[ดูจบแล้ว] Ya Boy Kongming! ขงเบ้ง เจาะเวลามาปั้นดาว

เป็นอนิเมอีกเรื่องที่เรียกได้ว่า ประสบความสำเร็จผิดความคาดหมาย สำหรับ Ya Boy Kongming! หรือ ขงเบ้ง เจาะเวลามาปั้นดาว ซึ่งเป็นอนิเมที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนของ สนพ. Kodansha ที่ตอนแรกตีพิมพ์ออนไลน์อยู่ใน Comic Days ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 (จริงๆ คือ 31 ธันวาคม 2019 สิ้นปีพอดี) ก่อนที่จะย้ายมาตีพิมพ์ประจำใน Weekly Young Magazine ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน และมีฉบับรวมเล่มออกมาแล้วถึง 9 เล่มด้วยกัน (ส่วนในไทยออกมา 3 เล่ม ใครอยากอ่านต่อ ไปทวงได้ที่เพจเซนชูนะจ๊ะ)

ซึ่งเอาจริงๆ ผลงานเรื่องนี้ถือได้ว่า เป็นการ์ตูนคอมมิคที่ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมได้เร็วเกินคาด ตอนเปิดตัวใหม่ๆ คนเลยยังไม่ค่อยรู้จักกันมากนัก แต่เพราะตัวอนิเมได้ทาง P.A. Works มาทำให้ ซึ่งงานค่ายนี้ที่ผ่านมาก็ถือว่ามีคุณภาพไม่มีเผา และยังได้ Avex มาดูแลเรื่องเพลงให้อีก มันเลยเป็นส่วนผสมที่ค่อนข้างลงตัว โดยเฉพาะกระแสจากเพลงเปิดที่มาแรงเอามากๆ แม้จะไม่เคยได้ยินหรือรู้จักเรื่องนี้มาก่อน พอได้ฟังก็ยังเกิดความสนใจที่จะติดตามจนเกิดเป็น Viral อยู่ช่วงหนึ่งเลย (แม้ส่วนหนึ่งของ Viral จะเกิดจากการเอาเพลงอื่นมาใส่ใน OP ก็ตาม)

เนื้อเรื่องก็มาจากโครงเรื่องง่ายๆ คือขงเบ้ง กุนซือชื่อดังในยุคสามก๊ก กลับมาเกิดใหม่ในญี่ปุ่น ซึ่งสวนทางกับการ์ตูนเรื่องอื่น ที่มักจะเป็นคนในยุคปัจจุบันไปเกิดใหม่ในอดีต หรือโลกอื่นที่ล้าหลังกว่าเรา (แล้วเอาความรู้จากโลกเราไปใช้) แต่ขงเบ้งซึ่งเป็นคนในอดีตยุคสงครามกลับมาเกิดใหม่ในชิบุย่า ในร่างกายที่หนุ่มขึ้น (ไม่ได้มาเกิดใหม่ในร่างเด็ก) และได้สัมผัสกับยุคสมัยปัจจุบันที่สงบสุขและเต็มไปด้วยแสงสี เขาจึงมีเป้าหมายใหม่ในการที่จะปั้น สึคิมิ เอย์โกะ เด็กสาวที่เขาได้พบให้กลายเป็นนักร้องชื่อดังแห่งยุคสมัยที่สงบสุขนี้

สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้สนุกคือ ขงเบ้งนำกลยุทธที่ใช้ในสมัยสามก๊ก มาดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัย ด้วยความฉลาดของขงเบ้งทำให้เจ้าตัวใช้เวลาไม่นานก็เรียนรู้อารยธรรมโลกใหม่และปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว คนทั่วไปได้เห็นขงเบ้งในยุคนี้ก็ไม่คิดว่าเขามาจากยุคสามก๊กจริงๆ แต่คิดว่าเขาเป็นคนบ้าสามก๊กที่คอสเพลย์เป็นขงเบ้งเดินไปเดินมาอยู่ในชิบุย่าเท่านั้นเอง และด้วยสารพัดกลยุทธ์จากตำราพิชัยสงครามของขงเบ้งก็ทำให้เขาสามารถพลิกสถานการณ์ทำให้เอย์โกะที่เคยเป็นแค่นักร้องในผับที่ไม่มีคนรู้จักกลายมาเป็นนักร้องที่เริ่มมีชื่อเสียงในโลกยุคใหม่ มีคนติดตามเป็นที่รู้จักในโซเชียลเน็ตเวิร์คและก้าวเข้าสู่เวทีดนตรีระดับประเทศได้สำเร็จ

