35 ปี Sonic Soldier Borgman

วันนี้เป็นวันสงกรานต์ และเป็นวันครบรอบ 35 ปีการออกอากาศของอนิเมเรื่อง Sonic Soldier Borgman ที่สมัยก่อนเคยฉายช่อง 7 บ้านเรา เรื่องราวการต่อสู้ของคนหนุ่มสาว เรียว ชัค อานีส ที่เป็นอาจารย์สอนนักเรียนชั้นประถม (แม้จริงๆ เจ้าตัวจะอายุแค่ 16-18 ปี แต่ก็เป็นอาจารย์กันแล้ว) แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นนักสู้สวมเกราะ Baltectors” (BAttLe + proTECTOR) ในนามบอร์กแมน ต่อสู้ปกป้องเด็กๆ และเมืองเมกาโลซิตี้ เมืองแห่งอนาคตที่ตั้งอยู่ ณ อ่าวโตเกียวในปี 2030 (ส่วนโตเกียวเดิมเละไปตั้งแต่ปี 1999 แล้ว)

จุดเด่นที่น่าสนใจคือ บอร์กแมนเป็นผลงานยุคแรกของผู้กำกับ Hiroshi Negishi ที่ตอนหลังจะมีผลงานเด่นๆ ออกมามากมาย อาทิ NG Knight Ramune & 40,Tenchi Muyo! และ Saber Marionette J เป็นต้น (ปัจจุบัน เขาก็จะมาก่อตั้งสตูดิโอใหม่ ชื่อ Zero-G ที่ตอนนี้ก็มีอนิเมออกมาหลายเรื่อง) โดยในตอนนั้น ผกก ฮิโรชิ กำกับเรื่องบอร์กแมนกับทาง Ashi Productions ครับ

ส่วนตัวละครในเรื่องนั้น ออกแบบโดย Kia Asamiya (หรือชื่อจริง Kikuchi Michitaka) คาแรกเตอร์ดีไซน์ชื่อดังในยุค 80s – 90s ซึ่งผลงานเรื่องบอร์กแมนนี่ถือเป็นมาสเตอร์พีชอีกเรื่องหนึ่งของ Kia Asamiya เลย เพราะตัวละคร อานีส ฟาม นางเอกเรื่องบอร์กแมนในยุคนั้นดังมากๆ โดยเฉพาะในกลุ่มคนเล่นฟิกเกอร์โมเดล อานีส ฟาม ถือเป็นตัวละครสุดฮิตที่ออกสินค้ามาเยอะมากๆ ขึ้นปกนิตยสาร(อนิเม-โมเดล)ในยุคนั้นก็บ่อย

อานีส ฟาม

นอกจากนั้น บอร์กแมนยังเคยถูกทำเป็นเกมลงเครื่อง Sega Master System ด้วย (เป็นเครื่อง 8 บิทของ Sega แต่เครื่องนี้ บอกตรงๆ ไม่เคยเล่น) แต่พอเกมนี้ไปขายต่างประเทศ กลับเปลี่ยนชื่อเกมเป็น Cyborg Hunter และเปลี่ยนเนื้อเรื่องใหม่หมด ซึ่งเป็นชะตากรรมเดียวกับเกมจากการ์ตูนอีกหลายๆ เกมในยุคนั้น เพราะสมัยนั้น อนิเมญี่ปุ่น ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเหมือนยุคนี้นั่นเองครับ