[ดูจบแล้ว] Isekai Nonbiri Nōka ชีวิตเกษตรตามใจในต่างโลก

Isekai Nonbiri Nōka หรือชื่อไทยอย่างไม่เป็นทางการว่า ชีวิตเกษตรตามใจในต่างโลก เป็นอนิเมที่สร้างจากนิยายของ Kinosuke Naito วาดภาพประกอบโดย Yasumo (คนเดียวกับที่วาดภาพประกอบเรื่อง “ผมโดนกลุ่มผู้กล้าขับไสเลยต้องไปสโลว์ไลฟ์ที่ชายแดน”) ตีพิมพ์รวมเล่มโดย Enterbrain ตั้งแต่ปี 2017 ปัจจุบันออกมาแล้ว 14 เล่ม ทำเป็นคอมมิคออกมา 2 เวอร์ชั่น และถูกทำเป็นอนิเมโดย Zero-G ออนแอร์ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ความยาว 12 ตอน

สำหรับเรื่องนี้ แม้ตัวนิยายจะไม่มีลิขสิทธิ์ในบ้านเรา แต่ก็เป็นที่พูดถึงกันมาสักพักแล้วครับ โดยพล็อตเรื่องก็เช่นเดียวกับแนวเกิดใหม่ต่างโลกเรื่องอื่น ก็คือ ตัวเอกของเรื่อง มาจิโอะ ฮิราคุ (ที่ผมเกือบลืมชื่อไปแล้ว เพราะในเรื่องแทบไม่ได้เรียกชื่อเลย) เสียชีวิตจากการทำงานหนักจนเจ็บป่วยและตายไป พระเจ้าเลยส่งเขาไปเกิดใหม่ (ตามสูตร) แต่เจ้าตัวกลับเลือกที่จะเป็นเกษตรกร และต้องการที่จะมีร่างกายที่แข็งแรง แถมพระเจ้ายังมอบเครื่องมือทำการเกษตรสารพัดประโยชน์ที่แปลงเป็นอุปกรณ์อะไรก็ได้ยังกับของวิเศษของโดราเอม่อนให้ด้วย เจ้าตัวก็เลยได้ไปเกิดใหม่ในต่างโลกเพื่อทำเกษตรสมใจ แต่เหมือนเรื่องมันจะไม่ง่ายแค่นั้นน่ะสิ

ด้วยพลังและอุปกรณ์วิเศษที่ได้มาจากพระเจ้า ทำให้เขาเริ่มที่จะเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตในต่างโลกกลางป่าลึกได้อย่างไม่ยากนัก และยังได้พบกับเพื่อนใหม่ร่วมชายคาอย่างแวมไพร์ นางฟ้า หมาป่า แมงมุม ไปจนถึงมังกร ฯลฯ จากบ้านเล็กๆ กลางป่าที่เดิมทีแทบจะไม่มีมนุษย์กล้าย่างกรายเข้าไปอาศัยอยู่ ก็ค่อยๆ ขยายรากฐานกลายเป็นครอบครัวใหญ่ กลายเป็นชุมชน กลายเป็นหมู่บ้านที่ใหญ่ขึ้น และทวีความแข็งแกร่งจากสารพัดเผ่าพันธุ์ที่มาอาศัยอยู่ร่วมกันจนหลายๆ ขั้วอำนาจต่างก็หวั่นเกรง แต่เจ้าตัวในฐานะหัวหน้าหมู่บ้านก็ไม่ได้คิดอะไรและก็ยังคงใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ไปวันๆ ไปเรื่อยๆ

เนื้อเรื่องแม้จะเป็นแนวเกษตรสร้างเมืองสไตล์เกิดใหม่ต่างโลกแฟนตาซีที่ไปไปมามาสเกลของเรื่องดูเหมือนจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนจะกลายเป็นระดับอาณาจักรแล้ว แต่โดยพื้นฐานก็ยังคงเป็นอนิเมสโลว์ไลฟ์ที่ดูได้เพลินๆ สนุกๆ อาจจะมีอะไรให้เหวอๆ ได้บ้าง ทว่าบางคนอาจจะรู้สึกว่ามันราบเรียบเกินไปและไม่มีจุดไคลแม็กซ์หรือดราม่าอะไรเลย เพราะแก่นของเรื่องมันก็คือเรื่องชีวิตประจำวัน ปลูกผัก ขยายหมู่บ้าน ทำเหล้า เจอเผ่าพันธุ์ใหม่ๆ วน loop ไปเรื่อยๆ แต่ก็สามารถดูได้เรื่อยๆ เพลินๆ จนจบนะ แถมยังมีลุ้นอยากให้สร้างภาคสองด้วย แม้กระแสของเรื่องนี้จะดูกลางๆ ไม่ได้ดังเวอร์ แต่ก็ไม่ถึงกับแย่จนน่าเบื่อ

ตัวอนิเมผลิตโดย Zero-G ค่ายใหม่ก่อตั้งปี 2011 ที่หลังๆ งานชุก มีผลงานที่ผ่านตากันมาบ้างอย่างเช่น Grand Blue , Tsugumomo หรือในซีซันนี้ก็ปล่อยอนิเมพร้อมกัน 2 เรื่องในซีซันเดียวกันเลย (อีกเรื่องก็คือ บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล ที่ออนแอร์จบไปแล้วเช่นกัน) ซึ่งตัวงานก็ถือว่าออกมาดีในระดับหนึ่งครับ ไม่ถึงกับดีเลิศแต่ก็ไม่เผา ค่อนไปทางสวยเลย เป็นอนิเมที่ดูได้เพลินๆ สบายๆ เรื่อยๆ อีกเรื่องหนึ่ง แม้จะไม่หวือหวามาก แต่ก็สนุกจนดูได้จบครับ