[ดูจบแล้ว] โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง : Komi Can’t Communicate

อนิเมมาแรงอีกเรื่องในช่วงปลายปีที่ผ่านมา กับผลงานที่สร้างจากการ์ตูนสุดฮิตในโชเน็นซันเดย์ “โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง” หรือ Komi Can’t Communicate ผลงานต้นฉบับโดย โทโมฮิโตะ โอดะ ที่บ้านเราได้ดูกันทาง Netflix จบไปแล้ว พร้อมกับมีการประกาศซีซัน 2 ตามมาในทันทีเลยด้วย

สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้ก็จะเกี่ยวข้องกับคุณโคมิ สาวสวยที่เปรียบเสมือนดาวโรงเรียนที่แสนจะเพอร์เฟคไปเสียทุกด้าน จนมีหลายๆ คนมองข้ามไปว่า คุณโคมินั้นเป็นคนพูดน้อยจนแทบจะไม่พูดกับใครเลย เพราะจริงๆ แล้วคุณโคมิเป็นคนที่มีอาการบกพร่องทางการสื่อสาร จนเจ้าตัวไม่เคยมีเพื่อนเลย แต่เมื่อ ทาดาโนะ ฮิโตฮิโตะ ตัวเอกของเรื่องได้รู้ความจริงเข้า ก็เลยพยายามที่จะเข้ามาช่วยเหลือคุณโคมิ ให้สามารถสื่อสารกับคนอื่นและมีเพื่อนครบ 100 คนให้ได้

เนื่อหาก็มาในแนวเลิฟคอมเมดี้จบในตอน ซึ่งใน 1 ตอนก็อาจมีตอนสั้นมัดรวมกันหลายๆ ตอน แต่กลับดูสนุก และลุ้นไปกับคุณโคมิแทบทุกตอน แถมเพื่อนๆ แต่ละคนของคุณโคมินั้นก็ล้วนแต่ไม่ธรรมดาตามชื่อเรื่องนั่นแหละครับ ซึ่งเอาจริงๆ คุณโคมิเองก็ไม่ธรรมดาเหมือนกันนั่นแหละ โดยศูนย์กลางของเรื่องจะอยู่ที่คุณโคมิ กับ ทาดาโนะ และ นาจิมิ ตัวละครที่เป็นเสมือนตัวแทน LGBT ที่เปลี่ยนเพศตัวเองไปตามอารมณ์ และมีตัวละครใหม่ๆ เข้ามาแทรกอยู่เรื่อยๆ

ซึ่งอันที่จริงอาการบกพร่องทางการสื่อสารหรือ Communication disorder นั้นก็เป็นอาการที่มีอยู่จริงๆ นะครับ แม้มันอาจจะไม่ใช่เรื่องขบขันเหมือนในอนิเมเรื่องนี้ แต่คุณโคมิก็เป็นตัวละครที่ทำให้เราตระหนักถึงอาการดังกล่าว ซึ่งตัวอนิเมถ่ายทอดมุมมองเรื่องนี้ออกมาได้อย่างน่าสนใจ แม้อาจจะดูตลกและเหนือจริงไปบ้าง แต่เวลาที่คุณโคมิค่อยๆ เอาชนะข้อบกพร่องของตัวเองได้ มันก็ทำให้เรารู้สึกดีไปด้วย ตอนนี้ก็แอบลุ้นแล้วล่ะว่า ซีซัน 2 จะมาตอนไหน แต่ถ้าไม่ทันใจ ก็คงต้องหาต้นฉบับการ์ตูนอ่านล่วงหน้าไปก่อนแล้วล่ะ