก็คือ ผู้มีพลังจิตระดับ 5 หรือ Level.5 ที่มีด้วยกันทั้ง 7 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ เราก็เคยรู้จักเรื่องราวของอันดับ 3 (Railgun) กันไปแล้วในซีรี่ส์ “เรลกัน แฟ้มลับคดีวิทยาศาสตร์” พอมาถึงภาคนี้ก็จะมาพูดถึง Accelerator ผู้มีพลังพิเศษอันดับ 1 ที่มีพลังในการควบคุมเวคเตอร์สุดโกง ซึ่งก่อนหน้านี้ Accelerator เคยเป็นตัวร้ายสุดโหดทั้งใน Railgun และ Index ก่อนที่จะพลิกบทมาเป็นหนึ่งในตัวเอกของเรื่องจนมีซีรี่ส์แยกของตัวเองตามมาอย่างที่เราทราบกัน

ปลอกคอคือจุดเชื่อมต่อกับมิซากะเน็ตเวิร์ค

เนื้อหาของ Toaru Kagaku no Accelerator นั้นก็จะยังคงเกี่ยวข้องกับร่างโคลนของมิซากะ (Railgun : Level 5 อันดับ 3) หรือ “ซิสเตอร์” ที่ก่อนนี้เคยต่อสู้กับ Accelerator ในแผนการพัฒนาผู้มีพลังพิเศษระดับ 6 (Level 6) แต่กลับถูกคามิโจว โทมะ ตัวเอกของภาคหลักหยุดยั้งแผนการณ์เอาไว้ได้ แต่ในภาคนี้กลับกลายเป็นว่า Accelerator ต้องมาคอยปกป้องเหล่าซิสเตอร์ ที่กำลังตกเป็นเหยื่อของการทดลอง Level 6 ในอีกรูปแบบหนึ่ง ในขณะที่ตัว Accelerator เองก็ต้องพึ่งพาการประมวลผลของ “มิซากะ เน็ตเวิร์ค” ของเหล่าซิสเตอร์เพื่อชดเชยการทำงานของสมองที่ได้รับความเสียหายจากซีรี่ส์ก่อนหน้าด้วยเช่นกัน

เหล่าซิสเตอร์ ที่ตอนนี้เป็นพันธมิตรกัน

ซึ่งเนื้อเรื่องจะพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่าง Accelerator กับเหล่าซิสเตอร์ และความรู้สึกผิดที่อยู่ในใจของเจ้าตัวด้วย ในขณะที่ศัตรูของภาคนี้ ก็ยังเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการจะข้ามผ่านขีดจำกัดของ Level 5 จนถึงกับต้องร่วมมือกับเนโครแมนเซอร์ลึกลับ ที่นำเอาศาสตร์วิญญาณเทียมมาใช้กับศพของผู้มีพลังพิเศษจนเกิดผลลัพธ์อันน่าสะพรึงกลัว จนนำไปสู่การต่อสู้ครั้งใหญ่ที่ทำให้เมืองแห่งการศึกษาต้องลุกเป็นไปอีกครั้ง

หลังจากที่ได้ดูจนจบแล้ว ก็ยอมรับว่า นี่เป็นไซด์สตอรี่ของ Index ที่ดูสนุกอีกภาค แต่ก็ยอมรับอีกเช่นกันว่า มันเป็นภาคที่ผมชอบน้อยที่สุด อาจเพราะเนื้อเรื่องทั้ง 12 ตอนโฟกัสอยู่แค่ event เดียว (เนโครแมนเซอร์) และการต่อสู้ของ Accelerator ก็เป็นไปในทิศทางเดียว คือมีแต่หุ่นยนต์ หุ่นยนต์ และหุ่นยนต์=>สัตว์ประหลาด แถมความสามารถของ Accelerator ก็ยังเก่งเวอร์จนน่าหมั่นไส้ชนิดไม่ต้องเดาก็รู้เลยว่า สุดท้ายพี่แกก็สามารถเก็บเรียบได้แบบไม่มีอะไรต้องลุ้นตั้งแต่ยกแรกยันยกสุดท้ายเลย

บอสใหญ่ของภาคนี้

อีกจุดหนึ่งที่ผมรู้สึกว่า ชอบภาคนี้ค่อนข้างน้อย คือทั้งที่สู้กันจนเมืองแทบจะลุกเป็นไป แต่ทำไมผู้มีพลังพิเศษคนอื่นๆ หายหมด เหมือนทั้งเมืองมี Accelerator เป็นผู้มีพลังพิเศษอยู่คนเดียว ซึ่งมันดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลนัก (จริงๆ ก็เหมือนมีการพูดเป็นนัยๆ ว่า ถ้าฮีโร่ไม่อยู่ ตัวร้ายก็จะขอออกหน้าเอง) อย่างน้อยถ้าเกี่ยวกับซิสเตอร์แล้วให้มิซากะโผล่มาบ้างก็ยังดี แต่นี่ไม่มี..ไม่มีเลย ตอนแรกนึกว่าพูดถึงเนโครแมนเซอร์แล้วจะมีคนจากฝั่งเวทมนตร์โผล่มาบ้าง สุดท้ายก็ไม่มีอีก ก็เลยรู้สึกว่า มันขาดๆ อะไรไปหลายอย่างเหมือนกัน ไม่รู้ว่าในคอมมิคจะมีพูดถึงประเด็นนี้หรือเปล่า เพราะไม่มั่นใจในส่วนไทม์ไลน์ของจักรวาลนี้มากนัก แต่ยังไงก็ถือเป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์ที่น่าดูนะครับ ยิ่งตอนนี้มีให้ดูใน Netflix ด้วย ใครที่ชอบผลงานของ Kazuma Kamachi ก็น่าจะลองชมดูนะครับ แต่ถ้าไม่เคยดูซีรี่ส์อินเด็กซ์หรือเรลกันมาก่อน แล้วข้ามมาดูเรื่องนี้เลย บอกได้เลยครับว่า มึนแน่นอน!