ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ทัศนศึกษามรณะ

ถึงจะเป็นการเริ่มต้นคบกันจริงจังของชินอิจิกับรัน ก็ยังมีคนตายนะ

แม้ทาง TIGA จะประกาศไปแล้วว่าไม่ได้ลิขสิทธิ์ของโคนันมูฟวี่ 24 แต่ปีหน้า TIGA ยังคงมีโคนันเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เช่นเคย (ปีนี้มูฟวี่ญี่ปุ่นเลื่อนฉายไปปีหน้าเพราะโควิด) ซึ่งคราวนี้ไม่ใช่เป็นตอนที่สำหรับเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ แต่เป็นตอนพิเศษที่ออกอากาศทางทีวีที่ญี่ปุ่นในชื่อตอน Kurenai no Shuugakuryokou หรือแปลตรงตัวว่า ทัศนศึกษาสีแดงฉาน โดยทาง TIGA ใช้ชื่อว่า “ทัศนศึกษามรณะ”

สำหรับเนื้อเรื่องจะเกี่ยวเนื่องกับตอน คัมภีร์ของโฮล์ม ที่ชินอิจิบอกรักแบบกลายๆ กับรันที่ลอนดอน โดยคราวนี้โคนันได้ขอยาที่กลับไปเป็นชินอิจิกับไฮบาระ เพื่อที่จะมาทัศนศึกษาที่โตเกียว ในขณะที่กำลังเที่ยววัดคิโยมิสึอยู่นั้น พวกชินอิจิได้พบกับเคียวโกะ ดาราชื่อดังซึ่งเป็นเพื่อนเก่าของยูกิโกะ เธอบอกว่ากำลังจะมีหนังกับเพื่อนที่เรียนด้วยกันสมัยก่อน และขอให้ชินอิจิช่วยไขรหัสอักษรปริศนาที่ถูกส่งมาให้ก่อนหน้านี้ แต่ทว่าระหว่างที่กำลังถอดรหัสอยู่นั้น เพื่อนของเคียวโกะที่เป็นคนเขียนบทก็ถูกฆาตกรรม โดยที่เกิดเหตุพบร่องรอยปริศนา อย่างรอยเลือดกับรอยเท้าบนเพดาน ราวกับฆาตกรคือเทนงู กับอักษรปริศนาแผ่นที่สอง

สำหรับตอนนี้เป็นการรวมทีวีสเปเชียลตอนที่ 927 บทสีแดงก่ำ และตอนที่ 928 ความรักสีแดง ที่ออกอากาศในญี่ปุ่นช่วงต้นปี 2019 ความยาวตอนละประมาณ 45 นาที รวม 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งความยาวระดับนี้เมื่อได้ดูในโรงแล้วความรู้สึกก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการมูฟวี่มากนัก แต่ที่ต่างออกไปคือแทบจะไม่เน้นแอคชั่นเลย ออกไปทางไขคดีซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งใครอยากเห็นตัวละครออกแอคชั่นเท่ๆ บู้มันๆ ก็อาจจะผิดหวังซะหน่อย แต่ก็ได้ชมการวางอุบายการฆาตกรรมแบบเต็มๆ แถมเห็นโมเมนต์น่ารักของคู่ชินอิจิกับรันอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีตัวละครปรากฏออกมามากมาย ทั้งขาประจำอย่างเซระกับฮัตโตริ ฝั่งโตเกียวอย่าง สารวัตรอายาโนะโคจิ, โมมิจิ, อิโอริ แล้วก็โซชิ รวมถึงนักร้องรับเชิญอย่าง คุรากิ ไม แถบอ้างอิงตัวละครอื่นๆ อีกเพียบ

เอาเข้าจริงตอนนี้มันจะมีจุดเชื่อมโยงไปที่มูฟวี่ 23 ที่เข้าฉายในไทยเมื่อปีที่แล้ว แต่เพราะมูฟวี่ในไทยมันมาเร็วกว่าทีวี ถึงยังไงแฟนโคนันก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วละนะ

ใครอยากสัมผัสการชมโคนันแบบหนังโรงที่ไม่ใช่หนังโรงแต่ดูในโรงละกัน 3 มกราคม 2021 ในโรงภาพยนตร์เครือ SF เท่านั้น

ปล. ท้ายเครดิตมีตัวอย่างของมูฟวี่ 24 ด้วย แต่ทาง TIGA ก็แจ้งไปแล้วว่าไม่ได้สิทธิ์ เป็นแค่การช่วยโปรโมทให้เท่านั้น แล้วภาคนี้จะได้ดูตอนไหน เข้าพร้อมกับญี่ปุ่นมั้ย ต้องรอดูกันต่อไป

ปล.เนื่องจากบก.หมีได้ออกไปลี้ภัยโควิดในพื้นที่สีเขียว(ต่างจังหวัด) จนถึงต้นปี 64 จึงไม่ได้ไปดูโคนันภาคนี้ในโรง แต่ บก.MaiMai เป็นคนไปดูและรีวิวครับ