ยากุจิ ทาคาโอะ นักเขียนการ์ตูนชื่อดังเสียชีวิต

ข่าวเศร้าของวงการการ์ตูนญี่ปุ่น เมื่อลูกสาวของ อ.ยากุจิ ทาคาโอะ นักเขียนการ์ตูนชื่อดังได้แจ้งผ่านทวิตเตอร์ของ อ.ยางุจิว่า อ.ยางุจิ ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา รวมอายุได้ 81 ปี

สำหรับแฟนๆ ชาวไทย ชื่อของ อ.ยากุจิ ทาคาโอะ อาจจะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่สำหรับแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นอายุ 40 ปีขึ้นไป อาจจะเคยผ่านตาผลงานเรื่อง ซันเป้ ฟิชชิ่งบอย หรือ Tsurikichi Sanpei กันมาบ้างนะครับ เพราะนี่ถือเป็นการ์ตูนตกปลาที่โด่งดังที่สุดในญี่ปุ่น เขียนมาตั้งแต่ปี 1973 นับเฉพาะภาคหลักก็มีฉบับรวมเล่มมากถึง 65 เล่ม และยังมีภาคเสริมออกมาอีกหลายภาค

ซึ่งอันที่จริงแล้ว อ.ยากุจิ ก็มีผลงานออกมาอีกมากมายหลายเรื่องเลยครับ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแนวใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ ผจญภัยในป่าเขาเป็นหลัก และนอกจากเรื่องซันเป้แล้ว อ.ยากุจิก็ยังมีผลงานแนวตกปลาออกมาอีกหลายเรื่องเลยครับ ถือเป็นนักเขียนการ์ตูนที่อยู่ในวงการมานาน และสร้างผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง (เรื่องล่าสุด Versus Gyoshin-san! เขียนเมื่อปี 2018 ตอนอายุเกือบ 80 แล้ว และเพิ่งเขียนจบไปเมื่อ 7 ก.ค.ที่ผ่านมานี้เอง) แน่นอนว่าซันเป้คือผลงานที่ประสบความสำเร็จสูงสุด เคยถูกสร้างเป็นอนิเมชั่น และเคยสร้างเป็นหนังคนแสดงเมื่อปี 2009 ด้วยครับ

ชื่อจริงของ อ.ยากุจิ คือ ทาคาฮาชิ ทาคาโอะ เกิดเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 1939 ที่เมืองโยโกเตะ จ.อาคิตะ ในวัยเด็ก อ.ยากุจิเติบโตมาท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เป็นป่าเขาและธรรมชาติ จึงถ่ายทอดเรื่องราวความผูกพันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติผ่านลายเส้นการ์ตูนมาโดยตลอด ทว่าเมื่อครึ่งปีก่อน อ.ยากุจิได้ล้มป่วยลงและตรวจพบว่าเป็นมะเร็งตับอ่อน ซึ่งกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ อ.ยากุจิเสียชีวิตในเวลาต่อมา