[ดูจบแล้ว]Arifureta Shokugyō de Sekai Saikyō : อาชีพกระจอกแล้วทำไม ยังไงข้าก็เทพ (S1)

Arifureta Shokugyō de Sekai Saikyō หรือชื่อไทย อาชีพกระจอกแล้วทำไม ยังไงข้าก็เทพ เป็นอนิเมที่สร้างจากไลท์โนเวลเรื่องดังจากค่าย Overlap ที่ก่อนนี้ ชิราโคเมะ เรียว เคยเขียนออนไลน์ไว้ตั้งแต่ปี 2013 ก่อนที่จะถูกนำมาตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2015 และได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก จนถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมในที่สุด

โดยเนื้อเรื่องนั้นก็จะเหมือนแนวต่างโลกตามกระแสนิยม แต่คราวนี้เป็นการมาต่างโลกกันแบบยกห้องยกชั้น โดยตัวเอกของเรื่อง นากุโมะ ฮาจิเมะ ถูกเพื่อนร่วมชั้นรังแกเพราะเขาเป็นแค่โอตาคุอ่อนแอแต่ดันสนิทสนมกับคาโอริ สาวสวยประจำชั้น จนถูกคนอื่นหมั่นไส้ ทว่าเมื่อห้องเรียนของนากุโมะถูกส่งไปยังต่างโลก เพื่อนร่วมชั้นของเขาทุกคนก็ได้รับอาชีพและความสามารถดีๆ กันหมด แต่ตัวนากุมะกลับได้แค่พลังแปรธาตุเปลี่ยนวัสดุให้เป็นของแข็ง ซึ่งเป็นอาชีพของงานสายช่างตีเหล็กที่ธรรมดามาก

หลังจากเอาชีวิตรอดมาได้ ก็แทบจะไร้เทียมทานเลย

เท่านั้นยังไม่พอ เขายังถูกเพื่อนทรยศขณะลงดันเจี้ยนและพลัดตกลงไปชั้นล่างจนคนอื่นคิดว่าเขาตายไปแล้ว แต่ตัวเขากลับรอดพร้อมกับพัฒนาความสามารถจนแข็งแกร่งขึ้นอย่างเหลือเชื่อ แถมยังได้พบกับเพื่อนร่วมทางอย่างยูเอะ เจ้าหญิงแวมไพร์สุดแกร่งที่ถูกกักขังไว้ในดันเจี้ยน ชีอา สาวเผ่ากระต่าย และ ทิโอ สาวครึ่งมังกรจนกลายเป็นทีมสุดแกร่งที่ออกเดินทางพิชิตดันเจี้ยนเพื่อที่จะหาทางกลับโลกเดิมของตนให้ได้

ฮาเร็มของพระเอกที่น่าจะเก่งสุดในโลกแล้ว

แม้เอาจริงๆ หากดูเฉพาะอนิเมแล้ว มันก็จะเป็นอนิเมแนวต่างโลกสูตรสำเร็จทั่วไปแหละครับ ที่ดูได้สนุกเพลินๆ ดี แต่หากเอาไปเทียบกับนิยายต้นฉบับแล้ว จะพบว่าตัวอนิเมดัดแปลงเนื้อหานิยายไปเยอะ ดูโลกสวยขึ้น เพราะเอาจริงๆ ตัวนิยายนั้นถือได้ว่าติดเรทพอสมควร เนื้อเรื่องก็หนักหน่วงรุนแรงกว่าตัวอนิเมมาก จนทำให้แฟนๆ นิยายหลายคนไม่ชอบอนิเมสักเท่าไหร่ แต่อนิเมก็มีกระแสตอบรับที่มากพอจะให้มีการประกาศสร้างซีซัน 2 ตามมาหลังจากปล่อย OVA ออกไปแล้ว 2 ตอน แต่ก็ไม่รู้ว่าซีซัน 2 จะมาเมื่อไหร่ เพราะหลังจากมีการประกาศออกมาหน้าเวบไซต์ว่าได้อนุมัติให้สร้างซีซัน 2 จนถึงตอนนี้ผ่านมาได้ 1 ปีแล้ว

ประกาศซีซัน 2 เมื่อตุลาคม 2019 จนถึงตอนนี้ยังเงียบสนิท

สตูดิโอที่รับผิดชอบอนิเมเรื่องนี้ก็คือ White Fox ค่ายที่มีผลงานฮิตผ่านตาเราอย่าง Steins;Gate และ Re Zero นั่นเองครับ โดยออกอากาศที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2019 และบ้านเราก็ได้ชมผ่านทาง AIS Play ไล่เลี่ยกับทางญี่ปุ่นเลย พอมาถึงปีนี้ก็มีให้ชมทาง Netflix เพิ่มอีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งตอนนี้ก็ลุ้นๆ อยู่ว่า ทาง Netflix จะเอา OVA มาให้ดูกันด้วยไหม ส่วนซีซัน 2 นั้นก็คงต้องรอกันไปอีกสักพักใหญ่ๆ เลยครับ