[ดูจบแล้ว] Godzilla Singular Point : ก็อดซิลล่า ปฐมบทวิบัติโลก

Godzilla Singular Point เป็นก็อตซิลล่าฉบับอนิเมภาคล่าสุด ที่เราได้ดูกัน หลังจากที่หลายๆ คนอาจจะขยาดๆ จาก Godzilla: Planet of the Monsters ไตรภาคที่หลายๆ คนยกให้เป็นยานอนหลับชั้นยอด (ฮา) และ Godzilla Singular Point นั้นก็ถือว่าเป็นก็อตซิลล่าอนิเมซีรี่ส์เรื่องแรก หากเราไม่นับ Godzilla (1978 TV series) ของ Hanna-​Barbera ด้วยนะ

เนื้อหาของ Godzilla Singular Point นั้นจะแหวกแนวกว่าเรื่องอื่นๆ ตรงที่เนื้อเรื่องจะเน้นหนักไปทางวิทยาศาสตร์แบบหนักหน่วง เดินเรื่องผ่านตัวเอกเนิร์ดๆ สองคนที่ทำหน้าที่อยู่คนละมุมโลก คนหนึ่งคือ อาริคาวะ ยุน วิศวกรโปรแกรมเมอร์ ที่หน้าตาดูราวกับหลุดออกมาจากเรื่องกินทามะ กับ คามิโนะ เมย์ นักศึกษาสาว ป.โทอัจฉริยะ ที่ชอบสัตว์ประหลาด ซึ่งทั้งสองต้องร่วมมือกันในการรับมือกับวิกฤติสัตว์ประหลาดที่กำลังทำให้โลกในปี 2030 ปั่นป่วน

จุดเด่นของเรื่องนี้ก็คือ นี่เป็นหนังก็อตซิลล่าภาคแรกที่ไม่มีประเด็นเกี่ยวข้องกับนิวเคลียร์เลย เนื้อหานั้นหนักแน่นไปในทางฟิสิกส์เนื่องจากได้นักฟิสิกส์ตัวจริงอย่าง เอ็นโจ โท มาเขียนบทให้ เนื้อหาจึงมีความจริงจังเข้มข้นในรูปแบบนิยายวิทยาศาสตร์ในระดับที่ว่า ทุกประโยคในเรื่องนี้มีความสำคัญกับเนื้อเรื่องหมดเลยครับ (ถ้าคิดตามแบบจริงจังบอกเลยว่า ปวดหัวแน่) ส่วนสัตว์ประหลาดนั้นก็มีการดีไซน์ใหม่โดยอิงกับหลักการทางชีววิทยามากขึ้น ทำให้มีความสมจริง แต่ก็ยังเคารพในต้นฉบับ (แถมเนื้อเรื่องยังใส่ easter egg เอาใจแฟนหนังสัตว์ประหลาดเต็มไปหมดทั้งเรื่อง) รวมถึงตัวก็อตซิลล่าในภาคนี้ ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ได้รับอิทธิพลมาจากชินก็อตซิลล่าเต็มๆ เลย ดังนั้นใครที่ชอบหนังโรงชินก็อตซิลล่า ก้น่าจะชอบเรื่องนี้ด้วยเพราะมีแนวทางที่คล้ายกันอยู่ไม่น้อย

Jet Jaguar

อีกหนึ่งตัวละครที่น่าสนใจ และมีบทบาทเด่นมาก นอกจากตัวละครหลักในเรื่องก็คือ Jet Jaguar หุ่นยนต์ที่รีดีไซน์มาจากภาค Godzilla vs. Megalon ปี 1973 โดยในภาคนี้ Jet Jaguar เป็นหุ่นยนต์ที่ Otaki Factory ต้นสังกัดของ อาริคาวะ สร้างขึ้นมา โดยตัวอาริคาวะเป็นคนเขียนโปรแกรมให้ แรกๆ นั้นจะเป็นเหมือนหุ่นกระป๋องกากๆ ที่ขนาดเด็กเห็นยังยี้ แต่เชื่อเถอะครับว่า พอดูๆ ไปแล้ว คุณจะได้เห็นพัฒนาการของมัน และจะเริ่มรักมันมากขึ้น

สำหรับตัวอนิเมเรื่องนี้ ถือเป็นงานรวมเทพจริงๆ ครับ โดยตัวอนิเมผลิตโดยสตูดิโอ Bones และ Orange กำกับโดย ทาคาฮาชิ อัตซึชิ และออกแลลตัวละครโดย คาโต้ คาซึเอะ คนเขียนการ์ตูนเรื่อง Blue Exorcist (แต่หน้าดันไปเหมือนคุณกิน จากกินทามะ) เนื้อเรื่องช่วงสามตอนแรกอาจจะดูอืดๆ หน่อย เพราะต้องปูเนื้อเรื่องกันค่อนข้างเยอะ แต่พอดูไปเรื่อยๆ แล้ว มันกลับมีแนวทางของตัวเอง ซึ่งสนุกมากๆ ครับ แอบลุ้นอยู่ว่าจะมีซีซัน 2 หรือเปล่า เพราะตอนจบทิ้งปมขนาดใหญ่ให้แฟนๆ หนังสัตว์ประหลาดได้กรี๊ดกร๊าดกันด้วย ถ้าไม่ได้สร้างต่อนี่คงเซ็งพิกล (ขึ้นอยู่กับเสียงตอบรับจากผู้ชมด้วยนะ แต่เท่าที่ดูเหมือนแฟนๆ ก็อตซิลล่าจะชอบกันไม่น้อยเลย)