[ดูจบแล้ว] Kami-tachi ni Hirowareta Otoko : เพราะพระเจ้าเลือกเลยได้เกิดใหม่มาเลี้ยงสไลม์ในต่างโลก

Kami-tachi ni Hirowareta Otoko หรือ เพราะพระเจ้าเลือกเลยได้เกิดใหม่มาเลี้ยงสไลม์ในต่างโลก เป็นอนิเมที่สร้างจากนิยายแนวเกิดใหม่ในต่างโลก (อีกแล้ว) โดยตัวต้นฉบับนั้นอยู่ในสังกัด HJ Novels และมีเวอร์ชั่นคอมมิคที่มีลิขสิทธิ์ให้อ่านกันในบ้านเราด้วยนะครับ ส่วนตัวอนิเมนั้นออกอากาศเมื่อปลายปี 2020 และตอนนีก็มีให้ดูกันผ่านทาง Netflix แล้วด้วย

สำหรับพล็อตนั้น เริ่มต้นก็คล้ายๆ แนวเกิดใหม่ในต่างโลกเรื่องอื่นๆ ตัวเอกคือ ทาเคบายาชิ เรียวมะ ชายวัยกลางคนเกิดตายจากอุบัติเหตุขณะนอนหลับ เลยถูกพระเจ้า 3 องค์พาไปยังต่างโลกและเกิดใหม่กลายเป็นเด็ก 8 ขวบ ซึ่งจริงๆ แล้วพระเจ้าจะพาคนจากโลกเราไปยังโลกใหม่ครั้งละ 1 คนทุกๆ 200 ปีด้วยเหตุผลบางประการ และแน่นอนว่า พอไปเกิดใหม่แล้วก็เลยให้ความสามารถพิเศษไปด้วย แต่ไม่รู้เจ้าหนูเรียวมะไปถูกชะตาอะไรกับสไลม์เข้า ก็เลยกลายเป็นสไลม์เทมเมอร์เลี้ยงดูสไลม์จนมีสไลม์งอกเป็นร้อยๆ ตัว (หลังๆ เป็นพัน) แถมเจ้าตัวยังมีความเชี่ยวชาญด้านสไลม์จนสามารถเพาะพันธุ์สไลม์หายากประหลาดๆ ได้อีก

เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นคนเลี้ยงสไลม์ไปซะแล้ว

จนกระทั่วเวลาผ่านไป 3 ปี เรียวมะในวัย 11 ปีก็ได้ไปช่วยเหลือดยุคแห่งจามิล (ไรน์ฮาร์ท) เข้า จนสนิทสนมกันและไรน์ฮาร์ทได้ชักชวนให้เรียวมะย้ายออกจากป่ามาอยู่ในเมือง ทำให้เรียวมะได้เป็นนักผจญภัยและยังเปิดกิจการร้านซักเสื้อผ้าโดยอาศัยความสามารถพิเศษของสไลม์ ซึ่งนั่นทำให้เรียวมะเริ่มค่อยๆ เป็นที่รู้จักและเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนในเมือง รวมถึงได้รับความเอ็นดูจากพระเจ้าทั้ง 3 และยังถูกพระเจ้าองค์อื่นๆ คอยจับตามองอีก

สไลม์เต็มไปหมด จะมีตัวไหนกลายเป็นจอมมารบ้างหรือเปล่า

เนื้อหาอนิเมนั้นออกมาในแนวสโลว์ไลฟ์เกินคาด (Netflix จัดเรื่องนี้อยู่ในกลุ่มฟีลกู๊ด) เหมือนจะพูดถึงชีวิตประจำวันของเรียวมะในต่างโลกมากกว่า มีฉากต่อสู้ในเรื่องน้อยมาก แต่มุ่งเน้นไปที่พัฒนาการของเรียวมะ จากผู้ใหญ่ (วัย 40) กลับกลายเป็นเด็ก (ที่ตอนแรกยังมีจิตใจเป็นผู้ใหญ่อยู่ แต่พอนานๆ เข้าสภาพจิตใจก็เริ่มปรับตัวให้สมกับเป็นเด็กมากขึ้น) และเริ่มค่อยๆ เติบโตขึ้น แถมเจ้าตัวยังมีจิตใจที่แสนดีงามคู่ไปกับความสามารถที่เกินวัย รวมถึงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเรียวมะกับ เอเลียเรีย ลูกสาวของไรน์ฮาร์ท ที่น่าจะมีบทบาทสำคัญในเนื้อเรื่องช่วงต่อไปด้วย (ถ้าได้สร้างเป็นอนิเมต่อนะ)

เอเลียเรีย ว่าที่นางเอก (มั้ง?)

ซึ่งผลงานเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พูดถึงการเกิดใหม่ในต่างโลกและมีความเกี่ยวข้องกับสไลม์ มอนสเตอร์ระดับล่างสุดที่หลายๆ คนมองข้ามความสามารถอันแสนหลากหลายของมัน ซึ่งในเรื่องนี้เราจะได้เห็นสไลม์เทพๆ หลากหลายแบบแต่กลับไม่มีคนยอมรับเพราะสไลม์ถูกมองว่าเป็นมอนสเตอร์กระจอก แต่ตัวเรียวมะเองกลับมีความชื่นชอบในตัวสไลม์ แถมยังสามารถใช้ความสามารถของสไลม์ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย วึ่งก็น่าสนใจครับว่า ในบทต่อๆ ไป สไลม์ของเรียวมะจะทำอะไรได้อีก ไม่งั้นเรื่องนี้จะกลายเป็น “เพราะพระเจ้าเลือกเลยได้เกิดใหม่มาเปิดร้านซักผ้าในต่างโลกแทน” (ฮา)

กลับชาติมาเกิดใหม่เพื่อเป็นคนขัดห้องน้ำ

สตูดิโอที่ทำเรื่องนี้ ก็คือ Maho Film ซึ่งถือเป็นสตูดิโอใหม่มากๆ เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2018 ด้วยเงินทุนจดทะเลียน 10 ล้านเยนเท่านั้นเอง แต่ก็มีผลงานผ่านตาเราแล้ว 3 เรื่อง (แถมลง Netflix ถึง 2 เรื่อง ซึ่งอีกเรื่องผมกำลังจะเขียนถึงเร็วๆ นี้) ซึ่งตัวงานก็ถือว่าทำออกมาดีเลยครับ แต่ผมขัดใจอยุ่แค่เรื่องเดียว คือเรื่องนีมีขี่ม้าเยอะ รถม้าก็มี แต่ตัวม้าดันใช้ CG ทำ แถมดูแข็งๆ ดูแล้วขัดตาบอกไม่ถูก..แต่มันก็ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องเท่าไหร่ เอาเป็นว่าภาพรวมก็ทำออกมาได้ดูเพลินๆ ดีครับ

ปล.เรื่องนี้ติดอันดับ 8 รายการยอดนิยมประจำวันที่ 1 เมษายน ของ Netflix ด้วยนะ