[ดูจบแล้ว] Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ Season 1

หนึ่งในอนิเมที่มีกระแสแรงที่สุดในซีซันที่ผ่านมา Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ ที่สร้างจากต้นฉบับคอมมิคของ อากะ อาคาซากะ ผู้วาด สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ ที่ทำหน้าที่แต่งเรื่อง และวาดโดย โยโกยาริ เม็นโกะ ผู้วาด Kuzu no Honkai (Scum’s Wish) ที่เคยฮือฮาในบ้านเราอยู่ช่วงหนึ่ง ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นอนิเมโดย Doga Kobo ที่ถ่ายทอดงานอนิเมออกมาได้ดีจนกลายเป็นผลงานที่ดีที่สุดของค่ายนี้เรื่องหนึ่งในรอบสิบปีเลยทีเดียว

เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ เป็นอนิเมแนวไอดอลผสมสืบสวน ที่ตีแผ่วงการบันเทิงของญี่ปุ่นทั้งด้านสว่างและด้านมืด ผสมกับพล็อตเรื่องแนวเกิดใหม่ที่กำลังฮิต โดยกล่าวถึงตัวเอกคือหมอโกโร่ ที่ต้องมาดูแล โฮชิโนะ ไอ ไอดอลสาวที่กำลังท้องอย่างลับๆ แต่หมอโกโร่กลับถูกฆาตกรรมและกลับมาเกิดใหม่กลายเป็นลูกแฝดของโฮชิโนะ ไอ ในชื่อ อควอ ส่วนน้องสาวฝาแฝด รูบี้ เองก็เป็นเด็กที่กลับมาเกิดใหม่เหมือนกัน และทั้งสองก็เคยโอชิ โฮชิโนะ ไอ แม่ของตัวเองมาตั้งแต่ชาติก่อนเลยด้วย

เอาแค่นี้เรื่องราวมันก็มีจุดน่าสนใจมากอยู่แล้ว ทั้งเรื่องการกลับมาเกิดใหม่เป็นลูกของคนที่ตัวเองโอชิ แต่ก็ต้องปิดบังเอาไว้ เพราะถ้าสื่อรู้ว่าไอดอลแอบมีลูกลับๆ เข้าล่ะก็ โฮชิโนะ ไอ ที่กำลังรุ่งนี่หมดอนาคตแน่นอน และเรื่องกลับกระทืบความดราม่าซ้ำด้วยการให้มีคนร้ายที่ดูเหมือนจะเป็นคนที่เคยโอชิ ไอมาก่อน มาทำร้ายไอเพราะผิดหวังที่ไอมีลูกจนเสียชีวิตอีก

แน่นอนว่า นั่นไม่ใช่เหตุการณ์ปกติ แม้อควอจะเป็นเด็กแต่สมองเป็นผู้ใหญ่แถมยังฉลาดด้วย (ก็เป็นหมอนี่) ก็เลยคิดว่าเรื่องทั้งหมดต้องมีเบื้องหลัง และต้องมีคนร้ายที่แท้จริงซ่อนตัวอยู่ ซึ่งคนคนนั้นอาจจะเป็นพ่อแท้ๆ ของเขาเองด้วย ซึ่งการที่เขาจะรู้ตัวจริงของพ่อที่น่าจะเป็นคนในวงการบันเทิง ก็มีแต่ต้องเข้าไปอยู่ในวงการบันเทิงเท่านั้น แต่แน่นอนว่า มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่นึกอยากจะเข้าจะออกได้ตามใจนึก

เรื่องราวเริ่มต้นหลักๆ ก็ประมาณนี้ ซึ่งทั้งหมดถูกเล่าในเนื้อเรื่องตอนแรกตอนเดียวที่มีความยาวพิเศษถึงหนึ่งชั่วโมงเศษๆ ซึ่งต้องยอมรับว่าทีมงานกล้ามาก เพราะการทำอนิเมตอนแรกชั่วโมงกว่าแบบนี้ ถ้าไม่ปังแล้วก็อาจแป๊กยาวทั้งโปรเจคจนล่มได้เหมือนกัน ซึ่งผลที่ออกมาก็กลับดีเกินคาดครับ Oshi No Ko กลายเป็นอนิเมฮิตติดลมบน ด้วยเนื้อเรื่องที่แหวกแนวคาดเดาไม่ได้ (ถ้าไม่รู้เรื่องจากคอมมิคมาก่อนผมว่ามีเหวอกันทุกคน) แถมเพลงประกอบ Idol โดย Yoasobi ก็กลายเป็นเพลงดังระดับ World Class ที่ยอด View ทะลุ 200 ล้านวิวในเวลาไม่ถึงสามเดือน!

หลังจากที่ตัวอนิเมสร้างอิมแพคไวรัลในตอนแรกด้วยเรื่องราวของโฮชิโนะ ไอ ที่กลายเป็นตำนาน เรื่องราวก็ถูกส่งต่อไปยังลูกโอชิทั้งสองของไอ อควอ และ รูบี้ ที่ต่างมีเส้นทางในวงการบันเทิงด้วยเป้าหมายที่แตกต่างกัน อควอเข้าวงการเพราะต้องการล้างแค้นให้ไอ ในขณะที่รูบี้เองต้องการเป็นไอดอลให้ได้เหมือนไอ แม้ว่าอควอจะไม่เห็นด้วยก็ตาม สุดท้ายแล้วโชคชะตาต่อจากนี้จะพัดพาให้ชีวิตของทั้งสองเป็นอย่างไร ก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ เพราะเรื่องราวในซีซันแรกจบลงด้วยการเดบิ้วของรูบี้ในฐานะไอดอลตามรอยแม่เรียบร้อยแล้ว แต่แก่นของเรื่องคือการตามหาตัวจริงของฆาตกรนั้น ยังต้องติดตามกันต่อในซีซัน 2 ที่มีการประกาศการสร้างออกมาเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งตอนจบของเรื่อง (ตอนที่ 11) ก็ถือว่าทีมสร้างทิ้งปมและสร้าง Impact ส่งแรงกระเพื่อมไปยังภาคต่อได้ดี ในขณะที่ในวันเดียวกันตัวคอมมิคตอนใหม่ของเรื่องนี้ที่เพิ่งออกก็กำลังขาขั้นอยู่ในช่วง Peak เช่นเดียวกัน เรียกว่ากระแสหนุนแรงทั้งคอมมิคและอนิเมเลย จากนี้ก็ต้องมาลุ้นกันต่อว่า หลังจากประกาศสร้างแล้ว ซีซัน 2 จะมาตอนไหน แต่ผมว่ากระแสกำลังแรงแบบนี้ ไม่น่าจะต้องรอกันนาน อย่างช้าผมว่าไม่เกินปีหน้า เชื่อไหมล่ะ