[ดูจบแล้ว] เก็บคุณหนูตกอับได้ ต้องปั้นให้ร้ายซะแล้ว

Konyaku Haki sareta Reijou wo Hirotta Ore ga, Ikenai Koto wo Oshiekomu หรือชื่อไทย เก็บคุณหนูตกอับได้ ต้องปั้นให้ร้ายซะแล้ว เป็นอนิเมจากไลท์โนเวลอีกเรื่องในซีซันที่ผ่านมาที่พูดตามตรงว่า ดูไปแบบไม่คาดหวังอะไรมาก แต่กลับกลายเป็นอนิเมที่สนุกเกินคาดอีกเรื่องหนึ่ง แม้จะไม่ได้ถูกพูดถึงกันเยอะมากเหมือนอนิเมเรื่องอื่น

พล็อตเรื่องก็คือ ”อัลเลน” ตัวเอกของเรื่อง เป็นจอมเวทหนุ่มหัวสองสี (สมัยนี้เขาฮิตกันเรอะ เห็นสองสามเรื่องละ) ที่มีนิสัยรักสันโดษและเกลียดการพบปะผู้คนก็เลยมาอาศัยอยู่ในป่าลึก ด้วยความที่เป็นคนขวางโลก เกรียน แถมพลังเวทที่มหาศาลก็เลยถูกตั้งฉายาว่า “จอมมาร” ที่ถึงจะเก่งแค่ไหนแต่คนรอบข้างก็ไม่อยากยุ่งด้วย จนกระทั่งอัลเลนได้พบกับ “ชาร์ลอตต์” คู่หมั้นของเจ้าชายอันดับ 2 แห่งอาณาจักรนีลส์ที่ถูกใส่ความจนถูกถอนหมั้นแถมยังโดนทหารไล่ล่าหนีเข้าป่าอีก อัลเลนจึงให้การช่วยเหลือชาร์ลอตต์ และพอได้รับรู้เรื่องราวในอดีตของชาร์ลอตต์ที่สุดจะน่าสงสารเข้า ก็เลยตัดสินใจว่า จะดูแลชาร์ลอตต์พร้อมกับสอน “เรื่องไม่สมควร” ต่างๆ ให้กับชาร์ลอตต์ เพื่อให้ชาร์ลอตต์รู้สึกสนุกสนานกับการใช้ชีวิตมากกว่านี้

พล็อตเรื่องที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ดูไปดูมาแล้วกลับรู้สึกว่ามันสนุกกว่าที่คิด เรื่องไม่สมควรที่อัลเลนว่านี่มันก็ไม่ใช่เรื่องอะไรน่ากลัวนอกไปจากการเกเรหรือทำตัวแหกกรอบนิดหน่อยพอเป็นสีสันแต่มันก็เป็นเรื่องแปลกใหม่และใหญ่โตสำหรับคนใสซื่อแบบสุดๆ แบบชาร์ลอตต์ที่ทำตัวอยู่ในกรอบชีวิตที่คนอื่นกำหนดไว้มาตลอดชีวิต และการมาของชาร์ลอตต์ก็ทำให้ชีวิตของอัลเลนที่ปกติไม่ค่อยอยากยุ่งกับใครกลับต้องมาพัวพันกับคนอื่นมากมาย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของคนสองคนมีนิสัยสุดโต่งคนละขั้วแต่ดันมารู้จักกันนี่แหละคือความสนุกของเรื่อง ทว่าแม้เรื่องจะดำเนินไปแบบเลิฟคอเมดี้ที่ดูแล้วออกจะ Feel Good แต่ก็ยังมีปมดราม่าเรื่องของชาร์ลอตต์ที่เหมือนจะเป็นระเบิดเวลาที่รอเฉลยในซีซัน 2 (ถ้าได้ทำต่อนะ)

ตัวอนิเมเป็นผลงานร่วมสร้างของ Zero-G และ Digital Network Animation หรือ DNA ซึ่ง Zero-G แม้จะเป็นค่ายใหม่แต่ก็มีผลงานออกมาเยอะปีละ 2-3 เรื่อง ผลงานก่อนหน้าก็เช่น บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล หรือ เกษตรตามใจพี่ที่ต่างโลก เป็นต้น ส่วน Digital Network Animation นี่ผลงานเก่าๆ มักจะเป็นงานซับหรืองานรับช่วงต่อจากค่ายอื่นมากกว่า มีเรื่องนี้แหละที่เป็นทีวีซีรีส์เรื่องแรกที่ได้เครดิตในฐานะผู้ผลิตร่วมจริงๆ ซึ่งงานที่ออกมาก็โอเคนะครับ ดูใสๆ น่ารักดี ตามประสาเลิฟคอมเมดี้แฟนตาซี แต่ถ้าใครที่ชอบแนวแอ๊กชั่นก็อาจจะรู้สึกว่ามันอืดๆ หน่อย จริงๆ ก็อยากให้กระแสออกมาดีกว่านี้นะ จะได้มีลุ้นภาคต่อมากกว่านี้หน่อย เพราะเรื่องเจ้าชายเรื่องถอนหมั้นนี่ยังไม่เคลียร์เลย