ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ 25 เจ้าสาวฮาโลวีน

เป็นกิจวัตรประจำปีที่เราจะไปดูโคนันหนังโรงกัน (เว้นปีที่โควิดระบาดหนักไปหนึ่งปี) และปีนี้ก็ถือเป็นภาคที่ 25 แล้วครับ สำหรับ ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ ซึ่งในภาคนี้ใช้ชื่อภาคว่า เจ้าสาวฮาโลวีน ที่กำลังลุ้นทำสถิติรายได้อยู่ในญี่ปุ่น และก็ได้เปิดฉายรอบพิเศษในบ้านเรา ก่อนที่จะได้ฉายจริงในวันที่ 25 เดือนนี้

สำหรับในภาคนี้ แม้จะชื่อตอนว่า เจ้าสาวฮาโลวีน แต่แกนหลักจริงๆ ของภาคนี้กลับไม่ใช้เรื่องความรัก แต่เป็นเรื่องราวสัมพันธ์ในกลุ่มตำรวจสองกลุ่ม คือกลุ่มตำรวจนครบาล นำโดย หมวดซาโต้ และหมวดทาคางิ และ กลุ่มของฟุรุยะ เรย์ กับเพื่อนๆ สมัยเป็นนักเรียนตำรวจทั้ง 4 คน ซึ่งในซีรี่ส์ก็ได้พูดถึงเรื่องนี้ไปบ้างพอสมควร ทว่าเรื่องราวคราวนี้มาเกี่ยวข้องกับ มัตสึดะ จิมเปย์ เพื่อนของฟุรุยะเรย์ที่ตายไปเมื่อ 3 ปีก่อน และมัตสึดะยังเป็นรุ่นพี่ที่หมวดซาโต้ชื่นชมด้วย ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทาคางิรู้สึกว่า เขายังไม่อาจก้าวข้ามมัตสึดะไปได้

เนื่อเรื่องของโคนันภาคนี้จึงแหวกแนวและแตกต่างจากหนังโรงภาคอื่น เป็นภาคที่ไม่มีฮัตโตริ ไม่มีจอมโจรคิด ไม่มีฉากรันโชว์เทพ ไม่มีบทเด่นของโคโกโร่นิทรา ไม่มีบทเด่นของชินอิจิ ไม่มีชายชุดดำ แต่เป็นเรื่องราวในกรมตำรวจกับมือระเบิดก่อการร้ายรัสเซีย และผู้ไล่ล่า ที่มีฉากหลังคืองานแต่งงานและงานฮาโลวีนที่ชิบุย่า ซึ่งใครที่กำลังคิดถึงญี่ปุ่นเพราะญี่ปุ่นปิดประเทศจากสถานการณ์โควิด พอมาดูโคนันภาคนี้นอกจากความสนุกแล้วก็พอจะหายคิดถึงชิบุย่าไปได้บ้าง

และอย่างที่บอกว่า แม้เรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับการแต่งงาน แต่เนื้อหามันแทบไม่ได้เกี่ยวกับความรักมากมายนัก แต่มันจะเป็นความรักในอีกมุมหนึ่ง คือความรู้สึกสูญเสียคนที่เรารัก ทั้งฟุรุยะ หมวดซาโต้ ไปจนถึงตัวละครที่เราไม่อยากพูดมาก เดี๋ยวมันจะสปอยล์เกินไป แต่ว่ามันก็ถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละครออกมาได้ดี โดยเฉพาะแฟนๆ ของโคนันซีรี่ส์ เพียงแต่ว่าคนที่จะดูเรื่องนี้แล้วอินจริงๆ ก็คือแฟนๆ ที่ตามเรื่องนี้มาอย่างเหนียวแน่นนั่นแหละครับ เพราะแก่นเรื่องมีการพูดถึงกลุ่มห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจที่เป็นเพื่อนของฟุรุยะ ที่หากไม่เข้าใจความเชื่อมโยงของตัวละครก็อาจจะงงๆ กันได้

ดังนั้นภาคนี้ นอกจากจะเอาใจแม่ยกของอามุโร่(ฟุรุยะ) แล้วยังเอาใจกองอวยของคู่ซาโต้ x ทาคางิเป็นพิเศษ ส่วนเรื่องคนร้ายนั้น บอกตามตรงว่าเดาค่อนข้างง่าย แต่ความสนุกไปอยู่ที่การแก้ไขสถานการณ์ของโคนันที่ต้องร่วมมือกับทางตำรวจในการรับมือกับสถานการณ์ก่อการร้ายที่เกิดขึ้น ซึ่งมันเป็นความสนุกในอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ค่อยได้เห็นในโคนันหนังโรงมากนัก ดังนั้นหากมีโอกาส แนะนำว่า ไปดูกันในโรงภาพยนตร์เถอะครับ ฟินแน่ๆ โดยเฉพาะหลังจบเครดิตแล้ว อย่าลืมดูตัวอย่างเปิดตัวของโคนันภาค 26 กันด้วยล่ะ รับรองว่าแฟนๆ โคนันบางคนกรี๊ดแน่

ส่วนด้านล่างนี้ เป็นรีวิวแบบคลิป ที่ผมทำกับ Power Up ครับ ลองคลิ๊กเข้าไปฟังกันได้ (ไม่สปอยล์เนื้อหาสำคัญ)