How Heavy Are the Dumbbells You Lift? แก๊งสาวป่วน ก๊วนฟิตเนส

How Heavy Are the Dumbbells You Lift? หรือชื่อไทย แก๊งสาวป่วน ก๊วนฟิตเนส เป็นอนิเมปี 2019 ที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนที่ดูเหมือนว่ากระแสในบ้านเราค่อนข้างเงียบ แต่ในต่างประเทศกลับถูกพูดถึงกันค่อนข้างเยอะพอสมควร โดยเฉพาะคำว่า Saido Chesto!!! ที่กลายเป็น meme ฮิตอยู่ช่วงหนึ่งเลยครับ

ซากุระ ฮิบิกิ

เนื้อเรื่องของอนิเมเรื่องนี้ ก็มีอยู่ว่า ซากุระ ฮิบิกิ นักเรียนชั้น ม.5 ที่กินเก่งเสียจนน้ำหนักเริ่มขึ้น ฮิบิกิกลัวว่าตนเองจะอ้วนเสียจนหาแฟนไม่ได้ก็เลยคิดจะสมัครเข้าซิลเวอร์แมนยิมซึ่งเป็นฟิตเนสชื่อดังที่มาเปิดใหม่ใกล้บ้าน ที่นั่นฮิบิกิได้พบกับโซริวอิง อาเคมิ นักเรียนสาวสุดเพอร์เฟคประจำโรงเรียนกำลังจะสมัครเข้ายิมนี้ด้วยเช่นกัน โดยมี มาจิโอะ นารุโซ เทรนเนอร์หน้าตาดีแต่บ้ากล้ามคอยดูแลทั้งสองคนอย่างใกล้ชิด

มีสอนเคล็ดลับการออกกำลังกายทุกตอน

พล็อตเรื่องง่ายๆ แต่ไม่ซ้ำใคร เพราะเท่าที่นึกออก ที่ญี่ปุ่นนั้นแทบจะไม่มีการ์ตูนเกี่ยวกับการออกกำลังกายสไตล์นี้เลย เพราะการ์ตูนฟิตเนสเข้ายิมมันไม่ได้มีการแข่งขันกันแบบการ์ตูนกีฬา จึงไม่มีสูตรสำเร็จประเภทมิตรภาพ ความพยายาม และชัยชนะที่เราคุ้นเคยกันดี แต่กลับนำเสนอเรื่องราวในรูปแบบการ์ตูนตลกผสมเกร็ดความรู้การออกกำลังกาย เพาะกาย ถึงขนาดที่ว่า เอาชื่อกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ มาแต่งเป็นเพลงเลยล่ะครับ

จุดหนึ่งที่ผมชอบอนิเมเรื่องนี้ก็คือ ทั้งที่เป็นการ์ตูนที่อุดมไปด้วยสาวๆ ในชุดออกกำลังกายรัดรูป และมีปัจจัยที่จะพลิกเรื่องไปเดินสายเซอร์วิสได้ แต่ตัวเนื้อเรื่องกลับมุ่งเน้นไปที่การออกกำลังกาย+มุกตลก โดยแทบไม่มีฉากเซอร์วิสในเรื่องเลย (เอาจริงก็มี แต่มักจะออกมาแนวฮาๆ มากกว่า เช่นตอนอธิบายเรื่องการออกกำลังกายเป็นต้น) ถ้าจะมีฉากโชว์เนื้อหนังมังสาแบบจริงจัง ก็คงจะเป็นฉากโชว์กล้ามของมาจิโอะนี่แหละครับ ที่จะต้องมีฉากระเบิดกล้ามจนเสื้อผ้ากระจุยเป็นเอกลักษณ์ทุกตอน จนมันกลายเป็น meme โชว์กล้ามในอินเตอร์เนตที่เรียกกันว่า Saido Chesto!!! (Side Chest) ที่นิยมกันอยู่ช่วงหนึ่งนั่นเองครับ

Saido Chesto!!!

ตัวอนิเมผลิตโดย Doga Kobo ที่พักหลังๆ เริ่มมีงานออกมามากขึ้น (ปีละ 4-5 เรื่อง) ซึ่งในบ้านเราก็มีให้ดูแบบซับไทยทาง Netflix หรือฉบับหนังสือการ์ตูนโดย SIC ครับ และถึงจะเป็นการ์ตูนของโชกักกุคัง แต่ก็ได้ทางคาโดคาว่าทำการตลาดให้ อย่างคลิปเพลงเปิดด้านล่าง (เวอร์ชั่นกล้าม) จนถึงตอนนี้ก็มียอด View ทะลุไป 143 ล้านวิวแล้วครับ! (แต่มันก็ดูแล้วฮาจริงๆ นะ)

ส่วนอันนี้เวอร์ชั่นปกติ สำหรับคนที่สำลักกล้ามครับ