[ดูจบแล้ว] สี่พี่น้องยุซึกิ ครอบครัวนี้มีแต่รัก

ปัญหาของอนิเมแนวชีวิตประจำวันแบบจบในตอนอย่างหนึ่งก็คือ ผมไม่รู้ว่าอนิเมเรื่องนั้นมันออนแอร์จบซีซันไปหรือยัง เช่นเรื่อง สี่พี่น้องยุซึกิ ครอบครัวนี้มีแต่รัก ที่เพิ่งดูตอนจบไปนี่ผมไม่รู้ว่าเป็นตอนจบเลยนะ เพราะเนื้อหามันก็เหมือนตอนปกตินี่แหละ พอไปเห็นในทวิตเตอร์คนเขียนนี่แหละถึงได้รู้ว่า..จบแล้วนี่หว่า

สี่พี่น้องยุซึกิ ครอบครัวนี้มีแต่รัก หรือ Yuzuki-san Chi no Yon Kyōdai เป็นอนิเมที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนของ Shizuki Fujisawa ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้สังเกตว่า ผู้เขียนมีผลงานที่ตีพิมพ์ในไทยหลายเรื่อง นอกจาก สี่พี่น้องยุซึกิ ก็ยังมี ฤดูรัก , ถนนสายนี้วุ่นรัก ,โรงเรียนวุ่นรัก , สาวว้าวุ่นลุ้นรักแท้ , Love Fighter! รักนี้สู้ไม่ถอย และ ชุลมุนป่วนรัก หอพักอลเวง เป็นต้น

ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้ก็ตามชื่อเรื่องเลยครับ จะเกี่ยวกับครอบครัวสี่พี่น้องยุซึกิ ที่สูญเสียพ่อแม่ไป ยุซึกิ ฮายาโตะ พี่ชายคนโต จึงต้องคอยดูแลน้องๆ ในฐานะพี่ใหญ่ ตั้งแต่สมัยเรียนจนตอนนี้ทำงานแล้ว ยุซึกิ มิโกโตะ เป็นพี่รองที่ใจเย็น เก่ง เป็นที่พึ่งให้คนอื่นได้ ยุซึกิ มินาโตะ อายุห่างจากมิโกโตะไม่ถึงปี เลยเรียนชั้นเดียวกัน แต่ดูเป็นเด็กกว่ามิโกะโตะมาก เป็นคนซื่อตรงคิดอะไรก็พูดมาตรงๆ และ ยุซึกิ กะคุโตะ น้องเล็กสุดท้องที่แม้จะเป็นเด็กแต่ดูเหมือนจะเป็นผู้ใหญ่กว่าที่คิด แถมยังติดนิสัยคนแก่ชอบดูละครย้อนยุค(แนวมิโตะโคมง) มาจากเพื่อนบ้านอีก

อนิเมทำออกมาในแนว Feel Good สะท้อนชีวิตประวันของสี่พี่น้องที่มีความแตกต่างกันไปคนละขั้ว โดยมีเรื่อวราวของครอบครัวคิริชิมะเข้ามาสอดแทรก และถึงแม้จะมีสาวๆ ทอมบอยอย่าง คิริชิมะ อุตะ เข้ามามีบทบาทให้พอมีเรื่องราวความรักแทรกมาในเรื่องบ้าง แต่แก่นเรื่องก็ยังคงเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของสี่พี่น้องเป็นหลัก ที่มีความซับซ้อนอยู่บ้าง เช่น มินาโตะ รักกะคุโตะ และเห็นมิโกโตะเป็นคู่แข่ง แต่มิโกโตะเห็นมินาโตะเป็นน้องรัก และอยากให้มินาโตะเข้ามาพึ่งพาเขาบ้าง ส่วนฮายาโตะก็พยายามทำตัวเป็นทั้งพี่ชายและคุณแม่คอยดูแลน้องๆ จนบางทีก็ต้องเจอปัญหาในชีวิตประจำวันบ้าง

แม้เรื่องราวจะดูมีดราม่า แต่เอาจริงๆ เรื่องนี้จบสวยทุกตอนนะครับ อย่างที่บอกว่ามันเป็นแนว Feel Good ทำออกมาให้ดูแล้วสบายใจมากกว่า โดยสตูดิโอที่รับผิดชอบเรื่องนี้ก็คือ Shuka ซึ่งเป็นสตูดิโอใหม่ที่แยกตัวออกมาจากสตูดิโอ Brain’s Base มีผลงานดังๆ ออกมาอย่างเช่น นัตซึเมะกับบันทึกพิศวง ซีซัน 5-6 เป็นต้น และมีกิมมิคเล็กๆ ที่อยากชวนให้สังเกตก็คึอ ในเพลงเปิดของเรื่องนี้ มีซีนที่เกี่ยวกับประเทศไทยด้วยนะครับ ลองไปหาดูละกัน