[ดูจบแล้ว]กิจกรรม vrmmo ของมนุษย์ลุง

ปี 2023 มีอนิเมแนวเข้าไปเล่นเกม vrmmo อยู่หลายเรื่อง ในซีซันที่ผ่านมานอกจากอีตาหัวนกแล้ว ก็ยังมีเรื่อง กิจกรรม vrmmo ของมนุษย์ลุง (Toaru Ossan no VRMMO Katsudouki) อยู่อีกเรื่อง ซึ่งตัวอนิเมสร้างจากนิยายของ Shiina Howahowa ที่เขียนมาตั้งแต่ปี 2013 หรือตั้งแต่ 10 ปีก่อน จนถึงตอนนี้ก็เลยมีรวมเล่มออกมาเยอะถึง 28 เล่ม และมียอดตีพิมพ์สูงรวมกันถึง 1.5 ล้านเล่ม

เนื้อเรื่องจะพูดถึง ทานากะ ไดจิ หนุ่มใหญ่พนักงานบริษัทติดเกมอายุ 38 ปี ที่เข้ามาเล่นเกม “วันมอร์ ฟรีไลฟ์ ออนไลน์” ซึ่งเป็นเกมแนว VRMMORPG โดยในเกมใช้ชือว่า “เอิร์ธ” แต่เจ้าเอิร์ธนี่ดันมีแนวทางเล่นเกมไม่เหมือนชาวบ้าน คือแทนที่จะตั้งตี้เก็บเวล เจ้าตัวกับไปเลือกอาชีพที่ไม่ค่อยมีใครเล่นอย่างนักธนู หรือฝึกสกิลทำอาหาร ปรุงยา ทำอาวุธ โดยไม่สนเป้าหมายในการแข็งแกร่งที่สุดในเกมเหมือนผู้เล่นคนอื่นๆ เพราะเจ้าตัวอยากจะเล่นเกมอย่างอิสระและสนุกสนานไปกับโลกในเกมมากกว่า

แต่แน่นอนครับว่า เมื่อมีแนวทางการเล่นเกมที่ไม่เหมือนใคร สุดท้ายเอิร์ธก็ต้องไปพัวพันกับเรื่องราวแปลกๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวุ่นๆ กับราชินีภูต หรือไปวุ่นวายกับเผ่ามังกร ซึ่งชะตาชีวิตของเอิร์ธนี่ดูไปมันก็คล้ายๆ กันน้องเมเปิ้ลจากเรื่องน้องโล่สายแท็งก์ แกร่งเกินร้อยอนู่เหมือนกัน เพียงแต่ตาเอิร์ธยังไม่ถึงขั้นเป็นตัวบั๊กประจำเกม (ในตอนนี้) และยังพอใจที่จะเล่นเกมคนเดียว ไม่ปาร์ตี้กับใคร สนุกกับการใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในเกมมากกว่า

ตัวอนิเมเป็นผลงานของ Maho Film ซึ่งก็ทำออกมาได้ตามมาตรฐานของค่ายนี้ คือไม่ถึงกับสวยหรู แต่ก็พอดูได้สนุกๆ เพลงประกอบก็ฟังได้เพลินๆ แม้ลายเส้นอาจจะดูเหมือนอนิเมเด็กไปหน่อย แต่ก็ถือเป็นอนิเมอีกเรื่องในซีซันก่อนที่ดูได้สนุกอยู่ แต่ไม่มีอะไรให้หวือหวามาก ทว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้ผมรู้สึกขัดใจมาก ก็ชื่อเรื่องนี่แหละ…ทั้งญี่ปุ่นทั้งไทยเลย อายุ 38 ยังน่ะไม่ถึงกับเป็นลุงนะเฟ้ย! มนุษย์ลุงตรงไหนฟะ เรียกแค่พี่ก็พอ!