40 ปี ไดน่าแมน จากขบวนการเบสบอลสู่ระเบิดตูมตาม

5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาร เป็นวันครบรอบ 40 ปีการออกอากาศของ ขบวนการไดน่าแมน หรือ ขบวนการวิทยาศาสตร์ ไดน่าแมน (Kagaku Sentai Dynaman : 科学戦隊ダイナマン) ขบวนการซูเปอร์เซ็นไตลำดับที่ 7 ออกอากาศช่วงปี 1983-1984 จำนวน 51 ตอน

ซึ่งตอนแรกเรื่องนี้จะใช้ชื่อว่า Yakyuu Sentai V-Leaguer หรือขบวนการเบสบอล V-Leaguer เพราะชุดดีไซน์มาจากชุดเบสบอล และขบวนการก่อนหน้า (โกกุลไฟว์) ที่ใช้คอนเซปต์กีฬายิมนาสติกก็ไปได้ด้วยดี แต่สุดท้ายแนวคิดนี้ก็ถุกปัดตก (ทั้งที่มีการเทสต์หน้ากล้องและโปรโมตไปบ้สงแล้ว) และถูกเปลี่ยนเป็นขบวนการดินระเบิด Kayaku Sentai (火薬戦隊) ก่อนที่จะกลายเป็นขบวนการวิทยาศาสตร์ (Kagaku Sentai) ที่ระเบิดตูมตามได้ใจในที่สุด (ไดน่าแมน ก็ไดนาไมต์ไงล่ะครับ)

V-Leaguer

นอกจากนี้ ไดน่าแมนยังเป็นขบวนการแรกที่ใช้ผ้ายืดสแปนเด็กซ์ในการทำชุดซึ่งสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน โดยเรื่องนี้เคยออกอากาศทางช่อง 7 และเป็นเรื่องที่ผมชอบมากในวัยเด็ก เพราะหุ่นยนต์สวยดี และไดน่าพิงค์ (ทาจิบาน่า เรย์) ก็น่ารักแบบเท่ๆ ดีด้วยครับ ตอนนั้นซัลวัลคันไม่มีตัวผู้หญิง ส่วนโกกุลไฟว์ไปฉายช่อง 9 ที่สมัยนั้นยังไม่ทั่วประเทศ ก็เหมือนกับไม่ได้เห็นเซนไตสีชมพูมาพักใหญ่ๆ ก็เลยชื่นชอบไดน่าพิงค์เป็นพิเศษด้วยครับ

ไดน่าพิงค์ (ทาจิบาน่า เรย์)

ใครที่อยากดูไดน่าแมน ใน youtube โตเอะ มีให้ดูหลายตอนนะครับ ถูกลิขสิทธ์ด้วย แต่ไม่มีซับไทยนะ