[ดูจบแล้ว]บูรณะมันวุ่นวาย ขายชาติเลยแล้วกัน!

ในซีซันที่ผ่านมา มีอนิเมทั้งแนว “กู้ชาติ” และ “ขายชาติ” ซึ่งโดยส่วนตัวผมว่าสนุกและน่าสนใจทั้งคู่ โดยเรื่องที่ผมดูจบไปหมาดๆ ล่าสุดก็คือ บูรณะมันวุ่นวาย ขายชาติเลยแล้วกัน! หรือชื่อภาษาอังกฤษโคตรยาว The Genius Prince’s Guide to Raising a Nation Out of Debt (Hey, How About Treason?) ซึ่งเป็นผลงานดังที่สร้างจากนิยายของ SB Creative อีกเรื่องหนึ่ง

สำหรับเรื่องบูรณะมันวุ่นวาย ขายชาติเลยแล้วกัน! ก็จะเป็นเรื่องราวของเวย์น ซาเลม่า อาร์บาเลสต์ เจ้าชายอัจฉริยะที่แบกรับภาระสืบทอดประเทศชาติเล็ก ๆ อย่างนาทราที่ไม่มีทั้งทรัพยากร เงิน บุคลากร แม้เจ้าชายเวย์นจะมีทั้งความสามารถ ฉลาด แถมยังได้ความความเชื่อถือจากข้ารับใช้และบริวารอีก แต่ในใจลึกๆ เจ้าตัวกลับคิดว่า “อยากขายประเทศทิ้งแล้วชิ่งจังโว้ยยยยยย!” แล้วเอาเงินที่ได้มาใช้ชีวิตหลังเกษียณแบบสุขสบาย แต่สิ่งที่เวย์นคิดกับความเป็นจริงกลับสวนทางกัน เพราะยิ่งเวย์นบริหารประเทศด้วยวิธีการที่ใครๆ ก็คิดไม่ถึง ประเทศก็ยิ่งเติบโต และแข็งแกร่งขึ้น จนใครๆ ต่างก็ต้องจับตามองว่า นาทรากำลังจะเคลื่อนไหวอะไรอีก

เวห์นและนินิม

บูรณะมันวุ่นวาย ขายชาติเลยแล้วกัน! เป็นผลงานแนวแฟนตาซีที่ไม่ใช่ผู้กล้าเกิดใหม่ในต่างโลกตามสมัยนิยม แต่เป็นเรื่องของเจ้าชายที่ดูเผินๆ เหมือนจะไร้ความรับผิดชอบ แต่กลับเป็นอัจฉริยะนักวางแผนและนักบริหารที่เก่งกาจหาตัวจับยากความสนุกของเรื่องจึงไม่ใช่แค่การเอาชนะกันด้วยการต่อสู้ด้วยกำลังอย่างเดียว แต่ยังมีทั้งไหวพริบ กลยุทธ์ การค้า รวมถึงโชคชะตาที่น่าประหลาด และยังมีเรื่องของชนชั้นวรรณะเข้ามาแทรกอีก เพราะตลอดทั้งเรื่องนั้นเจ้าชายเวห์นก็เหมือนจะมีใจให้กับนินิมคนเดียว (หวยล็อก) แต่ด้วยความต่างของชาติพันธุ์และวรรณะทำให้ทั้งสองครองคู่กันไม่ได้ ซึ่งถ้าใครอยากรู้เรื่องราวของคู่นี้ต่อก็คงต้องไปตามในนิยายกันอย่างเดียว ถ้าไม่อยากรออนิเมซีซัน 2 ที่ไม่รู้จะสร้างต่อหรือเปล่าล่ะนะ

สำหรับเรื่อง บูรณะมันวุ่นวาย ขายชาติเลยแล้วกัน! ตัวนิยายเขียนโดย Toru Toba ตีพิมพ์ในสังกัด SB Creative ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2561 จนถึงปัจจุบันออกวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่นไปแล้ว 11 เล่ม ได้กระแสตอบรับอย่างดีจนถูกนำไปเขียนการ์ตูนโดยทาง Square Enix และถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมโดย Yokohama Animation Laboratory สตูดิโออนิเมหน้าใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งมาได้แค่ 7 ปี โดยมีผลงานอนิเมทีวีซีรี่ส์ออกมาก่อนหน้านี้แค่สองเรื่องก็คือ Lapis Re:Lights และ Magatsu Wahrheit -Zuerst- ซึ่งงานที่ออกมาก็ถือว่าดีและเนียนตาทีเดียว ส่วนใครที่อยากลองชมตอนนี้ก็มีให้ชมกันทางฟรีๆ ผ่านทาง Youtube Channel ของ Muse Thailand นะครับ ส่วนซีซัน 2 นี่บอกตามตรงว่าหวังยากอยู่ เพราะนิยายค่าย SB Creative นี่ชอบทำเป็นอนิเมซีซันเดียวมาโปรโมตนิยายเฉยๆ ถ้าไม่ดังสุดๆ จริงๆ โอกาสได้ดูอนิเมต่อน้อยมากครับ