[ดูจบแล้ว] Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร ซีซัน 1

นอกจาก ดาบพิฆาตอสูร แล้ว การ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งที่ถือว่ามาแรงแบบพุ่งพรวดมากในรอบ 2 ปีนี้ ก็คือ Jujutsu Kaisen หรือชื่อไทย มหาเวทย์ผนึกมาร ผลงานของ Gege Akutami ซึ่งทำยอดขายไล่หลังเป็นอันดับ 2 รองจาก ดาบพิฆาตอสูร และถูกสร้างเป็นอนิเมไปเมื่อปีที่ผ่านมาโดย MAPPA

อิตาโดริ ยูจิ

ตัวเอกของเรื่อง อิตาโดริ ยูจิ นักเรียนวัย 15 ปีในเมืองเซ็นได ที่มีสรรถภาพทางร่างกายสูงมาก (ในระดับเหนือมนุษย์อยู่หน่อยๆ) แต่กลับปฏิเสธที่จะอยู่ชมรมกีฬาและมาสิงสถิตอยู่กับชมรมเรื่องเร้นลับแทน กระทั่งวันหนึ่งเขาดันไปหยิบวัตถุต้องสาปที่เก็บไว้ในศาลของโรงเรียนมาให้กับรุ่นพี่ในชมรมฯ ซึ่งวัตถุนั้นก็คือนิ้วของ เรียวเมน สุคุนะ ราชาแห่งวิญญาณคำสาปในอดีต

เรียวเมน สุคุนะ ราชาแห่งวิญญาณคำสาป

ซึ่งนั่นเองทำให้ยูจิได้พบกับ ฟุชิงุโระ เมงูมิ นักเรียนชั้นปีที่ 1 โรงเรียนมัธยมปลายไสยเวทย์กรุงโตเกียว และด้วยเหตุผลบางอย่าง ยูจิ ได้กลืนกินนิ้วของสุคุนะเข้าไป นั่นทำให้เขาต้องเข้ามาพัวพันกับโลกแห่งคำสาป กลายเป็นภาชนะไว้รองรับวิญญาณของสุคุนะ และกลายเป็นนักเรียนโรงเรียนไสยเวทย์กรุงโตเกียวเพื่อปราบปีศาจและหานิ้วของสุคะที่เหลืออยู่ (มีทั้งหมด 20 นิ้วเพราะสุคุนะมี 4 แขน) แต่ทุกอย่างมันก็ไม่ได้เต็มไปด้วยความราบรื่นอย่างที่คิด

โกะโจ ซาโตรุ และลุกศิษย์

เนื้อเรื่องนั้นเรียกได้ว่ามาสไตล์สายหลักของจัมป์เลยครับ แต่มีอารมณ์วัยรุ่นอยู่ค่อนข้างมาก เนื้อหาก็เหมือนจะออกมาในโทนดาร์คกว่าเรื่องอื่นแต่ก็มีอารมณ์ขันแทรกเป็นสีสันอยู่เป็นช่วงๆ ทำให้เนื้อเรื่องดูน่าติดตามไม่มืดหม่นเกินไป โดยเฉพาะเพื่อนๆ และรุ่นพี่ในโรงเรียนไสยเวทย์กรุงโตเกียวที่ค่อนข้างมีคาแรกเตอร์ที่โดดเด่น (ผมชอบรุ่นพี่แพนด้ามาก) แต่ที่เรียกว่าเทพสุดๆ ก็คงหนีไม่พ้น โกะโจ ซาโตรุ อาจารย์โรงเรียนมัธยมปลายไสยเวทย์กรุงโตเกียวที่ถือเป็นตัวละครสุดเทพประจำเรื่องนี้ ซึ่งก็ต้องมาดูกันในซีซัน 2 กันต่อว่าพวกปีศาจจะหาทางรับมือโกะโจ ซาโตรุ กันอย่างไร เพราะดูเหมือนจะเตรียมแผนการเอาไว้ตั้งแต่ในภาคแรกแล้ว (ใครที่อ่านหนังสือการตูนมาก่อน อย่าเพิ่งสปอยล์กันนะครับ เพราะตัวหนังสือการ์ตูนเนื้อเรื่องไปไกลแล้ว)

สำหรับสตูดิโอที่สร้างอนิเมเรื่องนี้ก็คือ MAPPA ซึ่งปีที่แล้วถือว่างานชุกเอามากๆ เพราะมีผลงานออนแอร์มากถึง 8 เรื่อง แถมหนึ่งในนั้นก็คือตัวท็อปแห่งปีอย่าง Attack on Titan: The Final Season ด้วยนะครับ ซึ่งทาง MAPPA ก็ทำเรื่องนี้ออกมาได้ดีไม่แพ้กันเลย จนกลายเป็นกระแสนิยมที่ผลักดันให้ยอดขายหนึงสือการ์ตูนพุ่งพรวดจนขึ้นอันดับ 2 การ์ตูนขายดีในครึ่งแรกของปี 2021 ได้สำเร็จ เป็นรองแค่ดาบพิฆาตอสูรเรื่องเดียวเท่านั้น ก้ต้องดูกันครับว่าในปี 2021 นี้ Jujutsu Kaisen จะไปได้ไกลอีกแค่ไหน จะขึ้นเป็นการ์ตูนอันดับ 1 แห่งปีต่อจากดาบพิฆาตอสูรได้หรือเปล่า

ดูได้ใน Netflix นะครับ

https://www.netflix.com/th/title/81278456

เพลงเปิดเรื่อง