[ดูจบแล้ว] ดันเจี้ยนที่มีแต่ข้าเท่านั้นที่เข้าได้ : Ore dake Haireru Kakushi Dungeon

ดันเจี้ยนที่มีแต่ข้าเท่านั้นที่เข้าได้ หรือ Ore dake Haireru Kakushi Dungeon เป็นอนิเมใหม่อีกเรื่องที่เพิ่งออกอากาศจบไปในซีซันที่ผ่านมา ซึ่งสำหรับผมแล้ว ผลงานเรื่องนี้ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมค่อนข้างเร็ว คือตัวนิยายเพิ่งเขียนเมื่อปี 2017 แต่ก็ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมแล้ว (และแน่นอน ต้นฉบับยังไม่จบเลย)

Ore dake Haireru Kakushi Dungeon

สำหรับเรื่องราวคร่าวๆ ก็มีอยู่ว่า นัวร์ ตัวเอกของเรื่อง เป็นทายาทขุนนางระดับล่าง (บารอนเน็ต) ซึ่งมักไม่ได้รับการยอมรับจากขุนนางทั่วไป แต่เจ้าตัวกลับมีสกิลหายากอย่าง มหาปราชญ์ ซึ่งเป็นเสมือนคลังความรู้ที่ไร้ขอบเขต แต่กลับใช้งานไม่ค่อยได้เพราะเวลาที่นัวร์ใช้ “มหาปราชญ์” เมื่อไหร่ ก็จะมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงตามมา เขาจึงพยายามเลี่ยงที่จะใช้สกิลนี้ จนกระทั่งวันหนึ่ง ด้วยสกิลมหาปราชญ์ ทำให้่เขาได้ไปเจอดันเจี้ยนลับเข้า ซึ่งในดันเจี้ยนนี้ได้มี “โอลิเวีย” นักผจญภัยชื่อดังในอดีตติดกับดักและถูกขังไว้ในดันเจี้ยนนานนับร้อยปี

นัวร์ กับ โอลิเวีย

เหมือนบุญพาวาสนาราวกับนิยายกำลังภายในของกิมย้ง โอลิเวียที่ถูกชะตากับนัวร์ ได้กลายมาเป็นอาจารย์ของนัวร์และถ่ายทอดสกิลชุดสุดแกร่งของตนให้ จนนัวร์ค่อยๆ พัฒนาความสามารถของตนและเริ่มต้นเส้นทางชีวิตในฐานะผจญภัย พร้อมกับเพื่อนในวัยเด็กอย่างเอ็มม่า คอยช่วยเหลือผู้อื่นรวมถึงหาทางที่จะช่วยเหลือโอลิเวียให้หลุดพ้นจากกับดักที่แสนทนทุกข์ทรมานมานับร้อยปีด้วย

คนไหนนางเอก?

จุดหนึ่งที่ผมค่อนข้างชอบก็คือ แม้เนื้อเรื่องจะเป็นแฟนตาซีตามสมัยนิยม แต่ก็ไม่ใช่แนวเกิดใหม่ในต่างโลก (ฮา) มีพล็อตค่อนข้างจะน่าสนใจ และมีกิมมิคแปลกๆ อย่างเช่นหนึ่งในสกิลสำคัญที่นัวร์ได้รับนั้น ก็คือสกิลที่สามารถปรับแก้สกิลต่างๆ ได้ แต่การจะปรับแก้สกิลนั้นต้องใช้ค่า LP ถ้า LP หมดคือตาย ซึ่งวิธีจะเพิ่ม LP ก็คือ….(ไปดูเอาเองละกัน) ส่วนสาวๆ ในเรื่องก็น่ารักดี และก็ยังเป็นตามสูตรไลท์โนเวลสมัยนิยมก็คือ ทุกคนมามะรุมมะตุ้มรุมรักพระเอกกันหมด (แม้กระทั่งน้องสาวตัวเอก) แต่น่าเสียดายที่นางเอกตัวจริงของเรื่องก็คงหนีไม่พ้นเอ็มม่านั่นแหละครับ ก็แหม..เธอเด่นซะขนาดนั้น (ในหลายๆ ความหมายนะ)

ชัดเจนซะขนาดนี้

สำหรับสตูดิโอที่ผลิตอนิเมเรื่องนี้ก็คือ Okuruto Noboru ซึ่งถือเป็นหน้าใหม่ในวงการมากๆ เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2017 และเพิ่งมีทีวีซีรี่ส์ของตัวเองออกมาแค่สองเรื่องเท่านั้น (เรื่องที่สามคือ How Not to Summon a Demon Lord Ω กำลังจะออนแอร์ 8 เมษายนนี้) งานภาพก็เรียกได้ว่า พอรับได้ ไม่ถึงกับงานเทพ แต่ก็ไม่ใช่เผาเกรียม (แต่ก็มีแอบเผาให้เห็นนะ) ซึ่งในบ้านเราเรื่องนี้มีให้ชมฟรีแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่านทาง Bilibili ครับ หลายๆ คนอาจจะเคยหลอนๆ ซับค่ายนี้จากเรื่องดาบพิฆาตอสูรมาก่อน แต่สำหรับเรื่องนี้ถือว่าแปลได้โอเคนะครับ ลองดูกันได้ ฟรีด้วย