บก. หมี

30 ปี Future GPX Cyber Formula

เมื่อปี 1991 ตอนนั้นบริษัทซันไรส์ที่โด่งดังมาจากการสร้างการ์ตูนหุ่นยนต์ ได้แหวกแนวสร้างอนิเมที่ฉีกไปจากแนวทางเดิมๆ ของตนหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นก็คือผลงานชุด Future GPX Cyber Formula อนิเมแข่งรถแห่งโลกอนาคต ที่ประสบความสำเร็จสูงมากจนถูกนำมาสร้างเป็นภาคต่อตามมาอีกหลายภาค

ฮายาโตะและอาสึราดะคันแรก (ภาคแรกสุด)

Future GPX Cyber Formula เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ การแข่งรถในยุคอนาคตที่เรียกว่า ไซเบอร์ฟอร์มูล่า ซึ่งเป็นการนำรถยนต์ที่มีสมองกล AI (ไซเบอร์ซิสเต็ม) มาเป็นผู้ช่วยนักแข่งมากกว่าการเป็นแค่นาวิเกเตอร์ ตัวรถก็ออกแบบมาให้มีความเร็วสูง สามารถปรับสภาพให้เหมาะสมกับสนามแข่ง แถมยังมีระบบบูสเตอร์ ที่ช่วยเพิ่มความเร็วได้ชั่วขณะหนึ่ง และสามารถใช้พลิกสถานการณ์การแข่งขันทำให้ผลการแข่งแต่ละครั้งไม่สามารถคาดเดาได้

ตัวอนิเมเริ่มออกอากาศวันที่ 15 มีนาคม 1991 กำกับโดย ฟุคุดะ มัตสึโอะ ที่มีผลงานที่แฟนๆ ยุคหลังรู้จักกันดีอย่าง Mobile Suit Gundam SEED และ Mobile Suit Gundam SEED Destiny ซึ่งถ้าใครดู Gundam SEED จะเห็นเลยว่าตัวอนิเมมีบรรยากาศบางอย่างคล้ายกับเรื่อง Cyber Formula มากๆ ส่วนคนออกแบบรถแข่งในเรื่อง ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คุณ คาวาโมริ โชจิ ผู้ออกแบบยานวัลคิรี่ในมาครอสนั่นเองครับ โดยตัวอนิเมนั้น แบ่งได้หลายภาค ดังนี้

Future GPX Cyber Formula ทีวีซีรี่ส์ภาคแรก เหตุการณ์เกิดขึ้นในปี 2015 คาซามิ ฮายาโตะ ตัวเอกของเรื่องอายุ 14 ปี เดินทางไปส่งรถ Asurada GSX ให้กับทีม SUGO เพื่อใช้ในการแข่งขันไซเบอร์ฟอร์มูล่าระดับโลกครั้งที่ 10 แต่กลับถูกคนดักปล้นรถเพราะหวังชิงระบบสมองกลในรถจนทำให้เขาต้องขับรถหนีออกมา แต่ระบบ AI ของรถกลับล็อกระบบให้ฮายาโตะสามารถขับอาสึราดะได้คนเดียว เขาจึงต้องเข้าแข่งขันไซเบอร์ฟอร์มูล่าจากที่ไม่รู้อะไรเลยจนกลายเป็นแชมป์โลกที่อายุน้อยที่สุด เนื่องจากเป็นทีวีซีรี่ส์ ความยาว 37 ตอน เนื้อหามันก็อาจจะอืดๆ หน่อย เพราะเหมือนเป็นการอธิบายให้เราเห็นโลกของการแข่งรถในเรื่อง รวมถึงการแนะนำตัวละครสำคัญที่จะมีบทบาทต่อเนื่องไปอีกหลายภาคด้วย

