[ดูจบแล้ว]Citrus-Anime

อาจจะแปลกสักหน่อยถ้าผมจะบอกว่า ผมไม่เคยอ่านการ์ตูนเรื่อง Citrus เลย..แม้ว่ามันจะดังมากก็เถอะ แต่อันที่จริง ผมก็เคยคิดจะเบิกมาอ่านเหมือนกันนะ แต่ตอนนั้นมันขายดีมากจนไม่มีของเหลือให้อ่านที่ออฟิศเซนชูเลย แต่ตอนนี้เห็นว่าน่าจะออกมาจนจบแล้ว หากมีโอกาสก็อยากจะลองซื้อมาเก็บไว้สักชุดเหมือนกัน

เนื่องจากผมไม่ได้อ่านหนังสือการ์ตูน ผมจึงเริ่มต้นดูเรื่องนี้จากอนิเมเลยครับ ซึ่งลายเส้นของอนิเมนั้น ก็ต่างจากคอมมิคพอสมควร แต่มันก็ดูดีในสไตล์อนิเมนะ โดยสตูดิโอที่รับผิดชอบเรื่องนี้ก็คือ Passione ที่ตอนนี้กำลังทำเรื่อง Higurashi: When They Cry – Gou อยู่นั่นเองครับ

เนื้อเรื่องก็จะกล่าวถึงตัวเอกสองคน คือ ยูซุ และ เมย์ ที่มีนิสัยแตกต่างกันคนละขั้ว ยูซุนั้นจะเป็นสาว Gals (gyaru) บ้าแฟชั่นและชอบแหกกฎ ในขณะที่เมย์เป็นหลาน ผอ.เป็นประธานนักเรียนที่เรียบร้อยระดับนักเรียนตัวอย่าง ทว่าทั้งสองกลับต้องมาอยู่ร่วมชายคาเดียวกันเนื่องจากพ่อของเมย์และแม่ของยูซุแต่งงานกัน ทำให้ทั้งสองกลายเป็นพี่น้องกันโดยปริยาย ซึ่งนั่นทำให้ต่างฝ่ายต่างต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกันพร้อมกับตั้งคำถามต่อความรู้สึกของตนว่า ใจจริงแล้ว ตัวเราคิดกับอีกฝ่ายอย่างไรกันแน่…

แม้ว่าเรื่องนี้จะปักธงไว้เลยว่าเป็นแนวยูริ แต่เนื้อเรื่องนั้นก็ไม่ได้ถึงระดับ 18+ เอาจริงๆ ฉากเรตในเรื่องนั้นถือว่าน้อยมากถ้าเทียบกับแนวยูริหลายๆ เรื่อง มากสุดก็แค่จูบ แต่เนื้อเรื่องกลับไปเล่นที่ความรู้สึกของตัวละครมากกว่า ยูซุที่กำลังสับสนในตัวเอง และไม่รู้ว่าตนเองควรยืนอยู่ ณ จุดไหน ในขณะที่เมย์นั้นเป็นเด็กสาวที่เดาใจได้ยาก และยังแบกความกดดันไว้มากมากมาย ทั้งในฐานะประธานนักเรียน หลาน ผอ. รวมถึงเรื่องพ่ออีก อนิเมเรื่องนี้จึงไม่ใช่อนิเมที่เน้นขายความยูริ แต่กลับไปเน้นที่ความสัมพันธ์ที่ขัดแย้ง บทบาทและความรู้สึกที่ไม่ลงตัวของผู้หญิงสองคนที่ไม่รู้ว่าจะลงเอยอย่างไร

เนื้อเรื่องในอนิเมนั้นดำเนินไปได้ราว 40% ของคอมมิค ซึ่งถ้าหากจะทำอนิเมต่อก็ยังมีความเป็นไปได้ เพราะตัวคอมมิคก็ไม่ได้เก่ามาก และอนิเมความยาว 12 ตอนที่ออกอากาศไปเมื่อปี 2018 ก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีระดับหนึ่ง Netflix ก็ซื้อไปออกอากาศด้วย (ผมก็ดูจาก Netflix) แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่มีข่าวจะสร้างภาคต่อเสียที เอาเป็นว่าถ้าใครดูจบแล้วอยากรู้เนื้อเรื่องต่อก็อ่านคอมมิคเล่มที่ 5 เป็นต้นไปได้เลยครับ แว่วว่าเนื้อเรื่องจะดราม่าหนักขึ้นไปอีกระดับด้วย..