บก. หมี

[ดูจบแล้ว]Blue Period

Blue Period เป็นอนิเมอีกเรื่องที่มีให้ดูกันทาง Netflix ซึ่งสร้างจากหนังสือการ์ตูนของ Tsubasa Yamaguchi นักเขียนการ์ตูนที่เรียนจบจาก ม.ศิลปะโตเกียว และมีผลงานก่อนหน้านี้คือ She and Her Cat ซึ่งสร้างจากอนิเมยุคแรกๆ ของผู้กำกับชื่อดัง ชินไก มาโคโตะ ที่เรารู้จักกันดีจากเรื่อง Your Name

Tsubasa Yamaguchi นำเอาประสบการณ์สมัยที่เรียน ม.ศิลปะโตเกียว(เกได) มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวของ ยากุจิ เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่เกิดหลงไหลในงานศิลปะและคิดจะมาเอาดีทางด้านการวาดรูป ทั้งที่จริงๆ เจ้าตัวเรียนเก่งมาก แต่ฐานะทางบ้านก็ไม่ได้ดีมากนัก และการเรียนศิลปะก็ต้องใช้เงินเยอะ เขาจึงต้องมุ่งมั่นที่จะสอบเข้า ม.รัฐอย่างเกไดที่ีมีค่าเทอมไม่แพงให้ได้ แต่การที่เขามาสนใจการวาดรูปในช่วง ม.ปลาย มันเหมือนจะช้าเกินไปหากเทียบกับคู่แข่งคนอื่นๆ

เนื้อหาในอนิเมจะโฟกัสไปที่การสอบเข้าเกไดเป็นหลัก (ในขณะที่หนังสือการ์ตูนเนื้อเรื่องไปไกลมากแล้ว) แต่ก็มีประเด็นรองที่ซ้อนอยู่ ก็คือเรื่อง LGBT เนื่องจากมีตัวละครรองคือ ริวจิ หนุ่มสวยที่รักการแต่งตัวเป็นผู้หญิง (แถมสวยจนตอนแรกนึกว่าเป็นนางเอก) และต้องการจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยศิลปะเหมือนกัน แต่ก็มีประเด็นเรื่องพ่อแม่ที่ไม่ยอมรับในเพศสภาพของริวจิ ซึ่งถือเป็นประเด็นที่ค่อนข้างแปลกใหม่ในอนิเมญี่ปุ่น ก็เลยมีการพูดถึงกันค่อนข้างเยอะ ในขณะที่ตัวละครอื่นๆ ก็มีปมที่ต้องก้าวข้ามด้วยเช่นกัน ทำให้เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจมากกว่าแค่โฟกัสเรื่องการสอบเข้าอย่างเดียว

ริวจิ กับ ยากุจิ

ส่วนที่ผมไม่ค่อยชอบคือ งานภาพที่ค่อนข้างธรรมดาจนดูเหมือนเผา อาจเพราะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ ทำให้ผมค่อนข้างคาดหวังเรื่องงานภาพไว้ไม่น้อย เพราะอนิเมเกี่ยวกับ ม.ศิลปะในยุคก่อนอย่าง Honey&Clover ทำไว้ค่อนข้างดีมาก แม้ว่างานภาพของ Blue Period จะไม่โดดเด่นมาก (จริงๆ ก็โอเคนะ แต่แอบหวังไว้สูงกว่านี้) แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่สนุก ทำให้สามารถติดตามชมได้จนจบ และน่าจะเป็นอนิเมที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ คนได้เป็นอย่างดีทีเดียว