Shaman King 2001 vs 2021

กระแสชาแมนคิงเริ่มกลับมาพูดถึงอีกครั้งหลังจากที่มีการนำการ์ตูนเรื่องนี้กลับมาทำเป็นอนิเมใหม่ในปีนี้ และน่าจะเป็นอนิเมชาแมนคิงฉบับสมบูรณ์ ต่างจากอนิเมเวอร์ชั่น 2001 ที่ตอนนั้นอนิเมไล่ตามต้นฉบับหนังสือการ์ตูนทันก็เลยต้องด้นเนื้อเรื่องตอนจบเอาเอง ซึ่งนั่นทำให้แฟนๆ ตัวจริงไม่ปลื้มนัก

Shamanking 2001 โดย Xebec

อย่างไรก็ตาม ชาแมนคิง 2001 มันก็ถือเป็นอนิเมที่ดูสนุกเรื่องหนึ่ง คืิอสนุกแบบการ์ตูนเด็ก การ์ตูนโชเน็นที่เน้นมิตรภาพ ความพยายาม ชัยชนะ เนื้อหาของมันจึงดูสดใสกว่าคอมมิค โดยเฉพาะในคอมมิคช่วงหลังที่เนื้อหาจะเริ่มดาร์ค และโฟกัสไปที่ตัวละครฮาโอค่อนข้างมาก ซึ่งถ้าใครได้อ่านการ์ตูนเรื่องนี้ไปจนจบจริืงๆ (ไกลกว่าฉบับปาหมอน) ก็จะพบว่มันเป็นการ์ตูนที่แหกขนบการ์ตูนแนวโชเน็นอยู่ไม่น้อยจริงๆ

Shamanklng 2021

ชาแมนคิง 2021 ของสตูดิโอ Bridge จึงถูกสร้างออกมาท่ามกลางความคาดหวังของแฟนๆ ที่อยากจะเห็นฉบับอนิเมที่สมบูรณ์ของเรื่องนี้เหมือนอย่างที่ FMA และ Fruits Basket ฉบับรีเมคทำออกมาได้ค่อนข้างดี แต่ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง เช่นจำนวนตอนที่ถูกวางไว้แค่ 52 ตอน ทำให้เนื้อเรื่องของอนิเมถูกเร่งราวกับติดจรวด เพราะแค่ 13 ตอนแรก พวกโยก็ไปถึงอเมริกาเปิดศึกชาแมนไฟท์กันแล้ว ในขณะที่ของเดิมต้อใช้เวลาถึง 25-26 ตอน ซึ่งความกระชับของเนื้อเรื่องที่เร่งเกินไปมันทำให้ความรู้สึกผูกพันกับตัวละครลดลง เพราะศึกกับตัวละครหลักอย่าง โฮโรโฮโร หรือ เฟาส์ที่ 8 กลับถูกเร่งจบลงในตอนเดียวเท่านั้น

ลายเส้นสวยขึ้นมาก

จุดที่น่าสนใจก็คือ การที่อนิเมปี 2021 พยายามหาจุดเชื่อมโยงกับฉบับเก่า ตั้งแต่การนำเพลงเปิดอนิเมปี 2001 มาใช้เป็น Insert Song ในตอนที่ 5 ก็ทำให้แฟนๆ รุ่นเก่ารู้สึกระลึกถึงความหลังอยู่ไม่น้อย หรืองานภาพที่จัดได้ว่าสวยเลยทีเดียวถ้าเทียบกับฉบับเก่าที่ Xebec ทำสีออกมาดูสดใสสไตล์อนิเมเด็กมากกว่า และฉบับปี 2021 ยังเปิดตัวฮาโอได้รวดเร็วมาก คือเฉลยกันตั้งแต่ตอนแรกเลยว่าฮาโอเป็นใคร ซึ่งแฟนๆ ชาแมนคิงก็รู้กันดีว่า ฮาโอจะมีบทบาทเด่นในช่วงหลังค่อนข้างมาก ก็คงต้องงมารอชมกันต่อไปครับว่าเนื้อเรื่องต่อจากนี้จะเป็นเช่นไร เพราะในขณะนี้ที่ญี่ปุ่นเองก็ยังออนแอร์ไม่จบ ส่วนใน Netflix บ้านเราก็เพิ่งถึงตอนที่ 13 เท่านั้นเอง ซึ่งเอาไว้บ้านเราได้ดูกันจนจบเมื่อไหร่ ผมคงกลับมาเขียนถึงอีกที