[ดูจบแล้ว] Tenchi Souzou Design-bu แผนกออกแบบสร้างสรรค์โลก

อนิเมเรื่องล่าสุดที่เพิ่งออกอากาศที่ญี่ปุ่นจบไปหมาดๆ (ตอนที่เขียนคิดว่าจบแล้ว แต่บังอุตส่าห์มีตอนพิเศษงอกมาเพิ่มอีก) และผมก็ยอมรับว่า นี่เป็นอนิเมที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่พอได้ดูแล้วกลับรู้สึกว่ามันสนุกมากๆ จนยกให้เป็นหนึ่งในห้าเรื่องที่ผมชอบมากที่สุดในช่วงซีซันแรกของปี 2021 เลยครับ

ชิโมดะ เป็นฑูตสวรรค์ที่พระเจ้าได้มอบหมายให้ทำหน้าที่ประสานงานกับแผนกออกแบบสร้างสรรค์โลก

Tenchi Souzou Design-bu หรือ แผนกออกแบบสร้างสรรค์โลก เป็นอนิเมความยาว 12 ตอนที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนของค่ายโคดันฉะ ซึ่งน่าแปลกมากที่ผลงานเรืองนี้ไม่มีลิขสิทธิ์ในไทย ทั้งที่โคดันฉะถือเป็น สนพ.ที่มีคนซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาในบ้านเรามากที่สุดค่ายหนึ่ง (หรืออาจจะมีแล้วแต่ยังไม่ออกก็ได้) โครงเรื่องคร่าวๆ ก็คือ พระเจ้าเป็นผู้สร้างโลกและเดิมทีพระเจ้าจะสร้างสิ่งชีวิตบนโลกด้วย แต่สุดท้ายพระเจ้ากลับเลือกใช้บริการแผนกออกแบบสร้างสรรค์โลกในการสร้างสิ่งชีวิตขึ้นมาในโลกแทน

สมาชิกของแผนกออกแบบสร้างสรรค์โลก

ซึ่งถ้าใครเคยได้ยินคำว่า “ลูกค้าคือพระเจ้า” เรื่องนี้ลูกค้าของแผนกออกแบบสร้างสรรค์โลกก็คือพระเจ้าจริงๆ แหละครับ โดยพระเจ้าจะมอบหมายงานให้แผนกฯ คอยสร้างสรรค์สัตว์ใหม่ๆ ขึ้นมาด้วยคำอธิบายที่แสนจะคลุมเครือผ่านทางชิโมดะ (ฑูตสวรรค์) ซึ่งเหล่าสมาชิกแผนกออกแบบที่มีความถนัดแตกต่างกัน ก็จะหาหนทางออกแบบสัตว์ให้ผ่านการอนุมัติจากพระเจ้าให้ได้ (ในเรื่องเรียก วิวรณ์) ให้ได้ หากไม่ผ่านก็จะต้องแก้ใหม่จนกว่าจะผ่านนั่นแหละครับ

คนชอบสัตว์ถูกใจเรื่องนี้แน่ๆ

ความสนุกของเรื่องก็คือ แม้มันจะเป็นอนิเมแนวพระเจ้า-อภินิหาร แต่การออกแบบสัตว์ในเรื่องกลับมีคำอธิบายทางชีววิทยาและหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ เราจะรู้ว่าทำไมมังกร ยูนิคอร์น ถึงไม่อาจมีตัวตนในโลกความเป็นจริงได้ ทำไมสัตว์แต่ละตัวถึงมีรูปร่างแบบนั้น แถมยังมีเกร็ดความรู้จากสัตว์ในโลกจริงแทรกเป็นช่วงๆ เรียกได้ว่ามันเป็นอนิเมให้ความรู้แบบ edutainment ดีๆ นี่เอง

มีแทรกความรู้เกี่ยวกับสัตว์โลกด้วย

ซึ่งอันที่จริง เหล่าสมาชิกหลักของ แผนกออกแบบสร้างสรรค์โลก ทั้งแปดคนก็คือ ตัวแทนของดาวเคราะห์ทั้งเจ็ด (ยกเว้นดาวโลก) ในระบบสุริยะจักรวาลนั่นเองครับ (มีความหมายแฝงไว้ในชื่อตัวละคร) โดยมีชิโมดะ เป็นฑูตสวรรค์ที่พระเจ้าได้มอบหมายให้ทำหน้าที่ประสานงานติดต่อระหว่างแผนกออกแบบและพระเจ้า และถึงแม้จะดูเป็นผู้ใหญ่ แต่ที่จริงชิโมดะก็เป็นฑูตสวรรค์เกิดใหม่ ที่ยังไม่ค่อยรู้อะไรมากมายนัก แต่เจ้าตัวก็รักและชื่นชมแผนกสร้างสรรค์โลกเอามากๆ เลยมีความสุขกับงานนี้มากๆ เลยล่ะ

งานอนิเมทำออกมาดีเกินคาด

ตัวอนิเมผลิตโดย Asahi Production สตูดิโอเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่หลังๆ เริ่มกลับมางานชุกอีกรอบ ซึ่งตัวอนิเมนั้นมีความยาว 12 ตอนจบ (+ ตอนพิเศษอีก 1) ดูได้สบายๆ เพลินๆ ครับ (ส่วนคอมมิคยังไม่จบนะ แต่ไม่มีใครเอาเข้ามา) แถมเป็นอีกเรื่องที่มีซับไทยลิขสิทธิ์ให้ดูฟรีผ่านทาง youtube และช่องทางออนไลน์อื่นๆ ด้วย เป็นอีกเรื่องที่ผมว่าดูเผินๆ อาจจะไม่น่าสนใจเท่าไหร่ แต่พอดูแล้วมันกลับสนุกกว่าที่คิดไว้มาก เพลงประกอบก็น่ารักติดหู (ค่าย Avex ทำให้ ผมแนบลิงค์มาให้ลองฟังกันด้วยด้านล่าง) เป็นอนิเมใสๆ ดูได้ทั้งครอบครัวอีกเรื่องที่หลังๆ ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยสักเท่าไหร่ด้วย เรื่องนี้แนะนำให้ชมเลยครับ

เพลงเปิดของเรื่องนี้ Give It Up