40 ปี ทีวีซีรีส์ “ปาร์แมน”

4 เมษายน เป็นวันครบรอบ 40 ปี ของอนิเมทีวีซีรีส์ “ปาร์แมน” ผลงานดังระดับ Top 3 ของ อ.ฟูจิโกะ F ฟูจิโอะ

ซึ่งเอาจริงๆ เวอร์ชั่นที่ครบ 40 ปี ไม่ใช่การ์ตูนทีวีปาร์แมนเวอร์ชั่นแรกนะครับ เพราะเวอร์ชั่นแรกจริงๆ จะเป็นการ์ตูนปาร์แมนขาวดำ ของ Tokyo Movie (TMS) สร้างเมื่อปี 1967 แต่ปัจจุบันสูญหายหลงเหลืออยู่แค่ไม่กี่ตอน ส่วนปาร์แมนเวอร์ชั่นที่ครบ 40 ปีในวันนี้เป็นของ Shin-Ei Animation สตูดิโอเดียวกับที่ทำโดราเอม่อน ซึ่งปาร์แมนเวอร์ชั่นนี้มีจำนวนตอนมากถึง 526 ตอน (+ 3 ตอนพิเศษ) และออกอากาศไปทั่วโลกรวมถึงเมืองไทยด้วย ซึ่งแฟนๆ รุ่นเก่าอาจจะได้ชมทางช่อง 9 ส่วนรุ่นใหม่หน่อยน่าจะได้ชมทางช่อง GangCartoon

ส่วนชื่อปาร์แมนนั้น จริงๆ ต้องเรียกว่า เปอร์แมน (Perman) เพราะมันย่อมาจากคำว่า Superman นั่นเอง เพราะตอนแรกคนที่ตัวเอกของเรื่องได้เจอ ก็คือซูเปอร์แมน เอเลี่ยนจากต่างดาว (ที่หน้าตาไม่ได้เหมือนกับของ DC) แต่ตอนหลังคงกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ ก็เลยเปลี่ยนชื่อจากซูเปอร์แมนเป็นเบิร์ดแมนซะ แต่ยังคงรักษาคอนเซปต์ เปอร์แมน ที่หมายถึง ซูเปอร์แมนที่ยังไม่สมบูรณ์เอาไว้นั่นเองครับ

ปาร์โบ

จุดเด่นของปาร์แมน คือ มีตัวละครในเรื่องแบบฟูจิโกะแก๊ง 2 ชุด คือแก๊งของสุวะ มิตซึโอะ ที่มีมิจิโกะเป็นเหมือนนางเอก และมีคาบาโอะกับซาบุเป็นแก๊งหัวโจก กับแก๊งปาร์แมน ที่มีปาร์โกะ (ซุมิเระ) เป็นนางเอก(ตัวจริง) ปาร์ยังเป็นหัวโจก (อ้วน แข็งแรง แต่ฉลาด แถมหาเงินเก่ง) มีปาร์แมนเบอร์ 2 เป็นลิง และมีจุดต่างจากเวอร์ชั่นเก่าคือ ในเวอร์ชั่นอนิเมขาวดำจะมีปาร์โบ (เด็กอายุ 2 ขวบ) เป็นปาร์แมนเบอร์ 5 ส่วนเวอร์ชั่นชินเอย์ 1983 จะตัดปาร์โบออกครับ