บก. หมี

[แกะกล่องต่อดิบ] HG 1/144 : L-Gaim

ก่อนที่จะพูดถึง HG 1/144 : L-Gaim ตัวนี้ คงต้องย้อนความกันก่อนว่า Bandai เคยออก HG 1/144 : L-Gaim มาขายแล้วรอบหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน (นานมาก) จนแทบจะหาของกันไม่ได้แล้ว ทว่าอยู่ๆ Bandai เกิดครึ้มใจอะไรไม่ทราบ ออกเจ้า HG 1/144 : L-Gaim MK-II มาขายในแบบ P-Bandai เฉยเลยครับ และก็จับเจ้า HG 1/144 : L-Gaim ตัวเดิมนี่แหละ ใส่ตะกร้าล้างน้ำ เพิ่มชิ้นส่วนนิดหน่อย แล้วเอากลับมาขายใหม่กับเขาด้วย

L-Gaim MK-II ตัวนี้เอาของเก่ามาอัพเกรดและวางขายใหม่

เรื่องน่าปวดกบาลก็คือ HG 1/144 : L-Gaim MK-II ดันวางขายเฉพาะช่องทาง P-Bandai แต่ HG 1/144 : L-Gaim กลับวางขายแบบปกติตามร้านทั่วไปครับ ทว่าพอคุณซื้อ L-Gaim ตัวใหม่มาเล่น คุณก็จะค้นพบว่า มันแถมชิ้นส่วนเสริมที่เอาไว้เล่นคู่กับ L-Gaim MK-II ได้ด้วย ซึ่งถ้าผมอยู่ญี่ปุ่นล่ะก็คงซื้อไปแล้ว แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงพูดกันตามตรงครับว่า ราคาสินค้า P-Bandai ในบ้านเรามันแพงเกิน ซึ่งราคาในบ้านเรานี่ผมว่าเอาไปซื้อ L-Gaim MK-II ขนาด 1/100 (R3) มาเล่นดีกว่า สเกลใหญ่กว่าด้วยครับ แต่ถ้าอยากได้มาเล่นคู่กับ L-Gaim ตัวปกติล่ะก็ คงต้องทนกัดฟันนิดหนึ่งละกัน

ปืนที่แขนซ้ายคือ Power Launcher ถอดออกได้

สำหรับ L-Gaim ตัวนี้ก็มาจากอนิเมเรื่อง Heavy Metal L-Gaim อนิเมจากค่ายซันไรส์ ปี 1984 และเป็นอนิเมที่ลุงโทมิโนะ (ผกก.กันดั้ม) เป็นคนกำกับด้วย จุดเด่นของเรื่องนี้ก็คือ ตัวหุ่น (และคาแรกเตอร์) ออกแบบโดย Nagano Mamoru ซึ่งหลังจากเรื่องนี้เขาก็จะมีผลงานเด่นๆ ก็คือเป็นคนออกแบบโมบิลสูทใน Mobile Suit Zeta Gundam (สังเกตสิ ภาค Z ดีไซน์หุ่นจะโดดจากภาคอื่น) และมีผลงานออริจินอลโคตรฮิตอย่าง The Five Star Stories ที่เขียนมาตั้งแต่ปี 1986 จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่จบ แถมหุ่นโคตรสวย (และแพง) เลยด้วย

บีมเซเบอร์ของใหม่จะเป็นชิ้นใส

กลับมาที่ L-Gaim ตัวนี้กันต่อ แม้เราจะรู้ว่ามันคืองานย้อมแมว เอาของเก่ามาขาย แต่ก็ต้องยอมรับครับว่าของเก่าออกแบบมาดีจริง แยกสีอย่างดี (แต่ไม่สุด ยังมีส่วนที่ไม่ได้แยกสีให้อย่างตรงข้อเท้า ซึ่งต้องไปหาทาเอาเอง) สติกเกอร์ไม่ต้องมีให้เกะกะ แถมบางส่วนอย่างตรงช่วงขานี่ยังงานละเอียดซับซ้อนพอๆ กับ MG เลยล่ะ เปิดโชว์ข้างในได้ด้วย (ระบบ Random Slate เป็นลูกเล่นในเรื่องครับ ช่วยในการร่อนลงพื้น) จะมีจุดที่ขัดใจอยู่บ้าง ก็ตรงส่วนมือ ที่เวลาเปลี่ยนอาวุธต้องถอดมือเปลี่ยนด้วย เพราะพวกด้ามจับอาวุธมันทำติดมากับมือเป็นชิ้นเดียวกันเลยครับ! ดาบเซเบอร์ก็เป็นชิ้นเดียวกับมือเลย ดูแล้วอนาถอย่างบอกไม่ถูก แต่มันก็มีข้อดีคือ เวลาถืออาวุธแล้วดูมั่นคงขึ้นเยอะครับ ไม่หลุดง่ายๆ เหมือนตัวอื่น

ปืนใหญ่ Buster Launcher

ทว่าในส่วนอาวุธนั้นก็ให้มาอย่างเยอะ แถมรายละเอียดดีด้วย สายพลังงานที่เชื่อมกับอาวุธก็มีมาให้ครบแถมเผื่อเหลือเผื่อขาดให้อีก ปืนก็มีมาให้ทั้ง Power Launcher ติดแขนและปืนใหญ่ ฺBuster Launcher และ ver นี้ก็ยังมีการปรับปรุงในหลายๆ จุดที่ดีอยู่แล้วให้ดูดีขึ้น ส่วนลำแสงดาบเซเบอร์ก็เปลี่ยนเป็นชิ้นพลาสติกใสให้ (ของเดิมเป็นแท่งพลาสติกธรรมดา) นี่ถ้าทำห้องบังคับที่เป็นเอกลักษณ์ของเรื่องนี้มาให้ด้วยจะสมบูรณ์แบบมากเลย แต่แค่นี้ผมว่าก็คุ้มราคาแล้วล่ะครับ สำหรับคนที่ยังไม่มี HG 1/144 L-Gaim ตัวเก่านะ แม้จะแพงขึ้น แต่ก็ดีขึ้นจริงๆ ทว่าหากเคยมีของเก่าอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่หรอกครับ เว้นแต่อยากจะเอาไปเล่นกับ L-Gaim MK-II ที่ออกมาใหม่ ก็คงต้องกัดฟันซื้อเพื่อเอาพาร์ทเสริมล่ะ

ส่วนเท้าคือ Random Slate จะกางออกเวลาร่อนลงพื้น