แม้การเดินเรื่องจะมาในแนวสูตรสำเร็จ มีเรื่องราวมิตรภาพ ความพยายาม และชัยชนะ รวมถึงการนำประวัติศาสตร์สามก๊กมาสอดแทรกในเรื่อง ซึ่งเราก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าคนญี่ปุ่นชอบสามก๊กเอามากๆ มีการนำเอาสามก๊กไปดัดแปลงต่อยอดในรูปแบบต่างๆ มากมาย ซึ่ง Ya Boy Kongming! ก็เป็นหนึ่งในผลงานอิงประวัติศาสตร์สามก๊กที่ทำออกมาได้ดี และยิ่งลงตัวมากขึ้นเมื่อนำมาผสมกับ “เพลง” ที่ได้มือดีอย่าง Avex มาดูแล และได้ศิลปินเพลงอินดี้ชื่อดังในโลกออนไลน์อย่าง 96neko (คุโรเนโกะ) มาให้เสียงร้องเพลงของเอย์โกะ (ส่วนเสียงพากย์เป็นคุณ ฮอนโดะ คาเอเดะครับ) ซึ่งเสียงของ 96neko นั้นมีความเข้ากับคาแรกเตอร์และมันทำให้เราเชื่อได้ว่า มันมีแรงดึงดูดมากพอที่ทำให้ขงเบ้งหลงไหลและยอมเป็นกุนซือให้เอย์โกะ ส่วนเสียงของนานามิ คู่แข่งของเอย์โกะในเรื่องก็ได้ Lezel มาร้องให้ ซึ่งเอาจริงๆ แค่ฟังเพลงของ 96neko กับ Lezel ก็เพลินแล้วครับ ล่าสุดนี่เห็นว่าเพลงเปิดเรื่องนี้ที่ queendom ร้องทำยอดเกิน 10 ล้านวิวไปแล้วด้วย

ซึ่งเรื่องราวของ Ya Boy Kongming! ตอนนี้ก็ออกอากาศครบ 12 ตอนแล้ว เนื่อเรื่องเอาจริงๆ ก็ยังไปต่อได้อีก เพราะอนิเม 12 ตอนเพิ่งถึงแค่เล่ม 4 เท่านั้น จากที่ออกมา 9 เล่ม ก็ต้องลุ้นว่าเรื่องนี้จะมีซีซัน 2 หรือเปล่า เพราะยังไม่ได้มีการประกาศออกมา เพราะตอนแรกผมเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะคิดไม่ถึงว่ามันจะมีกระแสแรงขนาดนี้ แต่ส่วนตัวก็อยากให้มีต่อ เพราะหลายๆ ซีนที่เห็นในเพลงเปิดก็ยังไม่ปรากฎในเรื่อง (ไม่ขอพูดต่อเดี๋ยวสปอยล์เกินไป) หรือคาเบะไทจินเอง ก็ยังไม่ได้โชว์เทพในภาคแรกแบบเต็มๆเลย และหากทำต่อ ก็ขอให้เป็น P.A. Works จับคู่กับ Avex เหมือนเดิมด้วย เพราะผมว่ามันลงตัวและออกมาดูดีมากเลยครับ ถ้าเป็นค่ายอื่นก็อาจจะไม่ออกมาดีแบบนี้ก็ได้

ปล.ชื่อญี่ปุ่นของเรื่องนี้คือ パリピ孔明 ซึ่ง 孔明 (โคเมย์) ก็คือการอ่านชื่อขงเบ้งแบบญี่ปุ่น ส่วน パリピ (Paripi) มาจากคำว่า Party People ครับ

ปล.2 คลิปด้านล่างถ่ายทำตอนที่อนิเมออกถึง Ep4 และด้วยความเข้มงวดเรื่องลิขสิทธิ์เพลงของ Youtube ก็เลยต้องตัดเนื้อหาออกไปหลายๆ ส่วน เลยอาจจะมีส่วนที่พูดถึงอนิเมเรื่องนี้ตรงๆ น้อยไปนิดครับ