15 ปี TORA DORA! ยัยเสือร้ายหน้าใสกับนายหน้าโหด

ไม่น่าเชื่อวา ผลงานเรื่องนี้จะมีอายุถึง 15 ปีแล้ว สำหรับ TORA DORA! ยัยเสือร้ายหน้าใสกับนายหน้าโหด ซึ่งถือเป็นอนิเมที่สร้างจากไลท์โนเวลในยุคที่ตลาดไลท์ฺโนเวลเริ่มบูมในบ้านเรายุคแรกๆ ซึ่งในยุคนั้น สนพ.Bliss เป็นรายแรกๆ ที่เปิดตลาดไลท์โนเวลในบ้านเราจนเป็นที่รู้จัก และ Toradora ก็เป็นหนึ่งในผลงานเด่นของค่ายนี้ แม้ว่าสุดท้ายทางค่ายจะปิดตัวไปก่อน แต่ก็มีคนสานต่อลิขสิทธิ์จนตีพิมพ์จบครบชุด ส่วนตัวอนิเมที่สร้างในปี 2008 ก็ยังสามารถหาชมได้ในบ้านเราด้วยนะ

ไอซากะ ไทกะ

เมื่อเห็นชื่อ โทร่า โดร่า หลายคนมักจะสงสัยว่า มันหมายถึงอะไร โทร่าเป็นภาษาญี่ปุ่นหมายถึงเสือ ส่วนโดร่าก็มาจากโดราก้อน(ดราก้อน) ที่แปลว่ามังกร ซึ่งต่างก็เป็นจ้าวแห่งสรรพสัตว์ที่เขาเชื่อกันว่าไม่ถูกกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล แต่เสือและมังกรในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงเสือและมังกรจริงๆ แต่หมายถึงตัวเอกของเรื่อง ไอซากะ ไทกะ สาวเตี้ยบ้าพลังเจ้าของฉายา พยัคฆ์ตัวเท่าฝ่ามือ (บางเจ้าแปลว่า ฝ่ามือพยัคฆ์ หรือ แม่เสือกระเป๋า แต่ผมว่ามันแหม่งๆ พิกล) ซึ่งชื่อของไทกะ มันก็พ้องเสียงกับคำว่าไทเกอร์ (ไทก้า – เสือ) เสียด้วย

ทาคาซึ ริวจิ

ส่วนมังกรนั้นก็หมายถึง ทาคาซึ ริวจิ หนุ่มหน้าโหดตาขวาง ที่ใครๆ ต่างก็เกรงกลัว (เพราะคิดว่าเป้นพวกนักเลง) แต่ที่จริงแล้วเจ้าตัวเป็นคนจิตใจดี แถมเก่งงานบ้านสารพัดอีกต่างหาก ซึ่งคำว่าริวในชื่อของริวจิก็หมายถึงมังกรนั่นเองครับ

มิโนริ

ทีนี้ เรื่องราวมันก็เริ่มจะยุ่ง เมื่อริวจิ หลงรัก มิโนริ เพื่อนสนิทของไทกะ ในขณะที่ไทกะเอง ก็แอบชอบ ยูซากุ หนุ่มแว่นซึ่งเป็นเพื่อสนิทของริวจิ เมื่อริวจิและไทกะรู้ถึงความจริงข้อนี้ ทั้งสองจึงตัดสินใจที่จะร่วมมือกันเพื่อให้ความรักของตนสมหวัง แต่แน่นอนครับว่า แม้ไทกะจะเป็นสาวห้าวใจนักเลงแค่ไหน หรือริวจิจะหน้าโหดตาขวางสักเพียงใด ในเรื่องความรักทั้งสองก็เป็นเพียงแค่เด็กอ่อนหัด แถมทั้งมิโนรินและยูซากุก็ต่างเป็นคนอินโนเซนต์เรื่องความรักด้วยกันทั้งคู่ ความรักของทั้งสี่คนมันก็เลยออกมามั่วซั่วอลเวงครื้นเครงไปหมด

แน่นอนครับว่าผลงานเรื่องนี้จบชุดมาได้สิบกว่าปีแล้ว ดังนั้นเราคงไม่ต้องเดาตอนจบให้เสียเวลา (แต่ขอไม่สปอยล์ละกัน เผื่อมีใครอยากดู) แต่ตอนที่เรื่องนี้กำลังมีกระแสอยู่ ก็ก่อให้เกิดสงครามกองอวยกันอย่างหนักหน่วงในสังคมออนไลน์ยุคนั้น (เวบบอร์ดต่างๆ รวมถึงพันทิพย์) ซึ่งถ้าใครอยากจะโหยหาอดีต ตัวนิยายผมไม่มั่นใจว่าขายหมดไปหรือยัง แต่เวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูน ยังหาดูได้ใน Netflix นะครับ แต่ที่ไม่น่าเชื่อคือ เวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูน จนบัดนี้ก็ยังเขียนไม่จบ! แต่ก้ยังเขียนอยู่นะ ล่าสุดเล่ม 9 เพิ่งออกมาเมื่อปีก่อนนี้เอง!