Fujiko Fujio A : Black humor

ก่อนอื่นต้องขอชมเลยว่า เนชั่น “กล้า” มากที่เอาการ์ตูนเรื่องนี้มาทำ เพราะพูดกันตามตรง บ้านเรามีแฟนคลับของอาจารย์ Fujiko Fujio A (อาบิโกะ โมโตโอะ) ค่อนข้างน้อย แม้จะเป็นหนึ่งในผู้ร่วมใช้นามปากกา ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ เหมือนกันก็ตาม แต่สไตล์การเขียนของ Fujiko Fujio A นั้นต่างจาก Fujiko F. Fujio อยู่พอสมควร

ในขณะที่ผลงานส่วนใหญ่ของ Fujiko F. Fujio ถูกซื้อมาตีพิมพ์ในบ้านเราแทบจะทุกเรื่อง ผลงานของ Fujiko Fujio A กลับไม่ค่อยเห็นในบ้านเราในยุคลิขสิทธิ์มากนัก ที่พอนึกออกก็มีนินจาฮาโตริเรื่องหนึ่ง ส่วนเรื่องดังอีกเรื่องอย่าง “ไคบุตสึ” กลับมีทำออกมาเฉพาะไพเรท และเรื่องที่เป็นที่มาของรวมเรื่องสั้นชุดนี้อย่าง “เซลล์แมนทมิฬ” ก็ไม่เคยถูกซื้อลิขสิทธิ์มาตีพิมพ์ด้วยเช่นกัน

สำหรับผลงานชุด Fujiko Fujio A : Black humor นี้ ก็คล้ายๆ กับบิ๊กบุ๊คเล่มทองของ Fujiko F. Fujio ที่เนชั่นเคยพิมพ์ก่อนหน้านี้ คือเป็นผลงานรวมเรื่องสั้นที่เคยตีพิมพ์ตามนิตยสารต่างๆ ต่างกันตรงที่ของ Fujiko F. Fujio จะเป็นแนว SF ที่เล่นกับจิตใจคน แต่ของ Fujiko Fujio A จะเป็นเรื่องสั้นที่พูดถึงด้านมืดในจิตใจของคนตรงๆ ซึ่งมีทั้งแนวหลอนจิต ตลกร้าย บันทึกการเดินทาง ไปจนถึงเบื้องหลังการเขียนการ์ตูนชุด “เซลล์แมนทมิฬ” ที่ดังมากที่ญี่ปุ่น (แต่บ้านเรากลับไม่เป็นที่รู้จักมากนัก)

ลายเส้นของการ์ตุน ยังคงมีเอกลักษณ์สไตล์ Fujiko Fujio A ที่แม้จะไม่น่ารักแบบนินจาฮาโตริ แต่เห็นปุ๊บก็จำได้ และยังมีตัวคาแรกเตอร์ขาประจำอย่างคุณโคอิเขะมาเดินเรื่องด้วย แต่เนื่องจากเป็นการ์ตูนที่เขียนมานาน สไตล์มันก็จะออกเก่าๆ ประมาณยุค 70s หน่อยๆ เนื้อเรื่องบางตอนก็อาจจะดูเชยๆ เช่นตอนไปต่างประเทศ เพราะเขียนมาหลายสิบปีแล้ว บ้านเมืองสภาพสังคมย่อมเปลี่ยนไปเยอะ หรือบางเรื่องผมก็รู้สึกขัดแย้งในใจพอควร อย่างเรื่องเป็ดปักกิ่ง เพราะดูแล้วมันเหมือนเอาเรื่องการเลี้ยงห่านฟัวกรามาปนกับเป็ดปักกิ่งพอสมควร

ส่วนเรื่องเบื้องหลังเซลล์แมนทมิฬ ถ้าเป็นแฟนของนักเขียนการ์ตูนยุคนี้ ผมถือว่าเป็นเรื่องที่น่าอ่านมากครับ ทว่าด้วยราคาเล่มละ 260 บาท สองเล่ม 520 บาท อาจจะทำให้ตัดสินใจยากพอสมควร ตัวผมเองก็ไม่ได้ซื้อตามร้าน แต่มาซื้อตอนงานหนังสือเอาส่วนลด 10% ก็ยังดี แต่ก้ต้องทำใจนะครับว่า การ์ตูนค่ายนี้มีโอกาสหักหลัง (เซลล์ทิ้ง) สูงมาก แต่ถ้าคิดอีกแง่หนึ่ง ก็ถือว่าช่วยซื้อเพื่อให้วงการมันเดินต่อไปได้ละกันครับ เพราะหากมองในแง่คุณภาพ ก็ถือว่าจัดทำได้สมราคาเลยล่ะ