[ดูจบแล้ว] ข้าก้าวผ่าน 1 ล้านชีวิตเพื่อพิชิตเกมมรณะ : I’m Standing on a Million Lives Season 1

จากคราวก่อนที่เกริ่นถึงค่าย Maho Film ที่ทำอนิเมเรื่อง Kami-tachi ni Hirowareta Otoko ว่าค่ายนี้ยังทำผลงานที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งที่ออกอากาศพร้อมกันและสามารถหาดูได้ในบ้านเรา นั่นก็คือเรื่อง “ข้าก้าวผ่าน 1 ล้านชีวิตเพื่อพิชิตเกมมรณะ” (I’m Standing on a Million Lives) ที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนผลงานของ Naoki Yamakawa และ Akinari Nao ซึ่งมียอดขายรวมกันมากกว่า 1 ล้านเล่ม

ต่างโลกอีกแล้ว (มั้ง)

สำหรับผลงานเรื่องนี้ ก็มาในแนวต่างโลกอีกแล้วครับ แต่โดยพล็อตนั้นถือว่าน่าสนใจและแปลกกว่าเรื่องอื่น ตรงที่เหล่าตัวเอกจะข้ามไปต่างโลก และจะกลับมายังโลกเดิมเมื่อทำภารกิจเสร็จสิ้น โดยจะมีผู้ควบคุมภารกิจคือ เกมมาสเตอร์ ที่นอกจากจะมอบหมายภารกิจแล้วยังมอบอาชีพในต่างโลกให้แบบสุ่มวงล้อด้วย แถมเท่านั้นยังไม่พอ ตัวเอกของเรื่อง ยตสึยะ ยูสึเกะ ยังเข้าร่วมเกมในภารกิจที่ 3 โดยมีเพื่อนของเขาเข้าร่วม 2 ภารกิจเรียบร้อยไปแล้ว

ยตสึยะ พบกับเกมมาสเตอร์ ที่มีหัวแค่ครึ่งเดียว

ซึ่งภารกิจนั้นมีทั้งหมด 10 อย่างด้วยกัน และความยากก็จะเพิ้มขึ้น ในขณะที่ตัวผู้เล่น (ซึ่งเมื่อข้ามไปต่างโลกจะถูกเรียกว่า ผู้กล้า) ก็จะเพิ่มจำนวนขึ้นทีละคนด้วยเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่า ผู้เล่นแต่ละคนถูกอัญเชิญไปแบบจำใจเล่น ไม่รู้เหตุผลว่าทำไมถึงถูกเลือก และถึงแม้ในต่างโลกนั้นเวลาตายก็สามาถฟื้นคืนชีพได้ (มีเวลานับถอยหลัง) แต่ถ้าเกิดตายพร้อมกันทุกคนล่ะก็เท่ากับตายจริง ไม่สามารถฟื้นคืนชีพได้อีกทั้งสองโลกเลย หรือถ้าทำภารกิจไม่สำเร็จล่ะก็ตายจริงเช่นกัน

ระบบอาชีพเป็นแบบสุ่ม ความสามารถเลยเอาแน่นอนไม่ได้ มีดีก็แค่ตายแล้วฟื้นได้แค่นั้นเอง

จุดที่น่าสนใจก็คือ เนื้อเรื่องที่เต็มไปด้วยปริศนา ซึ่งจะเริ่มคลี่คลายเมื่อผ่านภารกิจและผู้เล่นจะสามารถถามคำถามเกมมาสเตอร์ได้ครั้งละ 1 คำถาม โดยในอนิเมซีซีนแรกเราจะได้ดูถึงแค่ภารกิจที่ 4 (หรือภารกิจที่ 2 ของยตสึยะ) ซึ่งเนื้อเรื่องยังไปได้อีกยาว (คอมมิคก็ไปไกลแล้ว) แต่เราจะเริ่มค่อยๆ เห็นด้านมืดในตัวของยตสึยะ ที่ค่อยๆ เปิดเผยออกมาให้เห็นมากขึ้น ซึ่งจากคาแรกเตอร์ 4 คนแรกที่เลือกมา (รวมถึงคนที่ 5 ที่เปิดตัวในตอนท้ายเรื่อง) ทุกคนล้วนแต่มีปมในใจบางอย่างกันทุกคน ซึ่งมันจะกลายเป็นจุดที่ทุกคนต้องเผชิญหย้าและข้ามผ่านมันไปให้ได้ โดยเฉพาะตัวยตสึยะที่ดูเหมือนจะเป็นตัวเอกสายดาร์คที่มีด้านมืดในใจอยู่ไม่น้อย แต่กลับต้องกลายเป็นแกนหลักในการทำภารกิจให้สำเร็จ ด้วยวิธีการที่หลายๆ คนเองก็ยังคาดไม่ถึง

ภารกิจจะยากขึ้นเรื่อยๆ

อย่างที่บอกไปแต่แรกว่า อนิเมเรื่องนี้เป็นผลงานของ Maho Film สตูดิโอหน้าใหม่แต่ไฟแรงขนาดมีผลงานอนิเมออกพร้อมกันในซีซันเดียวได้ แต่พูดตรงๆ ผมว่างานภาพเรื่องนี้เผายิ่งกว่า Kami-tachi ni Hirowareta Otoko แถมจุดที่ผมไม่ชอบอย่างฉากม้า (หรือตัวอะไรคล้ายๆ ม้า) ก็ยังใช้ซีจีทำ(ไม่เนียน) เหมือนกันทั้งสองเรื่องเลย แต่เรื่องนี้ก็มีไอเดียน่าสนใจอย่างฉากท้ายตอนจบที่ชวนเหวอแทบทุกตอน (แนะนำให้ดูเองนะครับ) ซึ่งตัวอนิเมก็มีการประกาศสร้างซีซัน 2 แล้ว โดยน่าจะออกอากาศไตรมาส 3 ปีนี้ แต่ดูเหตุการณ์หลายๆ อย่างแล้ว ผมว่าน่าจะเลื่อนสูงมาก ส่วนใครที่ยังไม่เคยดูเรื่องนี้มีให้ชมใน Netflix นะครับ