Nendoroid คืออะไร ทำไมถึงฮิตจัง

หนึ่งในไลน์ของเล่นของสะสม ที่ประสบความสำเร็จขายดิบชายดีมานานกว่า 15 ปี ที่เริ่มจากคาแรกเคอร์เกมและอนิเมของญี่ปุ่น ขยายไปสู่วงการภาพยนตร์ต่างประเทศ ละครซีรี่ส์ และอื่นๆ มากมาย จนแทบไม่น่าเชื่อว่า จากโมเดลตัวเล็กๆ ที่เปิดตัวในงาน Wonder Festival ปี 2006 จะมาได้ไกลฃขนาดนี้

Nendoroid หมายเลข 0 Neko Arc

Nendoriod เป็นไลน์ฟิกเกอร์ขนาดประมาณ 10 เซนติเมตร (Non Scale) ของค่าย Good Smile Company โดยผู้ที่ถือว่าเป็นผู้ให้กำเนิดซีรี่ส์นี้ก็คือ โอดะ ซึโยชิ หรือ ODA-P โดย Nendoriod ตัวแรกก็เป็นคาแรกเตอร์ Neko Arc จากซึกิฮิเมะ เกมดังของค่าย Type-Moon เมื่อปี 2006 โดย Nendoriod มาจากคำว่า Nendo 粘土 ที่แปลว่า ดินเหนียว หรือดินปั้นโมเดลนั่นแหละครับ

คาแรกเตอร์ไหนกำลังฮิต มีหมด

จุดเด่นของ Nendoriod คือเป็นคาแรกเตอร์สไตล์ SD หรือที่ยุคนี้เรียกอย่างน่ารักๆ ว่าจิบิ ที่ถึงแม้จะมาจากต่างซีรี่ส์ แต่ก็ดูเข้าชุดกัน สามารถสลับชิ้นส่วนเล่นด้วยกันได้ เปลี่ยนใบหน้าได้ ซึ่งปกติแต่ละชุดก็จะมีใบหน้ามาให้มากกว่า 1 แบบอยู่แล้ว แต่เราสามารถเอาใบหน้า แขน ขา อุปกรณ์ของตัวอื่นมาสลับ หรือมีใบหน้าเปล่าที่เราสามารถเอามาวาดเองได้ด้วย แถมหลังๆ ยังมีตัวละครแปลกๆ อย่างพวกสัตว์(ดิสนีย์) หรือมอนสเตอร์แฟนตาซีเข้ามาด้วย ทำให้สามารถสนุกกับ Nendoroid ได้หลากหลายแนวทาง และด้วยคาแรกเตอร์ที่ทำออกมาเยอะมาก ทำให้มันกลายเป็นของสะสมที่สามารถเข้าถึงและสนุกกับตัวละครที่เราชื่นชอบได้ง่าย

มิกุ ทำออกมาหลากหลายเวอร์ชั่นมาก

Nendoriod ทำจากพลาสติก ABS&PVC ลงสีสำเร็จ ราคาไม่ตายตัวแต่ส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 3000 – 4000 เยน หริอแพงกว่านั้น ขึ้นอยู่กับว่ามีออฟชั่นเสริมให้มากมากแค่ไหน รวมถึงความหายากด้วย เพราะหลายตัวก็ผลิตมาจำกัด หรือวางขายเฉพาะโอกาสพิเศษ ทำให้ราคาขายต่อพุ่งทะยานจนทะลุหลักแสนเยนก็มีให้เห็นอยู่

ตัวละครจากซีรี่ส์ไทยก็มี

จนถึงปัจจุบัน มี Nendoroid ออกมาจำหน่ายมากกว่า 1300 แบบ (เฉพาะไลน์หลัก ไม่นับไลน์ย่อยอีกมาก) มีความหลากหลายทางคาแรกเตอร์สูงมาก มีกระทั่งคาแรกเตอร์จากอนิเมจีนหรือละครวายของไทย รวมถึงมีออฟชั่นเสริมออกมาขายอีก และดูเหมือนว่า อนาคตของ Nendoroid น่าจะสดใสไปอีกนาน ส่วนในบ้านเราก็หาซื้อได้ไม่ยาก ตัวแทนจำหน่ายก็มี มือสองราคาไม่สูงมาก แต่ระวังของก็อบด้วยนะครับ