Future GPX Cyber Formula Double One เนื้อหาและ Mood&Tone ต่อเนื่องจากภาคทีวี ที่ฮายาโตะกลายเป็นแชมป์โลกและต้องแบกความกดดันในการป้องกันตำแหน่งแชมป์ในการแข่งขันไซเบอร์ฟอร์มูล่าระดับโลกครั้งที่ 11 (2016) ซึ่งเขาสามารถทำได้และทำให้เขากลายเป็นนักแข่งแชมป์โลกสองสมัยต่อเนื่องคนแรกจนได้รับฉายาว่า “ดับเบิ้ลวันแชมเปี้ยน” ภาคนี้ยาว 6 ตอนจบ

Future GPX Cyber Formula Zero ฮายาโตะประสบอุบัติเหตุจนต้องพลาดแชมป์

Future GPX Cyber Formula Zero เป็นภาคต่อของภาค Double One ระหว่างการแข่งขันไซเบอร์ฟอร์มูล่าระดับโลกครั้งที่ 12 ฮายาโตะได้สัมผัสกับสิ่งที่เรียกว่า Zero Zone (ถ้าใครนึกออก การ์ตูนกีฬาหลายๆ เรื่อง ก็มีสิ่งที่คล้ายๆ โซนที่ว่าเหมือนกัน มันเป็นภาวะที่ประสาทสัมผัส การรับรู้เพิ่มสูงขึ้น ไปถึงขึ้นอ่านอนาคตล่วงหน้าได้เลย) แต่ฮายาโตะช่วงแรกควบคุม Zero Zone ไม่ได้ จนเกิดอุบัติเหตุใหญ่ ต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันจนจบฤดูกาล (ชินโจว นาโอกิ ทีม AOI ได้แชมป์โลกปีนั้นแทน) ซึ่งในระหว่างรักษาตัวนี้เองที่เขาพัฒนาความสัมพันธ์กับอาสึกะ (ลูกสาวเจ้าของทีม Sugo และเป็นนางเอกตั้งแต่ภาคแรก) จนกลายเป็นคู่หมั้นกัน ทว่าพอกลับมาแข่งใหม่หลังจากหายดีแล้ว เขาก็พบว่า SUGO มีนักเตะอายุน้อยคนใหม่ คือ เฮนรี่ คาร์เตอร์ ที่ฝีมือเก่งกาจแต่เฮนรี่กลับไม่ชอบหน้าเขาเอาเสียเลย แถมพยายามใส่ร้ายฮายาโตะจนพาลโดนเพื่อนนักแข่งคนอื่นเกลียดอีก ทว่าสุดท้ายฮายาโตะก็ใช้ฝีมือตบเกรียนเฮนรี่จนทำให้เฮนรี่ยอมรับในตัวฮายาโตะได้สำเร็จ (8 ตอนจบ)

Future GPX Cyber Formula SAGA

Future GPX Cyber Formula SAGA ภาคนี้ลายเส้นตัวละครเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน ตัวละครดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เนื้อเรื่องก็ดูจริงจังหนักขึ้นด้วย ในภาคนี้ฮายาโตะรู้สึกได้ว่า ประสิทธิภาพของ ASURADA เริ่มสู้รถของทีมอื่นไม่ได้ ้เพราะสมองกลของ ASURADA ซับซ้อนเกินไปจนทำให้การพัฒนารถ ASURADA รุ่นใหม่เป็นไปด้วยความล่าช้าเกินกว่ากำหนด เขาจึงเปลี่ยนไปขับรถอีกรุ่น (การ์แลนด์) แทน ในขณะที่ AOI มีการเปลี่ยนแปลงในตัวทีมและผู้บริหาร มีการปลดนักเตะชื่อดังดีกรีแชมป์อย่างชินโจวออก และนำ Al-Zard รถรุ่นใหม่มาใช้งาน ซึ่งผลออกมาก็ดูดีเหลือเชื่อ Al-Zard กับนักแข่งหน้าใหม่คว้าแชมป์ให้ AOI เป็นว่าเล่น ทว่ารถรุ่นใหม่นั้นดูเหมือนจะมีความลับที่เป็นอันตรายต่อตัวนักแข่งที่พวกฮายาโตะต้องสืบหาความจริงให้เจอ จนทำให้เขาต้องกลับมาขับ ASURADA อีกครั้ง (8 ตอนจบ)

