Mobile Suit Gundam – the Witch from Mercury PROLOGUE

Mobile Suit Gundam – the Witch from Mercury PROLOGUE ฉบับลิขสิทธิ์ซับไทยอย่างเป็นทางการ ได้เปิดให้แฟนๆ ทั่วโลกได้รับชมผ่านทาง youtube ไปเมื่อวันพุธที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา เวลา 22.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย แม้จริงๆ จะมี “หลุด” มาให้ชมกันก่อนหน้านี้ก็ตาม แต่ผมก็รอดูพร้อมๆ กันทั่วโลกนี่แหละ เพราะรู้ว่า ยังไงก็มีมาให้ชมกันแน่นอนอยู่แล้ว

โดยเนื้อเรื่องของ Mobile Suit Gundam – the Witch from Mercury PROLOGUE จะเป็นเรื่องนราวที่เกิดขึ้นก่อนฉบับซีรี่ส์ โดยจะกล่าวถึงโครงการพัฒนากันดั้มของ สถาบันวิจัยวานาดิส (ที่ไม่เกี่ยวกับกระสุนมนตรา) ที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทออคส์เอิร์ธ (ซึ่งเข้ามาลงทุนในสถาบันวิจัย) ซึ่งการพัฒนากันดั้มนั้น เกี่ยวข้องกับระบบกันด์ฟอร์แมต ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ทางการแพทย์ และการเดินทางในอวกาศ

การพัฒนากันดั้มของวานาดิส ก่อให้เกิดความกังวลใจในกลุ่ม “สภาพัฒนาโมบิลสูท” เพราะกังวลว่าจะมีการนำกันดั้มมาใช้ในการทหาร และมองว่าระบบกันด์ฟอร์แมตเป็นอันตรายกับนักบิน จึงมีความเห็นให้ทางออคส์เอิร์ธยุติการพัฒนากันดั้ม และทำการ “ตัดไฟแต่ต้นลม” แต่จริงๆ แล้วสภาพัฒนาโมบิลสูทอาจกังวลในเรื่องธุรกิจมากกว่า เพราะยังไม่ทันวิจัยเสร็จ ก็มียอดออร์เดอร์กันดั้มผ่านทางออคส์เอิร์ธเข้ามาแล้ว หากปล่อยให้การวิจัยนี้สำเร็จล่ะก็ อาจกระทบต่อตลาดซื้อขายโมบิลสูทที่ทางกลุ่มผูกขาดอยู่ก็ได้

จากนั้นก็เป็นการเปิดฉากถล่มสถาบันวิจัยวานาดิส ซึ่งเป็นวันที่ เอริกต์ (เอริ) ซามายา เด็กสาวที่อาศัยอยู่กับพ่อแม่ที่เป็นนักพัฒนาโมบิลสูทในสถาบันวิจัยวานาดิสอายุครบ 4 ขวบ และกำลังจะจัดงานให้เธอพอดี จากนั้นก็เป็นอย่างที่เราทราบกัน ก็คือเกิดโศกนาฎกรรมถล่มสถาบันวิจัยขึ้น บุคคลที่เกี่ยวข้องถูกสังหารหมด เหลือรอดแต่เอริกต์และแม่ของเธอ ที่ขับ “กันดั้มลุฟริธ” หนีออกมาได้ แลกกับการสละชีวิตพ่อของเธอ โดยที่เอริกต์ในวัย 4 ขวบ ยังไม่รู้ความจริงว่า เกิดอะไรขึ้นกันแน่

เอาจริงๆ ตอนแรกที่ได้เห็น Mobile Suit Gundam – the Witch from Mercury ก็เคยนึกว่า โทนเรื่องมันจะออกมาสดใสกว่านี้นครับ เพราะมันมีเรื่องย่อมาในโทน School Life โรงเรียนนักบิน แต่พอเห็นตอน PROLOGUE แล้วก็ดุเหมือนโทนเรื่องของจักรวาลนี้จะดาร์คเอาเรื่อง มันกลายเป็นการต่อสู้ที่มีเรื่องธุรกิจการค้ามาเกี่ยวข้อง และแค่ตอน PROLOGUE นี่ก็เป็นการฆ่าล้างสถาบันวิจัยที่ตายกันเป็นเบือ แต่มันก็สอดคล้องกับสงครามในยุคปัจจุบัน ที่แยกเรื่องธุรกิจกับสงครามกันไม่ออก ความขัดแย้งในกันดั้มภาคใหม่ จึงอาจมีความซับซ้อนมากกว่าที่เราคิด

เรื่องงานภาพของ PROLOGUE นั้นก็ถือว่า ทำออกมาดูดีเลยครับ แต่จริงๆ แอบคิดว่า เนื้อเรื่องตอนนี้ น่าจะทำมาเป็น flash back ในซีรี่ส์หลักมากกว่า พอมาทำ PROLOGUE ก่อน มันเลยเหมือนเฉลยปมของนางเอกออกมาก่อนเลย แต่ก็เข้าใจแหละว่า Bandai จะรีบขายหุ่น เพราะตอนนี้ กันดั้มลุฟริธ ก็ออกมาวางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว และเชื่อว่า กันดั้มลุฟริธ PRE-PRODUCTION MODEL ที่พ่อนางเอกขับ ก็น่าจะมีวางจำหน่ายตามมาด้วย เพราะบทถือว่าเด่นใช้ได้เลย

ดูทรงแล้วกันดั้มภาคใหม่ปลายปีนี้ ดูท่าทางน่าสนใจ และน่าจะทำให้ตลาดกันพลากลับมาร้อนแรงได้อีกรอบ เพราะเท่าที่ได้ยินมา กันดั้มลุฟริธนี่เห็นว่าขาดตลาดขายหมดไปหลายร้านแล้วด้วย ส่วนตัวซีรีส์หลักถ้ามาทรงนี้ก็น่าจะมีให้ดูฟรีกันแหละครับ รอชมกันได้เลยเดือนตุลาคมนี้