[ดูจบแล้ว]Management of a Novice Alchemist

Management of a Novice Alchemist หรือ Shinmai Renkinjutsushi no Tenpo Keiei เป็นอนิเมเรื่องแรกที่ผมดูจบในซีซันนี้ จากความยาวทั้งหมด 12 ตอน (ถ้าไม่โดนสับขาหลอกว่ามีตอนที่ 13 นะ) ซึ่งแน่นอนครับว่าเป็นอนิเมที่สร้างจากไลท์โนเวลตามสมัยนิยม ต้นฉบับ Mizuho Itsuki สังกัด Fujimi Fantasia Bunko ครับ

ตัวอนิเม ก็มาสไตล์ไลท์โนเวล ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ตัวเอกคือ ซาราสะ สาวน้อยนักเล่นแร่แปรธาตุอายุ 15 ปี ที่พอเรียนจบแล้วเธอก็มาเปิดร้านของเธอเองอยู่ในเมืองบ้านนอกไกลปืนเที่ยงที่ไม่มีนักเล่นแร่แปรธาตุอาศัยอยู่มานานแล้ว แต่ด้วยความสามารถของเธอก็ค่อยๆ ทำให้ร้านของเธอเติบโตขึ้นและทำให้เมืองที่เธออาศัยอยู่กลับมาคึกคักอีกครั้ง

เนื้อหาออกมาในแนวสโลว์ไลฟ์เรียบง่ายสไตล์ชีวิตประจำวัน แต่ก็มีปมดราม่าน่าสนใจบ้าง เช่น พ่อแม่ของซาราสะถูกโจรฆ่าตายจนเธอกลายเป็นเด็กกำพร้า ส่วนอาจารย์ของเธอนั้นก็ถือว่าเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุที่ดังและเก่งมากๆ คนหนึ่ง และออกจะเป็นห่วงลูกศิษย์อยู่ไม่น้อย อีกตั้งตัวซาราสะเองยังมีพลังเวทที่เยอะมากเสียจนอาจารย์ต้องสะกดพลังเอาไว้ เวลาจำเป็นเธอก็สามารถปลดล็อกพลังของเธอเองในการจัดการกับมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ได้

แม้ว่าพลังความสามารถของซาราสะออกจะดูโอเวอร์สเกลไปนิด แต่ด้วยความเป็นเด็กของเธอ ทำให้เนื้อเรื่องมันค่อนข้างดูง่าย ย่อยง่าย ไม่มีเซอร์วิส แต่มีกลิ่นยูรินิดๆ จิ้นได้นิดหน่อย (เพราะเรื่องนี้เน้นสาวๆ) เน้นความสัมพันธ์ของซาราสะกับคนอื่นๆ ในฐานะที่เธอเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุและเป็นศูนย์กลางของเรื่อง ซึ่งอนิเมก็ทำออกมาได้ดีครับ แต่ด้วยความที่เนื้อเรื่องมันเป็นแนวชีวิตประจำวัน มันก็เลยดูไม่ค่อยมีอะไรหรือหวา เรียกว่าถ้าเทียบกับเรื่องอื่นในซีซันก็เป็นงานมาตรฐานดูได้เรื่อยๆ ละกันครับ