ยุทธศาสตร์กู้ชาติของราชามือใหม่

จริงๆ ยุทธศาสตร์กู้ชาติของราชามือใหม่ เป็นอนิเมที่ออกอากาศมาตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา แต่แบ่งออกอากาศเป็นสองส่วน โดยครึ่งแรกออกจบไปเมื่อเดือนกันยายน และครึ่งหลังเพิ่งกลับมาออกอากาศต่อในช่วงต้นปีใหม่นี้เองครับ ซึ่งตัวอนิเมเห็นชื่อแบบนี้ก็เดาได้ไม่ยากว่า มาจากไลท์โนเวลแน่นอน โดยตัวนิยายตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 2016 และมีรวมเล่มออกมาที่ญี่ปุ่น 16 เล่ม

เนื้อเรื่องก็ยังคงเป็นแนวเกิดใหม่ในต่างโลก โดยตัวเอกโซมะ ถูกประเทศเล็กๆ ที่ชื่อ Elfrieden เชิญตัวมาในฐานะผู้กล้า แต่ไปไปมามา โซมะกลับกลายเป็นพระราชาคนใหม่ของ Elfrieden และแสดงผลงานในการแก้ปัญหาปากท้องให้กับชาวบ้านจนได้รับความชื่นชม แต่นั่นก็นำมาซึ่งความขัดแย้งในหมู่ขุนนาง ขั้วอำนาจเก่า รวมถึงการเมืองระหว่างประเทศที่แม้ตอนนี้ทุกฝ่ายจะสงบศึกกันเพราะกองทัพปีศาจกำลังรุกราน แต่หากมีจังหวะก็พร้อมที่จะรุกรานกันอยู่ตลอดเช่นกัน

จุดเด่นของเรื่องนี้คือ เป็นอนิเมต่างโลกแนวการเมือง ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะการ์ตูนแนวเกิดใหม่ในต่างโลกที่เอาความรู้ในยุคปัจจุบันไปพัฒนาโลกก็มีอยู่หลายเรื่อง แต่สำหรับเรื่องนี้ต่างไปตรงที่สิ่งที่โซมะนำไปใช้ในต่างโลกไม่ใช่นวัตกรรม แต่เป็นแนวคิด อุดมการณ์ในการพัฒนาประเทศ เช่นการปฏิรูปอาหาร การบริหารจัดการ รวมไปถึง Human Resource ที่กลายเป็นเรื่องแปลกประหลาดในโลกยุคขุนนางแฟนตาซี แต่มันก็ไม่ได้มาแนวหนักหัวเข้าใจยาก ยังดูสนุก เข้าใจง่าย สไตล์การ์ตูนต่างโลก ที่น่าจะถูกใจหลายๆ คน

ตัวอนิเมผลิตโดย J.C.Staff ที่เรื่องนี้ทำออกมาได้ดีตามมาตรฐาน แถมตัดจบตอนแบบได้ลุ้นจนรู้สึกอยากดูต่อแทบทุกตอน และตัวอนิเมก็หาดูได้หลายช่องทางในบ้านเราแบบถูกลิขสิทธิ์ ซึ่งถ้าหากเรื่องนี้ออกจบครึ่งหลังแล้ว หากหาโอกาสมารีวิวแบบจริงๆ จังๆ กันอีกรอบครับ เพราะเนื้อเรื่องครึ่งหลังน่าจะเข้มข้นขึ้นมาก เพราะเริ่มมีเรื่องของสงครามและความขัดแย้งเข้ามาแทรกแล้ว แต่โดยส่วนตัวนี่เป็นอนิเมที่ผมชอบเป็นลำดับต้นๆ ในซีซันนี้เลยล่ะ