Yashahime: Princess Half-Demon

ตอนแรกผมตั้งใจว่า จะรอให้ Yashahime: Princess Half-Demon ฉายจนจบเสียก่อน แล้วค่อยเขียนลงในหมวด “ดูจบแล้ว” แต่ตอนนี้อนิเมฉายไปแล้วครึ่งทาง แล้วรู้สึกว่ามันกำลังเริ่มน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยขอลัดคิวพูดถึงหน่อยดีกว่า

โทวะ ลูกสาวเส็ตโชมารู

Yashahime: Princess Half-Demon หรือ Hanyō no Yashahime เป็นอนิเมที่อาจเรียกได้ว่าเป็นภาคต่อของ “อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน” โดยเนื้อเรื่องจะกล่าวถึง โทวะ และ เซ็ตสึนะ ลูกแฝดของ เส็ตโชมารู ที่ต้องพลัดพรากจากกันตั้งแต่เด็ก (โทวะถูกส่งมาอยู่กับครอบครัวของคาโกเมะในยุคปัจจจุบัน) ก่อนที่จะได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง และยังมี โมโรฮะ ลูกสาวของอินุยาฉะกับคาโงเมะ เข้ามามีบทบาทในเรื่องด้วย

ซึ่งในช่วงแรกๆ ดูเหมือนว่าแฟนๆ ของอินุยาฉะบางส่วนจะไม่ค่อยชอบกันสักเท่าไหร่ เพราะหลายคนรู้สึกว่า มันสนุกสู้อินุยาฉะไม่ได้ แถมเนื้อเรื่องช่วงก่อนหนานี้มันเหมือนสู้กับปีศาจจบเป็นตอนๆ ไปมากกว่า แต่หลังๆ เนื้อเรื่องก็เริ่มเข้มข้นขึ้น มีการเปิดเผยว่าใครจะเป็นบอสใหญ่ของเรื่อง (ถ้าไม่สับขาหลอกนะ) และยิ่งตอนล่าสุด ก็เป็นการย้อนความอธิบายว่าอินุยาฉะกับคาโงเมะหายไปไหน ก็ยิ่งทำให้เนื้อเรื่องที่อืดๆ เรื่อยๆ มานาน กลับมาน่าสนใจขึ้นไปอีก

โมโรฮะ ลูกสาวอินุยาฉะ

ในส่วนงานภาพนั้น พูดกันตามตรงว่า มีเผาเยอะพอสมควร แม้ว่าจะเป็นผลงานของซันไรส์ก็ตาม แต่ภาพก็ไม่ได้เนี้ยบอะไรมาก และอย่างที่บอกว่าเนื้อเรื่องหลังจากโทวะย้อนเวลากลับมาแล้วมันดูอืดมาก เหมือนทำออกมาเป็นการ์ตูนครอบครัวดูสบายๆ จบในตอนมากกว่า ซึ่งทีมงานก็เหมือนจะพยายามเน้นไปที่มิตรภาพระหว่างพี่น้องโทวะ-เซ็ตสึนะ แต่บทบาทของโมโรฮะกลับยิ่งโดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ ก็สมกับเป็นลูกสาวของอินุยาฉะที่รับนิสัยพ่อมาเต็มๆ นั่นแหละครับ คือผมรู้สึกว่าคาแรกเตอร์ของโมโรฮะดูแล้วมีมิติมากกว่าคู่พี่น้องที่เหมือนจะมาสไตล์ตัวเอกการ์ตูนโชเน็นไปนิด แต่เอาจริงๆ ก็เป็นเด็กสาวทอมบอยทั้ง 3 คนนั่นแหละ ก็ต้องดูกันในครึ่งหลังว่า คาแรกเตอร์ของทั้ง 3 จะพัฒนาไปในรูปแบบไหน

สำหรับเรื่องนี้ มีให้ชมกันในบ้านเราในรูปแบบลิขสิทธิ์ผ่านทาง app Flixer นะครับ ส่วนตัวผมเองก็ดูลิขสิทธิ์ของทาง Ani-One ผ่านทาง Youtube ซึ่งจะฉายพร้อมญี่ปุ่นเหมือนกัน แต่เป็นซับภาษาอังกฤษ (แรกๆ มีซับไทยด้วย แต่หลังๆ ไม่เห็นละ) ส่วนเรตติ้งที่ญี่ปุ่นนั้นก็ถือว่าดี ติดแรงค์อันดับ 3-5 มาตลอด ก็ต้องดูกันครับว่าถ้าจบซีซันนี้แล้วจะมีภาคต่อหรือมีภาคหนังโรงออกมาหรือเปล่า แต่คิดว่าโปรเจคนี้น่าจะมีอะไรออกมาให้ชมกันอีกแน่ๆ