[ดูจบแล้ว] โปรโตคอลสีฝนของเรา

เห็นชื่อ โปรโตคอลสีฝนของเรา เชื่อว่าหลายคนอาจเดาไม่ออกว่ามันเป็นอนิเมแนวอะไร ผลงานเรื่องนี้เป็นออริจินอลอนิเมของ Studio Quad และ Team Kitsune เนื้อหาเกี่ยวกับการแข่งขัน eSports ซึ่งเกริ่นมาแค่นี้ก็ดูเหมือนว่าน่าสนใจแล้ว เพราะเอาจริงๆ อนิเมญี่ปุ่นแม้จะมีเรื่องเกี่ยวกับเกมเยอะ แต่กลับไม่ค่อยมีเรื่อง eSports มากนัก (อนิเม eSports เรื่องแรกๆ ที่คนส่วนใหญ่นึกถึง ผมว่าเป็น เทพยุทธ์เซียนกลอรี่ ซึ่งก็ไม่ใช่อนิเมญี่ปุ่น) และพอเป็นออริจินอลอนิเม ที่ไม่ได้มาจากนิยายหรือการ์ตูน มันก็แทบจะเดาเนื้อเรื่องอะไรไม่ได้ด้วย

โปรโตคอลสีฝนของเรา เป็นเรื่องราวของ โทคิโนยะ ชุน นักเรียนมัธยมที่อาศัยอยู่กับแม่และน้องสาวที่เดินไม่ได้เพราะอุบัติเหตุที่ทำให้พ่อของเขาเสียชีวิต ชุนจึงต้องเรียนและทำงานในร้านเน็ตคาเฟ่เพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว และมักโทษตัวเองว่าการที่เขาเอาแต่เล่นเกมทำให้น้องสาวของเขาต้องประสบอุบัติเหตุจนทำให้เขาเลิกเล่นเกมไป แต่สุดท้ายชุนก็กลับมาเล่นเกมอีกครั้ง เพราะร้านเน็ตคาเฟ่ที่เขาทำงานอยู่ซึ่งทำทีม eSports ชื่อ FOX ONE ด้วยกำลังลำบากหนี้ท่วมแถมนักกีฬาตัวหลักยังถอนตัวยกทีมอีก ทำให้ชุนต้องเข้าร่วมทีม FOX ONE แข่ง eSports แบบจำยอม แต่เขาก็หวังว่า เงินรางวัลจากการแข่ง eSports อาจจะนำมาใช้เป็นเงินทุนในการักษาขาของน้องสาวให้เดินได้อีกครั้ง

ซึ่งถ้าหากดูจากพล็อตเรื่องก็ดูน่าสนใจดี แถมตัวละครในเรื่องก็ยังมีคาแรกเตอร์ที่โดดเด่นและดูน่าสนใจ (ออกแบบโดย booota ที่เรารู้จักกันดีจากเรื่อง โกนหนวดไปทำงานแล้วกลับบ้านมาพบเธอ) ซึ่งถ้าทำดีๆ ก็น่าจะต่อยอดให้อนิเมเรื่องนี้พัฒนาต่อไปเป็น Mix Media เจ๋งๆ ได้ แต่พอได้ดูตัวอนิเมจริงๆ ผมกลับรู้สึกว่า ตัวอนิเมเรื่องนี้ทำออกมาได้ไม่สมดุลมากนัก คือเหมือนอนิเมพยายามเปิดปมไว้เยอะ แต่ปิดไม่ลง และพยายามที่จะจับกดเรื่องราวทั้งหมดให้ลงใน 12 ตอนให้ได้ มันทำให้โทนเรื่องในตอนท้ายๆ รวนมาก เพราะเหมือนจะเคลียร์อะไรไม่ลง ทั้งเรื่องงาน เรื่องน้องสาว เรื่องเกม ก็ทำให้มันผ่านไปง่ายๆ ใน 1 ตอนซะงั้นเลย ซึ่งผมว่าตรงนี้น่าเสียดายมาก มันเหมือนเรื่องไปได้ไม่สุดในแต่ละด้านสักเท่าไหร่ ทั้งที่จริงๆ ด้วยความเป็นออริจินอลอนิเมมันจะหักเรื่องไปทางไหนก็ได้ เพราะทีมงานเป็นคนกุมบทไว้ทั้งหมด แต่ก็แปลกใจว่าทำไมส่วนที่เป็นจุดแข็งกลับเป็นจุดอ่อนของเรื่องเฉยเลย

อีกส่วนหนึ่งที่ผมว่าเป็นจุดแข็งที่กลายเป็นจุดอ่อน ก็คือตัวละครที่ดีแถมน่ารักแต่มีเยอะเกินจนเกลี่ยบทไม่ลง สุดท้ายศูนย์กลางของเรื่องก็เลยไปอยู่ที่ชินกับน้องสาวเป็นหลัก (แล้วจะเปิดเรื่องรักสามเส้ามาทำไมก็ไม่รู้) และเรื่อง eSports ที่ควรเป็นจุดแข็งในช่วงต้นเรื่อง ไปไปมามาก็กลายเป็นจุดอ่อนของเรื่องเฉยเลย เพราะคนดูเองก็ไม่ได้รู้สึกเลยว่าเกมที่ชินที่เล่นอยู่มันสนุกยังไง การต่อสู้ในเกมก็ไม่ได้ทำออกมาได้น่าสนใจ ยิ่งฉากต่อสู้ในเกมโดยเฉพาะตอนจบมันไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าพระเอกมันเก่งตรงไหน หรือตัวผู้เล่นแต่ละคนถนัดสไตล์ไหนเป็นพิเศษ มันดูนัวๆ ไปหมด ซึ่งผมคิดว่าการออกแบบเกมที่ใช้ในเรื่องแม้การเอา 3D มาใช้จะน่าสนใจแต่ก็ออกมาไม่ลงตัวเลย

ส่วนหนึ่งผมว่าอาจะเป็นเพราะ Studio Quad นั้นถือเป็นสตูดิโอที่ค่อนข้างใหม่ ผลงานมีออกมาไม่มาก (เรื่องที่พอคุ้นกันก็คือ เกิดใหม่เป็นหมาของสาวที่แอบชอบ ที่ผมว่างานภาพเผาพอควรเลย) แต่หัวหน้าผู้กำกับอย่าง Yasutaka Yamamoto เอาจริงๆ ก็ไม่ใช่มือใหม่ในวงการนะ งานภาพเรื่องนี้เอาจริงๆ ก็ไม่ถึงกับแย่ อย่างน้อยการที่ผมดูจบได้ มันก็คงไม่แย่แน่ๆ ล่ะ เพราะถ้าแย่ก็คงดรอปไปนานแล้ว แต่อาจเพราะผมคาดหวังเยอะไปหน่อย พอจบออกแบบนี้ก็เลยรู้สึกผิดหวังก็ได้