[ดูจบแล้ว] โกนหนวดไปทำงานแล้วกลับบ้านมาพบเธอ : Hige o Soru. Soshite Joshi Kōsei o Hirou.

โกนหนวดไปทำงานแล้วกลับบ้านมาพบเธอ อนิเมดราม่าชื่อยาวที่สร้างจากนิยายชื่อเดียวกัน กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงตั้งแต่เริ่มออกมาฉายถึงความเหมาะสมในตัวเนื้อเรื่อง แม้ว่าเรื่องราวนั้นจะสะท้อนปัญหาสังคม และนำเสนอทางออกในด้านบวก แต่มันก็มีประเด็นที่หมิ่นเหม่ผิดกฎหมาย ไม่สิ เอาจริงๆ มันก็ผิดกฎหมายเลยแหละ จนมีการโต้เถียงพูดคุยกันค่อนข้างมากทั้งในญี่ปุ่นและในโซเชียลเน็ตเวิร์คของไทย

โยชิดะ ชอบสาวแก่ แอบชอบหัวหน้าตัวเอง แต่แห้วสนิท

เนื้อเรื่องของโกนหนวดฯ ก็มีอยู่ว่า โยชิดะ ตัวเอกของเรื่องที่เป็นพนักงานบริษัทที่ชอบหัวหน้าตัวเองแต่แห้ว ไปเก็บ โองิวาระ ซายุ เด็กนักเรียน ม.ปลายที่หนีออกจากบ้านมาดูแล เพราะไม่อยากเห็นซายุเร่ร่อนขายตัวแลกที่พักแรมอีก โยชิดะจึงรับบทคุณพ่อแสนดีทำหน้าที่ปรับทัศนคติของซายุเสียใหม่ แล้วก็ค่อยๆ เรียนรู้ประวัติภูมิหลังของซายุ ว่าตัวเธอต้องผ่านเหตุการณ์อะไรมาบ้าง ถึงได้ทำตัวเป็นเด็กสาว ม.ปลายเร่ร่อนไม่ยอมกลับบ้านแบบนี้

โองิวาระ ซายุ

แน่นอนครับ การเก็บเด็ก ม.ปลายอายุไม่ถึง 18 ปีแบบนี้มาอยู่ด้วยแบบนี้มันผิดกฎหมายเต็มๆ แม้ว่าเด็กจะหนีตามมาก็ตาม แต่โชคดีเหลือเกินที่โยชิดะนั้นเป็นคนดี ขนาดซายุจะตอบแทนโยชิดะด้วยร่างกายเหมือนที่เคยทำแต่โยชิดะก็ไม่เล่นด้วย ซึ่งนั่นเริ่มทำให้สภาพจิตใจของซายุเริ่มดีขึ้น สามารถกลับมาเข้าสังคมได้ จนในที่สุดเรื่องราวก็จบลงแบบโลกสวยจนน่าตกใจ แต่ก็เข้าใจได้ครับว่าต้นฉบับมันมาจากไลท์โนเวล ไม่ได้ไปในทางสายดาร์ค ตอนจบในเรื่องก็ถือว่าลงตัวและเหมาะสมพอสมควรแล้ว ซึ่งบางคนก็อาจจะพอเดาได้เพราะตัวนิยายเล่มจบก็เพิ่งวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่นก่อนที่ตัวอนิเมจะจบลงไม่นานเองครับ ก็เลยเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทั้งอนิเมและนิยายจบลงได้อย่างสมบูรณ์ไม่มีอะไรให้ค้างคาอีก

สตูดิโอที่รับผิดชอบคือ Project No.9 ที่เคยทำ Ro-Kyu-Bu! กับ สอนหมากหนูที คุณพี่จ้าวมังกร มาก่อน ซึ่งผลงานเรื่อง “โกนหนวด” นี้ ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีครับ งานภาพสวย ไม่ค่อยมีซีนเผาให้เห็น บ้านเราก็ดูได้ฟรีผ่านทาง youtube ของทาง Muse เช่นเคย แต่ก็บอกกันตามตรงครับว่า แม้เรื่องจะมาในแนว Healing โลกสวย แต่ในโลกแห่งความจริง สิ่งที่โยชิดะทำ ก็คือสิ่งผิดกฎหมายนะครับ แม้ในแง่ของมนุษยธรรมจะเป็นเรื่องดีก็ตาม แต่ชีวิตจริงมันอาจจะไม่ได้สวยงามแบบนี้ ถ้าซายุจังไม่ได้โชคดีเจอคนดีๆ อย่างโยชิดะ ชีวิตอาจจะไม่ได้จบสวยแบบนี้ก็ได้