Future GPX Cyber Formula SIN

Future GPX Cyber Formula SIN เหตุการณ์เกิดขึ้นในปี 2022 ฮายาโตะกลายเป็นนักแข่งเทพไร้เทียมทาน จนบลีด คางะ ผู้เป็นทั้งเพื่อนและรุ่นพี่ของฮายาโตะต้องกลับเข้าคึนวงการ เพื่อกอบกู้บริษัท AOI ไม่ให้ถอนตัวออกจากวงการแข่งรถ (เนื่องจากเป็นฝ่ายไล่ตาม SUGO มาตลอดตั้งแต่ฮายาโตะได้แชมป์ แม้ AOI จะได้แชมป์โลกมา 1 ครั้งแต่ก็โดนกล่าวหาว่าปีนั้นฟลุ๊กเพราะฮายาโตะและนักแข่งคนอื่นเจ็บหลายคน แถมมีประเด็นในภาค SAGA ที่โดนสังคมจับตาอีก) ในภาคนี้ คางะใช้รถ ORGE ที่มีระบบไซเบอร์ซิสเต็มที่เป็นเสมือนรถพี่น้องกับ ASURADA เข้าแข่งขันกับฮายาโตะเป็นครั้งสุดท้าย ภาคนี้เป็นภาคที่เปลี่ยนตัวเอกของเรื่องมาเป็นคางะ โดยมีฮายาโตะเป็นเสมือน Last Boss ที่คางะจะต้องเอาชนะให้ได้ และถือเป็นภารปิดตำนานไซเบอร์ฟอร์มูล่าฉบับอนิเมโดยสมบูรณ์ (5 ตอนจบ – อวสาน)

นอกจากนี้ยังมีภาค Future GPX Cyber Formula EARLYDAYS RENEWAL อีกหนึ่งภาค ที่เหมือนเป็นภาคมายา เพราะตอนแรกเหมือนจะให้ภาคนี้เป็นภาคจบต่อจากภาค ZERO (เนื้อหาส่วนใหญ่เป็น Re-Cap แล้วจบด้วยงานแต่งงานของฮายาโตะ) แต่มีการเปลี่ยนแผนไปสร้าง SAGA และ SIN แทน ก็เลยพับโปรเจคไป (แต่บทนี้เคยนำมาออกอากาศทางทีวีญี่ปุ่นไปครั้งหนึ่ง แต่ไม่เคยลง DVD ก็เลยแทบไม่มีใครเคยได้ดูอีก)

สำหรับใครที่อยากดู Cyber Formula ตอนนี้ทางช่อง Ani-One ได้อัพอนิเมเรื่องนี้ให้เราดูครบทุกภาคกันแบบฟรีๆ แถมมีซับภาษาอังกฤษให้ด้วย (เสียดายไม่มีซับไทย) เนื่องในวาระครบรอบ 30 ปี ของอนิเมเรื่องนี้ครับ แม้หลายๆ อย่างจะดูเชยไปหน่อย เพราะมันเป็นอนิเมที่สร้างในยุค 90s แต่พูดถึงโลกในช่วงปี 2015-2022 ที่พอถึงตอนนี้ หลายๆ อย่าง มันก็ไม่เป็นไปอย่างที่คิด (เช่นโทรศัพท์มือถือในเรื่องยังเป็นแบบกดปุ่มอยู่เลย) แต่ถ้าพูดถึงความสนุก นี่เป็นอนิเมที่สนุกมาก ถึงขนาดที่ว่า ทุกวันนี้ยังมีการผลิตรถแข่งจากในเรื่องมาขายอยู่เรื่อยๆ เลยครับ ถ้าใครมีเวลาว่างก็น่าจะลองหามาชมกันนะ