มัตสึโมโตะ อิสึมิ ผู้เขียน Orange Road เสียชีวิต

ข่าวช็อควงการการ์ตูนล่าสุด เมื่อทาง Wave Studio ได้แจ้งข่าวว่า อ.มัตสึโมโตะ อิสึมิ ผู้เขียนการ์ตูนดังเรื่อง Orange Road ได้จากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมาในวัย 61 ปี

อ.มัตสึโมโต้ อิซึมิ (นามปากกา) หรือชื่อจริง เทราชิมะ คาซึยะ เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 1958 ที่จังหวัดทาคาโอกะ เริ่มเข้าวงการจากการชนะรางวัลนักเขียนการ์ตูนหน้าใหม่ของโชเน็นจัมป์จากผลงานเรื่อง Live! Tottemo Rock ‘n’ Roll ก่อนที่จะเปิดตัวด้วยผลงานชุด Milk Report ในปี 1982 และแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจากผลงานที่ประสบความสำเร็จระดับปรากฎการณ์อย่าง Orange Road หรือ ถนนสายนี้เปรี้ยว ในปี 1984

Orange Road เป็นเรื่องราวรักสามเส้าของ คาสึกะ เคซึเกะ เด็กหนุ่มนักเรียน ม.ปลายผู้มีพลังจิต กับสองสาว ฮิยามะ ฮิคารุ รุ่นน้องในโรงเรียน และอายูคาวะ มาโดกะ สาวแกร่งที่ดูเหมือนเป็นคนเกเร แต่ตัวจริงนั้นเก่งทั้งเรียนและกีฬา แถมยังใจดีด้วย ซึ่งคาแรกเตอร์ของมาโดกะนั้น อ.มัตสึโมโต้ นำต้นแบบมาจาก นากาโมริ อากินะ นักร้องไอดอลชื่อดังในยุคนั้น รวมกับ ฟีบี เคทส์ ดาราสาวฝั่งอเมริกัน ทำให้มาโดกะ กลายเป็นหนึ่งในนางเอกการ์ตูนที่มีคนชอบมากที่สุดในช่วงหนึ่งเลยทีเดียว

อายูคาวะ มาโดกะ

หลังจากความสำเร็จของ Orange Road ที่ถูกสร้างเป็นการ์ตูนทีวีแล้ว อ.มัตสึโมโต้ก็มีผลงานอื่นๆ ตามมา อาทิ Comic Gunbuster (1989) , Sesame Street (1990–1992, Super Jump) และ Comic On (1996) แต่หลังจากนั้น ก็มีข่าวว่า อ.มัตสึโมโต้มีอาการป่วย ต้องหยุดพักรักษาตัวยาวตั้งแต่ปี 1999 แต่ก็รักษาตัวจนหายและกลับมาเขียนการ์ตูนได้อีกครั้งในช่วงปี 2005 แต่ก็โดนอาการป่วยซ้ำหลายโรครุมเร้า อาทิ อาการน้ำไขสันหลังคั่งในโพรงสมอง โรคช่องไขสันหลังตีบแคบ และมีโรคเกี่ยวกับหัวใจอีก

แม้ดูเหมือนว่า อาการป่วยของ อ.มัตสึโมโต้ จะค่อยๆ ดีขึ้น จนมีข่าวว่าจะกลับมาเขียนการ์ตูนอยู่อีกหลายครั้ง แต่ในที่สุด อ.มัตสึโมโต้ ก็ได้จากไปเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของแฟนๆ ที่รอคอยการกลับมาของ อ.มัตสึโมโต้มานานหลายปี…

http://www.comic-on.co.jp/hidiary/hidiary.cgi?yyyy=2020&mm=10&dd=13