[ดูจบแล้ว]BNA: Brand New Animal

อนิเมปี 2020 อีกเรื่องหนึ่งที่เราได้ดูกันผ่านทาง Netflix แถมเป็นผลงานของสตูดิโอ TRIGGER และผู้กำกับ Little Witch Academia ที่คราวนี้หันมาทำแนวนครมนุษย์สัตว์ (อีกแล้ว) ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร พักหลังๆ เรามีอนิเมแนวมนุษย์สัตว์ให้ดูกันเยอะเหลือเกิน แต่ทุกเรื่องก็จะมีแนวคิดที่แตกต่างกันไป ซึ่งนี่ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่น่าสนใจครับ

สำหรับ BNA: Brand New Animal นั้น จะต่างจากอนิเมมนุษย์สัตว์เรื่องอื่นๆ ตรงที่ คราวนี้จะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกมนุษย์ครับ โดยจะเป็นเมืองที่ชื่อ Anima City ที่เป็นส่วนหนึ่งของญี่ปุ่นนี่แหละ ซึ่งเป็นเมืองที่ให้เหล่ามนุษย์สัตว์ทั้งหลายสายพันธุ์มาอยู่ร่วมกัน เพราะปัจจุบัน มีความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และมนุษย์สัตว์ ทำให้เหล่ามนุษย์สัตว์ถูกรังแก ถูกไล่ล่า อาศัยอยู่ร่วมกับมนุษย์ไม่ได้

โองามิ และ มิจิรุ

ตัวเอกของเรื่อง ก็คือ คาเงโมริ มิจิรุ ซึ่งจริงๆ แล้วเธอเป็นมนุษย์ธรรมดานี่แหละ แต่อยู่ๆ เธอก็กลายร่างเป็นมนุษย์สัตว์(ทานุกิ)ได้เฉยเลย ซึ่งนี่ถือเป็นเรื่องผิดปกติ (แถมหลังๆ จะผิดปกติเข้าไปอีก เพราะพลังของเธอจะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น แต่จะเป็นยังไงนั้นขอให้ไปดูกันเอาเอง) เธอจึงต้องหนีมาอาศัยอยู่ในเมือง Anima City และได้รู้จักกับ โองามิ ชิโร่ มนุษย์สัตว์สายพันธุ์หมาป่าที่ทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์เมืองร่วมกับตำรวจและผู้ว่าของเมืองซึ่งมีความฝันที่จะสร้างโลกที่มนุษย์สัตว์สามารถอาศัยอยู่ร่วมกันได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง เช่น งบประมาณที่ยังต้องพึ่งพามนุษย์ หรือช่องทางการสื่อสารที่ถูกจำกัดเฉพาะมนุษย์สัตว์เท่านั้น

จุดที่น่าสนใจก็คือ ผลงานแนวมนุษย์สัตว์ก่อนหน้า มักจะพุดถึงเรื่องความขัดแย้งระหว่างสัตว์ เช่นสัตว์กินพืช ที่หวาดกลัวสัตว์กินเนื้อ หรือสัตว์กินเนื้อที่พยายามกดสัญชาติญาณของตัวเองในฐานะนักล่าเอาไว้ แต่เรื่องนี้ต่างออกไปตรงที่ มนุษย์สัตว์สามารถกลายร่างเป็นมนุษย์ได้ สามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเผ่าพันธุ์สัตว์ต่างชนิดได้ (ในร่างมนุษย์) โดยที่ลูกหลานจะไม่ใช่สัตว์ผสม แต่จะมี DNA ที่รับมาจากพ่อหรือแม่โดยตรง (ไม่เหมือนพ่อก็เหมือนแม่ไปเลย) ความขัดแย้งลึกๆ จึงไม่ได้เกิดจากมนุษย์สัตว์ แต่ความขัดแย้งนั้นกลับเกิดจากมนุษย์ เพราะเดิมทีมนุษย์หวาดกลัวมนุษย์สัตว์มาแต่อดีต ในปัจจุบันที่โลกพัฒนาขึ้นก็พยายามหาทางควบคุมมนุษย์สัตว์ และใช้กฎหมายของมนุษย์เข้าควบคุมพฤติกรรมของมนุษย์สัตว์ เช่น เผ่ามนุษย์อัลบาทรอสที่ปกติเป็นนกที่ต้องบินระยะทางไกลข้ามทวีปแต่กลับถูกจำกัดไม่ให้บินข้ามพรมแดน (ต้องใช้พาสปอร์ตเหมือนกัน) เพราะกลัวเรื่องการก่อการร้าย ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย

โองามิแข็งแกร่งสุดๆ

ในอีกด้านหนึ่ง การอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์สัตว์หลากหลายพันธ์นั้น กลับก่อให้เกิดความเครียดขึ้นลึกๆ ในจิตใจ เพราะเดิมทีมนุษย์สัตว์นั้นต่างแยกกันอยุ่เผ่าใครเผ่ามัน แต่พอมาอยู่ร่วมกันในสังคม กลับทำให้เกิดความเครียด ความหวาดระแวง ที่รอวันจะระเบิด และกลายเป็นชวนเหตุที่ทำให้เกิดจุดพลิกผันในเนื้อเรื่องเพราะเจตนาดีที่จะสร้างเมืองที่สัตว์สามารถอยู่ร่วมกันกลับกลายเป็นผลเสียที่ทำให้สัตว์เครียดจนเกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงตามมา ที่มิจิรุและโอกามิจะต้องหาทางยับยั้งให้ได้

หมาป่าสีเงิน สัตว์ในตำนานที่เหล่ามนุษย์สัตว์ให้ความนับถือ

เนื่อเรื่องนั้นดุตอนแรกๆ เหมือนจะเป็นอนิเมเบาๆ สนุกๆ แต่พอเข้ากลางเรื่อง เนื้อหาจะค่อนข้างหนักหน่วง แฝงประเด็นทั้งเรื่องการเมือง ศาสนา ลัทธิความเชื่อ แถมยังเดินเรื่องแบบกระชับรวดเร็วมาก จนบางทีก็แอบรู้สึกว่า เหมือนจะเร่งเรื่องในตอนท้ายมากเกินไปนิด แต่เอาจริงๆ แล้วสนุกมากนะครับ งานภาพก็มาในสไตล์ป็อปอาร์ทแบบ TRIGGERS ซึ่งบางทีก็เหมือนเผา(จริง) แต่บางทีก็ดูเหมือนจงใจ(เผา) ดูเป็นสไตล์ของตัวเองดี ว่างานแบบนี้ของ TRIGGERS แน่ๆ (ฮา) เรียกได้ว่าเป็นงานแนวมนุษย์สัตว์อีกเรื่องที่น่าสนใจ และมีให้ดูกันใน Netflix ด้วยครับ